Xây 98 khu neo đậu tránh bão cho tàu cá
Các Website khác - 14/11/2005

(VietNamNet) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng vừa ký QĐ 288 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Theo đó, sẽ có 98 khu neo đậu được xây dựng và đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Soạn: AM 618125 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các khu neo đậu được đưa vào sử dụng sẽ hạn chế tối đa thiệt hại
do bão lũ gây ra với bà con ngư dân.

Trong 98 khu neo đậu tránh bão này, tỉnh Kiên Giang có số lượng nhiều nhất với 9 khu, Bình Thuận 8 khu, Cà Mau 6 khu neo đậu. Tại miền Bắc, Quảng Ninh có 6 khu neo đậu, Hải Phòng 5, Thái Bình 2; Nam Định và Ninh Bình, mỗi tỉnh 1 khu neo đậu. Tại các tỉnh miền Trung, Thanh Hóa có 3 khu, Nghệ An 4, Hà Tĩnh 3, Quảng Bình 3, Quảng Trị 3, Thừa Thiên - Huế 2, Đà Nẵng 2, Quảng Nam 4, Quảng Ngãi 5, Bình Định 3, Phú Yên 4...

Quyết định của Chính phủ nêu rõ, các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá được xây dựng thành một hệ thống, trên cơ sở lợi dụng tối đa các địa điểm có điều kiện tự nhiên thuận lợi, gần các ngư trường, vùng biển có tần suất bão cao, phù hợp tập quán của ngư dân, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Đồng thời, có khả năng kết hợp với việc cung cấp dịch vụ cho tàu cá ở những nơi có điều kiện, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng.

Căn cứ vào đặc điểm tự nhiên, tập quán của ngư dân, hệ thống các khu neo đậu tránh trú bão được phân loại theo 2 cấp là cấp vùng (có khả năng neo đậu được khoảng 800-1.000 tàu cá các loại trở lên (kể cả loại tàu có công suất đến 1000 CV và tàu cá nước ngoài) và cấp tỉnh, thành phố.

Chính phủ đồng ý giai đoạn 2006-2010 xây dựng 75 khu neo đậu tránh bão, trong đó có 13 khu neo đậu cấp vùng, có 62 khu neo đậu cấp tỉnh. Định hướng đến năm 2020, tổng số có 98 khu neo đậu tránh trú bão. Trong đó: có 13 khu neo đậu cấp vùng, 85 khu neo đậu cấp tỉnh.

Nếu tính quy hoạch theo vùng biển, vùng biển vịnh Bắc Bộ có 28 khu neo đậu, trong đó có 25 khu neo đậu ven bờ và 0 khu neo đậu ở đảo (Cô Tô - Thanh Lân, Cát Bà và Bạch Long Vỹ). Vùng biển miền Trung có 39 khu neo đậu, trong đó có 34 khu neo đậu ven bờ và 5 khu neo đậu ở đảo (Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Đá Tây, Phú Quý).

Vùng biển Đông Nam Bộ có 19 khu neo đậu, trong đó có 17 khu neo đậu ven bờ và 2 khu neo đậu ở đảo (Côn Đảo và Hòn Khoai). Vùng biển Tây Nam Bộ: có 12 khu neo đậu, trong đó có 7 khu neo đậu ven bờ và 5 khu neo đậu ở đảo (Nam Du, Hòn Tre và 3 khu ở Phú Quốc: An Thới, Mũi Gành Dầu, Vũng Trâu Nằm).

Nguồn vốn xây dựng các khu neo đậu tránh bão được Ngân sách TW hỗ trợ đầu tư xây dựng các hạng mục công trình chủ yếu: nạo vét luồng vào, xây dựng đê chắn sóng, chắn cát, trụ neo, phao neo, hệ thống đèn tín hiệu. Nguồn vốn này được bố trí trong kế hoạch 5 năm, hàng năm và theo chương trình mục tiêu, trên cơ sở các dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

  • Hà Yên