6 vấn đề phụ nữ cần biết khi sinh hoạt tình dục
Các Website khác - 07/07/2004

Sinh hoạt tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Xung quanh vấn đề tế nhị này luôn là những câu hỏi “không biết hỏi ai”, đặc biệt là với những chị em hay mắc cỡ…

1. Tại sao sinh hoạt tình dục lại được coi là lao động nặng?

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng nó tập trung cao độ tinh thần và huy động nhiều cơ quan khác. Bình thường, tim chỉ đập trung bình 80 nhịp/phút, nhưng lúc đó là 100 – 180 nhịp/phút. Nhịp thở bình thường là 16 – 17 lần/phút, trong khi làm chuyện ấy, bạn phải thở tới 25 – 30 lần/phút.

2. Vào tuổi nào phụ nữ làm chuyện đó khoẻ nhất?

Ở độ tuổi 20 – 25, nội tiết tố sinh dục ở phụ nữ được đáp ứng tốt nhất nên tần số hoạt động tình dục ở mức cao nhất, khoảng 200 lần/năm.

Một thời kỳ huy hoàng nữa với phụ nữ là khoảng 40 – 45 tuổi, nội tiết tố sinh dục nữ cũng tăng cao nên ham muốn tình dục cũng tăng đáng kể. Độ tuổi này, phụ nữ còn có kinh nghiệm cảm nhận về sự tinh tế và thoả mãn.

3. Tập luyện thể thao thường xuyên có ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tình dục?

Nếu tập luyện thường xuyên và khoa học, sức khoẻ sẽ dẻo dai, khi sinh hoạt tình dục bạn sẽ cảm nhận được tất cả những rung động tinh tế và thấy hưng phấn hơn.

Ngược lại, nếu quan hệ tình dục một cách điều độ, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố điều hoà sự thăng bằng chuyển hoá và chức năng cơ quan trong cơ thể. Endorphine do tuyến yên tiết ra sau khi sinh hoạt tình dục sẽ điều hoá, giải toả sự căng thẳng, mệt mỏi và đau đớn trong cơ thể.

4. Sinh hoạt tình dục có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú?

Những nghiên cứu ở Nhật và Úc từ những năm 1990 đã cho thấy: ngoài tác động tốt cho tim mạch, sinh hoạt tình dục khoa học và điều độ còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư vú ở phụ nữ nói riêng.

5. Sau khi sinh, lúc nào có thể tiếp tục đời sống tình dục?

Thông thường thì có thể bắt đầu lại sau khoảng 6 – 8 tuần khi sinh bình thường. Sinh mổ sẽ đòi hỏi một thời gian lâu hơn nhiều để vết thương trong cổ tử cung hoàn toàn lành lặn. Nên hành xử chầm chậm thôi, có bác sỹ khuyên nên dùng thêm chất bôi trơn vì âm đạo có thể khô hơn bình thường.

6. Dù chưa thấy kinh lần đầu, cũng phải dùng biện pháp ngừa thai

Sự thụ thai có thể xảy ra ngay trong thời điểm rụng trứng đầu tiên, khi kỳ kinh đầu còn chưa xuất hiện. Nếu muốn uống thuốc thì phải cho bác sỹ sản khoa của bạn biết rằng bạn đang cho bé bú…

Theo Phụ Nữ và Thể Thao