Di tinh - Tiêu chí trưởng thành giới tính ở đàn ông
Các Website khác - 03/12/2004

Lần đầu tiên ở nam giới phát sinh di tinh cũng như lần đầu tiên phụ nữ có kinh nguyệt đều được coi là tiêu chí đặc thù của sự trưởng thành giới tính.

Vì sao đàn ông lại di tinh? Mỗi người đều xuất hiện hiện tượng di tinh? Di tinh có lợi hay có hại đối với cơ thể? Di tinh có cần điều trị? Đây là những điều trăn trở của người đàn ông bị di tinh.

Theo Từ điển y học Flammarion, di tinh là tình trạng tinh dịch chảy ra ngoài khi không có giao hợp, không có sự cương cứng hoặc kích thích tình dục; nó có thể xảy ra lúc đi tiểu, đại tiện hoặc trong lúc ngủ. Di tinh có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể là biểu hiện bệnh lý.

Di tinh có hai dạng: Trong giấc ngủ mà phóng tinh gọi là “mộng tinh”. Trong trạng thái tỉnh táo không có hành vi thủ dâm và không có sự kích thích tình dục, tự phát phóng tinh gọi là “hoạt tinh”. Về bản chất cả hai hiện tượng hoạt tinh và mộng tinh không có sự khác biệt lớn.

Di tinh thường phát sinh ở thanh niên chưa lập gia đình. Bạn trai khi dậy thì thường có hiện tượng di tinh vào buổi sáng sớm hoặc tối. 80% thanh niên chưa vợ hầu hết đều trải qua quá trình này. Hiện tượng di tinh thường bắt đầu từ giai đoạn dạy thì đến trước 30 tuổi. Hiện tượng di tinh xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, những nam giới đã kết hôn do thời gian dài không có hoạt động tình dục cũng có thể xuất hiện di tinh.

Hiện tượng di tinh xẩy ra vì: Người đàn ông trưởng thành giới tính, tinh hoàn, tuyến túi tinh và tuyến tiền liệt sản xuất các loại dịch thể cùng hợp thành tinh dịch. Dịch này được “giữ” trong cơ thể một thời gian nhất định, một phần được thân thể hấp thụ, một phần rất tự nhiên di tinh “bài thải” ra ngoài.

Hiện tượng này ở chừng mực nào đó giảm bớt sự căng thẳng về tình dục, hình thành sự cân bằng tâm lý và sinh lý. Song, tần xuất và số lượng của hiện tượng sinh lý này có sự khác biệt ở từng người. Có người cả quá trình dậy thì không xẩy ra hiện tượng di tinh, có người 2- 3 lần một tháng, có người nhiều hoặc ít hơn.

Di tinh có phải là bệnh lý?

Di tinh có hai dạng: Bình thường và bệnh lý.

- Nếu sau khi di tinh, cơ thể vẫn khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng bệnh lý gì thì đó là hiện tượng bình thường, thường thấy ở thanh niên khỏe mạnh chưa lập gia đình hoặc phải ở một mình. Hiện tượng di tinh có thể xảy ra 1-2 lần/ tháng

- Nếu di tinh 3 lần/tuần, xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đầu váng tai ù, thắt lưng ê ẩm, trong ngực bồn chồn, đó là trường hợp bệnh lý. Nguyên nhân gây bệnh là chức năng sinh sản nam bị rối loạn, tâm hỏa đốt ở trong, âm hư hỏa vượng, tinh quan bất cố (miệng túi tinh không chặt).

Như vậy di tinh đánh dấu trưởng thành về mặt giới tính của nam giới. Thông thường di tinh là hiện tượng sinh lý bình thường, đến lúc cơ thể cần đưa tinh thoát ra ngoài thì cứ để tự ra, không phải lo lắng gì, có thể thủ dâm giúp giải toả. Trong một số trường hợp di tinh quá nhiều, gây mệt mỏi…thì nên tìm cách thay đổi, tìm cách để khống chế thèm muốn tình dục bằng các hoạt động học tập, thể dục, thể thao, hoạt động xã hội hữu ích, tránh những kích thích gợi tình. Ngoài ra, bệnh nhân cần dùng thuốc hỗ trợ.

Châu Anh (Biên Tập)