Đi tìm sự khác biệt giới tính trong giao tiếp
Các Website khác - 03/12/2004

Nam giới chúng tôi và nữ giới các bạn xưa nay vốn có nhiều khác biệt. Và việc lắng nghe ý kiến giữa chúng ta cũng có những tính cách khác nhau: Trong khi các bạn tiếp nhận bằng những từ ừ và vâng thì chúng tôi lại cắt ngang lời để nói lên quan điểm của mình…

Tại sao chúng ta phải học cách lắng nghe? Như các bạn biết, các nhà Tâm lý học cho rằng: “Sự lắng nghe là một trong những nền tảng quan trọng để thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp”. Nếu bạn không biết lắng nghe người khác nói, điều đó thể hiện sự hời hợt, không quan tâm đến người đối thoại. Nó sẽ gây ra những phản cảm, cũng như những sự bực dọc. Nhiều bạn trai trong chúng tôi thiếu hẳn đức tính lắng nghe. Đó là nỗi thất vọng lớn nhất cả nhiều bạn gái.

Trên thực tế, nữ giới thường tỏ ra biết lắng nghe hơn nam giới. Sở dĩ như vậy là vì các bạn nữ chịu nhiều ảnh hưởng của nền giáo dục gia đình. Với bản tính vốn có, nữ giới thường coi trọng các cuộc nói chuyện hơn và mong muốn người khác cũng có suy nghĩ như vậy. Còn nam giới lại không thích nghe bởi vì trong thâm tâm họ muốn chính bạn phải đứng ra giải quyết vấn đề đó hơn là nói về chuyện đó.

Hãy tạo cho chúng tôi sự chú ý

Nếu bạn không tạo ra sự chú ý cho chúng tôi, thì chắc chắn chúng tôi sẽ chẳng để lọt tai một từ nào trong câu nói của bạn! Có những lúc gần như chúng tôi chẳng để ý gì đến lời bạn nói ra. Đó là những khi chúng tôi đang xem bóng đá, đang đọc báo... hay bận công chuyện gì đó. Lúc này bạn hãy rủ chúng tôi đi dạo hay tạo sự hứng khởi trước khi bàn đến chuyện nào đó bạn cho là quan trọng và muốn chúng tôi thực sự chú tâm nghe.

Nên duy trì điều đó

Trong trường hợp nếu như chúng tôi vẫn không lắng nghe lời bạn nói thì bạn hãy chuyển đổi giọng nói nhẹ nhàng hơn xem sao. Bạn nên biết rằng bất cứ sự thay đổi nào khác với bình thường đều có thể lôi cuốn sự chú ý của người khác giới. Sử dụng ngôn ngữ của đôi mắt, bạn có thể chờ chúng tôi quay lại nhìn rồi nói tiếp.

Và tìm hiểu lối lắng nghe của chúng tôi

Tin hay không tin tuỳ bạn, nhưng giữa nam và nữ có nhiều cách tỏ sự chú ý khác nhau. Nữ giới thường cho những tín hiệu bằng lời khi lắng nghe. Nhưng chúng tôi lại khác, sự chú ý của chúng tôi không chỉ thể hiện trong những tín hiệu bằng lời. Thay vào đó, chúng tôi hay cắt ngang câu chuyện. Đó là cách chứng tỏ: chúng tôi vẫn chú ý lắng nghe và hiểu biết những tâm tư của bạn!

Chi Anh