Bạn quan hệ tình dục lần đầu vào năm bao nhiêu tuổi?
Các Website khác - 15/09/2004

Trong tổng số 74190 phiếu trả lời, 67% độc giả khẳng định rằng mình quan hệ tình dục trước 16 tuổi, 7% quan hệ tình dục lần đầu tiên trong độ tuổi 16 – 18 tuổi, 27% quan hệ tình dục lần đầu khi 18 tuổi. Kết qủa điều tra trên độc giả của báo Tintucvietnam không khỏi làm chúng ta ngỡ ngàng trước thực trạng quan hệ tình dục của thanh thiếu niên.

Vẫn biết rằng không nên so sánh, vì mọi so sánh đều là khập khiễng, nhất là khi đem so sánh giữa các thế hệ. Nhưng nhiều người không khỏi luyến tiếc tình yêu trong sáng, “thánh thiện” cùng nhau vượt qua bom rơi lửa đạn, vượt qua nghèo khó của thế hệ cha anh. Đã nhiều “phen” thanh thiếu niên khiến cha mẹ, nhà trường và xã hội phải giật mình khi thấy ngày nay các bạn trẻ không chỉ rung cảm sớm hơn, yêu sớm hơn mà quan hệ tình dục sớm hơn. Dường như với giới trẻ yêu và quan hệ tình dục là một hệ quả tất yếu.

Đã có rất nhiều câu chuyện đáng thương và đáng trách ở khoa Sản của các bệnh viện khi các bạn trẻ đến nạo phá thai. Có những bạn nhận thức được nhưng có những bạn còn rất mơ hồ về tình dục và mang thai. Có những gương mặt còn rất trẻ nhưng đã đi phá thai nhiều lần...

Con số thống kê năm 2003 cho thấy cả nước có đến 5% các bạn gái sinh con trước tuổi 18, và 15% sinh con trước tuổi 20 đã khiến chúng ta không khỏi lo lắng. Bên cạnh đó, một con số đáng nói hơn: có tới 500.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thanh niên nghĩa là chiếm tới 30% trong tổng số 1,4 triệu ca nạo phá thai, đấy là chưa kể đến những ca nạo phá thai ở những cơ sở tư nhân mà chúng ta không thể kiểm soát và thống kê hết được.

Chúng ta không có quan niệm rõ ràng rằng tuổi nào thì có thể quan hệ tình dục. Song, khi sự phát triển cơ thể chưa hoàn chỉnh và sự hiểu biết về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục của các bạn vẫn chưa đầy đủ, thì việc quan hệ tình dục không chỉ dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn mà còn dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...đặc biệt hơn khi điều đó để lại những dấu ấn tâm lý không tốt đối với các bạn.

Trong những năm gần đây, chúng ta nói nhiều đến giáo dục giới tính, định hướng tình dục cho thanh thiếu niên. Có nhiều chương trình, kế hoạch đã được triển khai một cách rầm rộ, tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Kết quả điều tra của báo Tintucvietnam thêm một tiếng nói khẳng định xu thế quan hệ tình dục sớm ở giới trẻ.

Vậy có sự lý giải nào về nguyên nhân của khuynh hướng này không? Có thể thấy một vài nguyên nhân của khuynh hướng tình dục sớm nói trên là do sự bùng nổ thông tin, sức ép từ cuộc sống và sự suy thoái của nền tảng gia đình... Các bậc phụ huynh nghĩ gì khi các bạn trẻ nói rằng mình quan hệ tình dục lần đầu tiên trước và trong tuổi 18, lứa tuổi còn quá trẻ để đối mặt với vấn đề tình dục?

Có nhiều người cho rằng giải pháp phải đến từ sự dạy dỗ tốt của các bậc cha mẹ, nhưng những người khác lại cho rằng bản thân cha mẹ cũng cần phải được hỗ trợ vì họ quá bận rộn với công việc hoặc chính bản thân họ cũng có vấn đề. Và theo chúng tôi thì nên có sự kết hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường, trong đó lấy gia đình làm trọng tâm thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn.

Tôi vẫn nhớ mãi một câu nói của ông David Kan, giám đốc điều hành Trung tâm Đời sống Gia đình: “Tò mò về tình dục đã có từ thời cụ tổ Adam, nhưng bây giờ thì có quá nhiều hành động để thể hiện sự tò mò đó”. Chúng ta hãy nhìn vào thực tế và tìm ra các giải pháp phù hợp và thiết thực hơn để khắc phục tình trạng quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên!

Anh Minh