Bận rộn: "Sát thủ" của hôn nhân
Các Website khác - 17/09/2008
 Con cái, sự nghiệp, kiếm tiền, học thêm là những thứ đã lấy đi thời gian của các cặp vợ chồng trẻ ngày nay. Nhiều cặp vợ chồng cả tuần chẳng ăn nổi với nhau một bữa cơm. Có cặp thậm chí cả tháng mới gặp nhau một lần.

 

Bận – bài ca muôn thuở

 

Trước khi kết hôn, những lúc gặp gỡ người yêu có lẽ là khoảng thời gian thú vị nhất của mỗi ngày và nó thường chiếm vị trí ưu tiên số một trong thời gian biểu của những người đang yêu, thậm chí họ sẵn sàng hủy bỏ cả những kế hoạch khác để có cơ hội được gần nhau. Thế mà chỉ sau khi kết hôn, họ cư xử với nhau khác hẳn. 

 

Thiếu thời gian dành cho nhau, vợ chồng sẽ giống như hai kẻ xa lạ sống trong một mái nhà

 

Một khách hàng nữ gọi điện đến TT tư vấn tâm lý than phiền là chồng đi suốt ngày, kể cả ngày nghỉ, không biết là đi đâu. Không bao giờ tôi cần mà anh ấy có mặt và anh ấy cũng không cần biết tôi có nhu cầu gì. Buổi tối nếu ở nhà, anh ấy xem ti vi, đọc báo, không nói với vợ một câu. Nhưng phụ nữ hiện đại không chấp nhận thân phận làm vợ như bà và mẹ họ ngày trước, họ đòi hỏi người chồng phải là người bạn đời chia sẻ mọi buồn vui, đỡ đần nhau trong cuộc sống. Nhiều gia đình đã nổ ra mâu thuẫn về chuyện này và từ đây dẫn đến ngoại tình, ly hôn chỉ còn một bước.

 

Cũng phải thừa nhận rằng nhiều đôi vợ chồng trẻ ngày nay rất bận. Có đôi mới cưới chưa được một năm nhưng chỉ ăn cùng nhau một bữa cơm tối vào lúc 21 giờ. Có khi ai về trước ăn trước. Họ lao vào công việc, học thêm, kiếm tiền. Họ tưởng rằng đã là vợ chồng cần gì phải “gặp nhau” nữa?

 

Từ sau khi nhà tâm lý người Mỹ, Michele Weiner – Davis công bố cuốn sách “Divorce busting” (Làn sóng ly hôn), nhiều người phỏng vấn ông đâu là nguyên nhân chính của ly hôn? Weiner – Davis trả lời rất đơn giản: “Tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ ly hôn gia tăng hiện nay là người ta dành quá ít thời gian cho nhau. Họ không dành quyền ưu tiên cho mối quan hệ vợ chồng mà thường gác nó sang một bên để nhường chỗ cho những cái khác có vẻ quan trọng hơn như sự nghiệp, con cái, những sở thích, những mục tiêu cá nhân. Và khi mối quan hệ vợ chồng chưa chắc được quan tâm đúng mức thì những rắc rối tất yếu nảy sinh”.

 

Gần nhiều chỉ tổ cãi nhau?

 

Có người lại cho rằng, chỉ có ít thời gian bên nhau mà đã cãi nhau rồi, càng ở bên nhau càng cãi nhau nhiều nữa. Thế là mâu thuẫn cứ tăng lên từng ngày, những hóa đơn chưa trả, nhà cửa bừa bộn, con hư. Nếu đặt câu hỏi: “Bạn làm gì ở nhà?”, chúng ta sẽ được nghe những câu trả lời của chồng và vợ rất khác nhau. Từ đó sinh ra bực bội, phẫn uất, cô đơn. Những nhu cầu cảm xúc không được đáp ứng.

 

Bất cứ lúc nào gặp nhau là có thể nổ ra bất đồng. Nhưng càng tránh né, tình hình càng xấu hơn. Tuy sống chung một nhà nhưng tình yêu không còn nữa, họ sống riêng biệt như hai đường thẳng song song và trở thành những kẻ xa lạ. Khoảng cách trong mối quan hệ chính là sát thủ thầm lặng của hôn nhân.

 

Hãy tích cực hẹn hò!

banron1
Làm sao để vợ chồng cùng vào bếp hay có những hoạt động vui chơi cùng nhau, cười đùa với nhau và tình yêu hồi phục dần dần

 

Chỉ có dành thời gian cho nhau mới là liều thuốc chữa trị. Nếu bạn đặt ưu tiên số một cho mối quan hệ của bạn thì người bạn đời sẽ cảm thấy giá trị của họ được tăng lên. Họ cảm thấy được yêu. Khác nào bạn nói với cô ấy: “Em quan trọng với anh”. Làm sao để vợ chồng cùng vào bếp hay có những hoạt động vui chơi cùng nhau, cười đùa với nhau và tình yêu hồi phục dần dần.

 

Thực ra, bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho nhau đâu. Chỉ cần tối thiểu nửa tiếng, tối đa 2 giờ. Tuy thế bạn cần phải lập kế hoạch để có thời gian “hò hẹn” cùng nhau chỉ có hai người, giống như lịch công tác vậy. Nên nhớ trong thời gian đó không được có trẻ con, người thân hay bạn bè. Bởi vì nhiều người không nghĩ rằng trẻ con quấy rầy sự riêng tư của họ. Với họ, một buổi tối, hai vợ chồng với đứa con ở bên, thế là riêng tư đấy. Đứa trẻ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc nói chuyện thân mật, làm mất hết vẻ lãng mạn và cản trở nhất là khi họ muốn âu yếm nhau - đỉnh cao của sự thân mật.

 

Thứ hai, trong lúc đó không được có mặt người thân hay bạn bè. Điều nhấn mạnh ở đây là chất lượng của sự quan tâm trọn vẹn đến nhau. Hãy xem một đôi tình nhân đang tình tự trong phim, họ có để ý gì đến xung quanh? Thì chính bạn chẳng đã từng làm y như trên màn ảnh đấy sao? Nó cũng giống như khi ta tập trung theo dõi một trận bóng đá hay, một bộ phim hấp dẫn, ta đâu có chú ý đến điều gì khác nữa.

 

Có thể nói, thời gian mà bạn dự định dành trọn vẹn cho nhau phản ánh chất lượng cuộc hôn nhân của bạn. Nếu một đôi từng có tình yêu sâu sắc với nhau và thật sự muốn phục hồi lại thì ít ra phải 15 giờ mỗi tuần cho nhau mới đủ. Nếu dưới khoảng thời gian đó, khó có thể củng cố được tình yêu. Tuy nhiên, nó phải được trải đều trong tuần chứ không dồn lại vào hai ngày nghỉ cuối tuần. Chỉ có thời gian mới giúp họ hiểu được những nhu cầu của nhau. Thiếu khoảng thời gian tối thiểu ấy, sẽ không ai giúp được họ. Người ta tính rằng trừ ăn và ngủ, mỗi tuần chúng ta có tổng số 110 giờ dành cho mọi hoạt động. Lẽ nào không thể bớt đi những hoạt động khác cho mục đích quan trọng nhất của đời người là hạnh phúc?

 

Theo thoitrangtre