Em đâu biết là sẽ có bầu
Các Website khác - 12/05/2008

 

Nhân viên y tế đang tư vấn tại phòng tư vấn Dấu Hỏi Xanh - Ảnh: Thái Lũy
Giọng một cô gái rụt rè hỏi bác sĩ tư vấn: "Mấy tuần nay tự nhiên em bị mất kinh. Em nghe bạn nói khi ăn trái cóc xanh cũng làm cho mình bị như vậy, phải không bác sĩ?".

Cô gái nói tiếp cô đang học lớp 11, trong một lần đi chơi với bạn trai "chuyện ấy" đã xảy ra. Cô lo lắng: "Quan hệ với bạn trai một lần có bầu không bác sĩ?". Đó chỉ là một trong hàng trăm câu hỏi rất ngây ngô của các cô gái gọi đến tổng đài 1088 để nghe tư vấn những vấn đề khó nói.

Ngồi ở phòng tư vấn Dấu Hỏi Xanh thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Cần Thơ là H.T.T.B., 15 tuổi. Mẹ B. dẫn con gái mình đến đây để giải quyết bào thai vài tuần tuổi. Cô gái kể trước đó trên đường từ nhà đến trường, T.B. gặp và yêu một thanh niên lớn tuổi hơn. Sau những lần hò hẹn, T.B. đã quan hệ tình dục, dù cô không biết sẽ dẫn đến chuyện gì! Và B. có thai mà vẫn chưa kịp hiểu vì sao. Cô thút thít nói với bác sĩ: "Ảnh nói với con yêu nhau là phải làm như vậy".

Dù sao T.B. còn được sự chăm sóc của gia đình. Nhiều cô bé vị thành niên đi giải quyết hậu quả một mình hoặc cùng bạn gái, bạn trai.

Xui cho em quá!

Năm 2007, số người đến nạo phá thai tại các cơ sở y tế công lập ở Cần Thơ  là 10.137 ca, trong đó có 238 trường hợp dưới 19 tuổi. Riêng ba tháng đầu năm 2008, tổng số ca nạo hút thai là 2.568 ca, dưới 19 tuổi là 71 ca, có cả những trường hợp đến từ các tỉnh lân cận TP Cần Thơ.

Tại phòng chờ của khoa sản Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, phòng khám sản phụ khoa của Hội Kế hoạch hóa gia đình Cần Thơ, nhiều trường hợp đến đây vì "tự nhiên" tháng này bị mất kinh, không biết vì sao.

Qua tìm hiểu của người tư vấn mới biết nhiều cô bé đã đi nạo hút thai đến lần hai, lần ba, thường mỗi lần tìm đến một địa điểm khác nhau. Lần đầu trong tâm trạng hoang mang, nhiều cô dò hỏi rồi tìm đến địa chỉ những nhà bảo sinh tư kín đáo; đến lần hai qua tìm hiểu, nhiều người đến thực hiện hút thai tại bệnh viện cho an toàn hơn.

N.T.N.K., 18 tuổi, còn đi học nhưng đã nạo phá thai hai lần, mỗi lần cách nhau hơn một tháng. Bác sĩ hỏi, cô trả lời: "Em đâu biết, tại ảnh hứa sẽ không sao đâu mà xui cho em quá, em lại dính tới hai lần. Mỗi lần có thai ảnh dẫn em đi phá và dĩ nhiên là em giấu gia đình, sinh hoạt phải giữ cho bình thường, kể cả dọn dẹp nhà cửa, mang vác đồ đạc để mẹ khỏi nghi ngờ và em thấy đâu có ảnh hưởng tới sức khỏe".

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, phòng tư vấn Dấu Hỏi Xanh, phần lớn các em thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, e ngại điều tiếng nên khi lỡ mang thai thường tìm đến các phòng mạch, nhà bảo sinh tư hoặc những cơ sở y tế hoạt động không phép để giải quyết hậu quả!

Người lớn thiếu sót

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh cảnh báo: phá thai bằng cách nạo hút có nguy cơ dẫn đến tai biến sản khoa (nhất là ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện chuyên môn), bệnh lý phụ khoa, viêm nhiễm hoặc dẫn đến vô sinh sau này. Có những trường hợp sau nạo, phá thai cảm thấy tự ti không thực hiện được mong ước rồi chán nản, bỏ học, dẫn đến hư hỏng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Huệ, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ, nói: "Chúng ta còn nhiều thiếu sót trong hướng dẫn, định hướng cho trẻ vị thành niên đối với vấn đề phát triển tâm sinh lý”.

Theo những người tư vấn sức khỏe sinh sản, giới trẻ ngày nay chấp nhận quan hệ tình dục một cách thoải mái, nhưng phần lớn họ không hiểu hoặc hiểu không đúng về vấn đề sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai. Một số dịch vụ tư vấn sức khỏe thân thiện dành cho lứa tuổi vị thành niên đã ra đời giúp các em tìm đến giải tỏa thắc mắc về những chuyện khó nói, kiểm tra sức khỏe và cả việc tư vấn cặn kẽ trước khi giải quyết hậu quả an toàn. Tuy nhiên, những địa chỉ như vậy còn hiếm hoi.

THÁI LŨY