10% vô sinh... chẳng tại ai
Các Website khác - 17/09/2008
Ảnh minh họa Inmagine.
Giadinh.net - Tôi cưới vợ được 7 tháng và phát hiện ra rằng, sau khi vợ chồng quan hệ, tinh dịch của tôi bị chảy ra khỏi âm đạo của vợ. Điều này có ảnh hưởng đến việc có con của chúng tôi hay không? Lê Minh (TP Hải Phòng)

> Dễ vô sinh vì đứt niệu đạo sau
> Không thể có con vì... đeo nhẫn cưới

Mới cưới vợ có 7 tháng, do đó bạn không nên quá lo lắng về chuyện có con. Thực ra, việc có thai tưởng đơn giản, nhưng không hề dễ dàng. Dù mỗi ngày hai bạn có thể quan hệ nhiều lần, nhưng người vợ mỗi tháng chỉ rụng trứng vào một thời điểm nhất định, nếu quan hệ không đúng dịp thì không thể thụ thai được.

Chính vì xác suất thụ thai không lớn, nên các bác sĩ sản khoa mới khuyến cáo rằng: Nếu vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào, mà hơn một năm chưa có thai mới nghĩ đến chuyện vô sinh. Trước đây, thời gian chờ đợi này là hai năm.

Việc tinh dịch của người chồng chảy ra khỏi cơ thể người vợ sau khi “yêu nhau” là chuyện bình thường. Thực ra sau những lần như vậy, chỉ có một số tinh trùng chui sâu vào trong để tìm trứng thụ thai, còn lại... ra hết. Đó không phải là lý do khiến vợ chồng bạn chưa có thai.

Hai bạn mới cưới nhau chưa lâu, hãy sống thật thoải mái bên nhau, hưởng thụ những ngày còn son thật sự có ý nghĩa. Nhưng nếu thấy trên một năm mà vẫn chưa có gì, vợ chồng bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa sản để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nên nhớ 40% vô sinh là do phía người vợ, 40% do chồng, 10% tại cả hai người, 10% còn lại là... chẳng tại ai.

BS Liên Hồng