Nguồn gốc tính dục và phương thức giải toả lành mạnh
Các Website khác - 03/12/2004

Là một người có học và lớn lên trong một gia đình gia giáo, tôi không muốn quan hệ tình dục trước hôn nhân. Nhưng thật khó để kiềm chế cảm xúc của mình khi ở bên người yêu. Không biết có phải tôi quá 'dâm' … Những tâm sự thầm kín này không chỉ có ở những bạn trẻ đang yêu, mà cả những người chưa yêu, thậm chí những người vì một lý do nào đó phải sống 'độc thân' cũng có khi xuất hiện băn khoăn tương tự.

Mức độ ham muốn tính dục mỗi người khác nhau, nhưng có một điều không khác nhau, đó là ai cũng có ham muốn. Theo nhà Phân Tâm học nổi tiếng S.Freud thì ham muốn tính dục – libido - ra đời ngay từ khi con người cất tiếng khóc chào đời. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, ham muốn này biểu hiện theo những cách thức khác nhau.

- Năm thứ nhất của cuộc đời - Giai đoạn môi miệng: Trẻ tìm được khoái cảm trong việc mút bú bầu vú mẹ. Một hiện tượng thường gặp ở trẻ em là dù bú no rồi nhưng trẻ vẫn hay mút tay hay mút cái gì đó để tìm khoái cảm, nhất là khi có ấm ức, hẫng hụt.

- Cuối năm đầu tiên - Giai đoạn hậu môn: Thời kỳ này bộ phận gây khoái cảm nhất với trẻ là hậu môn khi đẩy phân ra ngoài. Đây là cảm giác rất mới lạ với đứa trẻ do lần đầu tiên có thể chỉ đạo được các cơ ở hậu môn. Chính vì vậy mà có thể thấy hiện tượng trẻ thường hay ngồi bô rất lâu mà không phải hoàn toàn do nhu cầu đi đại tiện.

- Từ 3 đến 6,7 tuổi - Giai đoạn dương vật: Giai đoạn này trẻ tìm thấy khoái cảm trong việc sờ nắn vuốt ve dương vật ở nam và âm vật ở nữ. Nhưng biểu hiện này đặc trưng hơn ở nam.

- 6,7 tuổi đến 12,13 tuổi - Giai đoạn tiềm ẩn: Trẻ tập trung vào những hoạt động mới mẻ như học tập, bạn bè hay những khám phá thế giới xung quanh. Nhu cầu tính dục không còn sôi động như trước nữa.

- Từ tuổi dậy thì trở đi: Ham muốn tính dục được bộc lộ một cách mạnh mẽ và rõ rệt do những biến động sâu sắc về tâm - sinh lý. Mỗi người tìm thấy khoái cảm đỉnh cao trong việc quan hệ tình dục với người khác.

Như vậy ham muốn tính dục là một nhu cầu bản năng, nó ra đời cùng với sự ra đời của con người và tồn tại ở bất cứ ai. Nên việc xuất hiện ham muốn ở những người đang yêu nhau và gần gũi nhau là một điều tất yếu. Có những trường hợp do hình ảnh kích dục, do những vẻ đẹp gợi cảm hay do dồn nén ham muốn, nên một người có thể xuất hiện nhu cầu này đối với một người lạ. Việc giải toả ham muốn tính dục là một điều cần thiết ở mỗi con người. Bởi nếu ham muốn bản năng này không được giải toả sẽ mang lại sự ức chế tinh thần, sự mệt mỏi thể chất và kém hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên cách giải toả như thế nào là một điều mà mỗi người cần quan tâm. Có những người nghĩ rằng libido chỉ được giải toả bằng quan hệ tình dục, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Có thể sự thoả mãn sẽ đạt đỉnh cao nếu được “kết hợp” với một người đồng điệu. Tuy nhiên với thanh niên, với những người chưa lập gia đình hay chưa muốn quan hệ thì hoàn toàn có thể giải toả bằng những hoạt động khác.

Việc đơn giản nhất là thủ dâm, tự mình giúp mình đạt khoái cảm. Đây không chỉ là cách đơn giản mà còn an toàn giúp tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh mang thai và tránh quan hệ ngoài ý muốn. Hoạt động tình dục này cũng không gây ra nguy hại nào cho sức khoẻ.

Thăng hoa trong văn hoá nghệ thuật: Sáng tác thơ văn, vẽ tranh, nặn tượng, sáng tác nhạc ... là một cách diễn đạt những ham muốn tính dục của mình trong tác phẩm nghệ thuật hay mang tính nghệ thuật. Nó giúp cho những dồn nén tính dục trong vô thức được sống dậy, được bày tỏ và được thăng hoa. Khoái cảm khi thăng hoa như một “ống thông hơi” giúp “xì hơi” dần dần và chuyển tải thành một thứ năng lượng khác. Cho dù có thể không “hút” triệt để lượng "hơi" trong “quả bóng – libido” nhưng nó sẽ giúp “quả bóng” không còn quá “căng”, không còn nguy cơ dẫn đến "bùng nổ" một cách tự phát.

Tại sao những thầy tu, những cha xứ đắc đạo cả đời không màng đến chuyện này vẫn có một cơ thể khoẻ mạnh, một tâm trí minh mẫn. Ấy chẳng phải họ bất thường mà do họ đã đầu tư ham muốn tính dục - libido - vào vào một lĩnh vực khác, vào sự giải toả nỗi khổ đau nhân loại, vào lý tưởng sống, vào một loại hình mang tính nghệ thuật. Chính vì vậy mà khi bạn cảm thấy khao khát đối với “chuyện ấy” thì cũng đừng lo ngại rằng mình là người không đứng đắn; mà hãy quan tâm đến việc “giải quyết” nó như thế nào…

Hoàng Hiệp

(Bài viết dựa trên lý thuyết Phân Tâm Học của nhà tâm lý S.Freud)