Hậu quả của ghen
Các Website khác - 16/09/2008

Khi yêu thương ai điều đầu tiên là phải yêu thương và tìm nguồn vui cho bản thân mình trước, không lệ thuộc. Đó mới là nguồn nuôi dưỡng cảm xúc và sự cuốn hút lẫn nhau.

“Cuộc sống “mở”, khả năng xao lòng của người bạn đời càng cao. Vì vậy mỗi cá nhân khi bước vào yêu và xây dựng hạnh phúc gia đình cần trang bị cho mình những kỹ năng khi nào thì nên ghen, khi ghen cần làm gì để giữ được hạnh phúc...”. Chuyên gia tư vấn Thu Hiên đã đưa ra lời khuyên như vậy tại buổi tọa đàm “Yêu là không ghen”, diễn ra vào cuối tuần qua tại TPHCM với sự tham gia của nhiều chuyên gia tâm lý và những người trong cuộc.

100 người là 101 cách ghen 

Ảnh minh họa

Cuộc tọa đàm đã nóng lên ngay từ những phút đầu tiên. Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Nguyên đã khẳng định: “100 người khi yêu là 101 cách ghen”! Kinh nghiệm sau nhiều năm tư vấn, tiến sĩ rút ra rằng con người như thế nào, tính cách như thế nào thì khi ghen thể hiện như thế ấy. Người nóng tính, ghen tuông và hành động bất chấp; người nhu mì - ghen kiểu... độ lượng; kẻ khôn ngoan lọc lõi - ghen kiểu Hoạn Thư; người trầm tính thì ghen nhưng giấu kín trong lòng...

Ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên được người dự khán tán đồng. Thậm chí một bạn trẻ đã nói lý do mình tham gia rằng: “Mọi người khi yêu đều ghen, tôi cũng không ngoại lệ. Vì vậy khi nghe chủ đề buổi tọa đàm “Yêu là không ghen”, tôi đã thu xếp thời gian đến đây để xem mọi người yêu mà không ghen như thế nào”.

Không ít người đã yêu và ghen theo kiểu bao dung của tình mẫu tử. Chị D. là một trong số đó. Đến với buổi tọa đàm, chị dũng cảm kể lại câu chuyện đau lòng của mình với hy vọng các bạn trẻ rút ra cho mình những kinh nghiệm. Chị kể vợ chồng chị yêu nhau từ thời sinh viên. Bảy năm trời đằng đẵng ở giảng đường ĐH y với bao khó khăn nhưng không kém phần thi vị. Ra trường, cuộc sống vất vả nhưng tình yêu của họ vẫn đẹp và đơm hoa kết trái.

Để có điều kiện cho chồng chu toàn với sự nghiệp, chị tình nguyện rẽ ngang làm kinh tế. Công việc kinh doanh khá thuận lợi nhưng rồi sự an nhàn đã khiến chồng chị xao lòng. Chị kể: “Tôi cũng ghen, hai mươi mấy năm trời chung sống tôi bắt ghen đúng 12 lần. Ghen không ầm ĩ, ghen kiểu nhá đèn báo hiệu...”. Nhưng chồng chị vẫn... đi hoang! Họ chia tay trong lặng lẽ. Chồng chị ra nước ngoài sống với các con. Đến giờ, các con chị vẫn chưa biết sự thật cha mẹ chúng đã ly hôn. Chị ở lại, tiếp tục công việc và vẫn lo tài chính cho cả gia đình. Ngày anh ra đi, chị đã hóa điên và phải vào bệnh viện tâm thần điều trị mất một thời gian dài.

Ghen kiểu nhu mì như chị D. không giữ được mái ấm gia đình. Tuy nhiên, có những chị ghen theo kiểu “gấu mẹ vĩ đại” cũng suýt đánh mất hạnh phúc lứa đôi. Chuyên gia tư vấn Thu Hiên kể rằng có nhiều người ghen rất vô lý. Thậm chí ghen với chiếc bao cao su trong cặp của chồng và quy kết tội một cách hồ đồ. Số là, người chồng đi công tác Hà Nội vào uống cà phê ở một quán (là địa chỉ triển khai chương trình kế hoạch hóa gia đình), ông được các tình nguyện viên phát cho “của nợ”. Tiện tay, người chồng bỏ vào cặp. Chuyến công tác kết thúc, về nhà vợ phát hiện nhưng chồng giải thích sao cũng không xong.

Trước những ngôn từ không chịu nổi, ông chồng cho vợ một bạt tai. Như đổ thêm dầu vào lửa, chị vợ suy diễn đủ điều và cho rằng vì không còn yêu thương mình nên mới hành xử như vậy. May mà chị vợ còn tỉnh táo để gọi chuyên gia tư vấn.  

Nếu tình yêu đem lại hạnh phúc, thăng hoa thì sự ghen tuông khiến người ta tổn thương, đau đớn. Hai trạng thái cảm xúc này song hành cùng nhau. Nếu không khéo léo, tỉnh táo, người trong cuộc sẽ hành xử quá đà và đẩy người mình yêu thương ra xa tổ ấm. Đây là lỗi mà phụ nữ thường mắc phải và phổ biến trong cuộc sống. Nhiều chị em đã sai lầm khi cho rằng lấy chồng là coi như “ván đã đóng thuyền”. Họ chu toàn với chồng con nhưng quên mất bản thân mình. Cho đến khi phát hiện người chồng phản bội thì người vợ không đủ tỉnh táo mà hành động điên cuồng theo bản năng. Trong khi đó, người chồng đi hoang lại thấy vợ mình thật quá quắt, đáng chán. Phần đông đàn ông trong trường hợp này là... bỏ của chạy lấy người!

Ông Quách Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thành công và Hạnh phúc, cũng chỉ ra một lỗi “chết người” mà phụ nữ khi yêu thường mắc phải và là nguyên nhân của bệnh ghen. Khi yêu, phụ nữ tình nguyện từ bỏ những mối quan hệ và niềm vui khác, gắn niềm vui, nỗi buồn vào người mình yêu. Khi người mình yêu không đáp ứng được những đòi hỏi đôi lúc quá đáng, như luôn về đúng giờ, gọi điện... thì suy diễn và cảm thấy bất an, tổn thương.

Chính vì lẽ ấy, ông khuyên rằng khi yêu thương ai thì điều đầu tiên phải yêu thương và tìm nguồn vui cho bản thân mình trước, không lệ thuộc. Điều đó sẽ tránh được ghen tuông vô cớ, là ngọn nguồn nuôi dưỡng cảm xúc và tạo cho người trong cuộc sự thoải mái, cuốn hút lẫn nhau.

Theo Nguyên Hà