Những sợi tơ lòng quá dai
Các Website khác - 10/05/2008
 

Chuyện tình cảm con người đâu phải khi không còn yêu nữa là có thể dứt hẳn được. Nhiều khi đã chia tay rồi mà "dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng". Điều đáng bàn là có những sợi tơ lòng quá dai, muốn dứt hẳn đi mà không được.

Một cô gái gọi điện đến chuyên gia tư vấn trình bày: "Chúng em yêu nhau ở trường đại học nhưng ra trường mỗi đứa về công tác một nơi, tình cảm cứ phai nhạt dần rồi những chuyện ghen tuông xảy ra gây nhiều khó chịu. Suốt ngày anh ấy theo dõi, gọi điện, nhắn tin tra khảo xem em có tình cảm với ai? Có hôm anh ấy đi qua cơ quan em, thấy em nói chuyện với ai là đến chiều lại căn vặn chẳng khác gì công an lấy khẩu cung. Em chán quá, nói lời chia tay nhưng anh ấy không chấp nhận. Hôm qua cơ quan cử em đi công tác xa mấy ngày cùng anh trưởng phòng. Anh ấy không cho đi. Em nói đó là công việc, không đi không được. Anh ấy bảo nếu không nghe, anh sẽ làm cho "thằng kia" không thể đi được nữa. Em lo quá không biết nên làm thế nào?".

Câu chuyện trên đây chỉ là một trong hàng trăm chuyện tương tự trong Nhật ký đàm thoại của một trung tâm tư vấn tình yêu. Thực ra, trong thời đại hiện nay, yêu đương "đứt gánh giữa đường" là chuyện thường tình. Theo khảo sát của tiến sĩ Piontek người Thái Lan thì thông thường một cô gái ở Bangkok trước khi đi đến hôn nhân có thể trải qua năm, bảy mối tình. Ông không lên án chuyện đó mà còn cho rằng đó chính là quá trình sàng lọc để tìm ra người bạn trăm năm hợp nhất với mình. Nếu yêu ai lấy luôn người đó sao gọi là lựa chọn? Cho nên trong tình yêu cần phải biết tôn trọng sự lựa chọn của người khác. Trái lại nếu bằng mọi cách kể cả đe đọa, cố tình theo đuổi một người không yêu mình nữa, trước hết là làm khổ chính mình và sau nữa làm khổ cả người mình yêu.

Một cô gái khi người yêu ngỏ ý muốn chia tay, cô lồng lên tức tối cho là bị phản bội và không biết bằng cách nào cô có được gần như tất cả các số điện thoại trong máy của người yêu, rồi cứ lần lượt truy hỏi từng người, tự xưng là vợ sắp cưới và cho là họ muốn "cướp chồng" mình. Thế là tình yêu biến thành thù hận. Cô gái không ngừng điên cuồng đánh phá tất cả các mối quan hệ nào của người yêu mà cô nghi ngờ. Còn chàng trai thì cứ thấy thấp thoáng bóng dáng người yêu cũ là lủi như cuốc. Anh ta cũng hỏi tư vấn xem có cách gì thoát ra khỏi nanh vuốt của người yêu không?

Trước hết cần phải thấy rằng chia tay cũng là nghệ thuật. Tại sao khi yêu người ta có thể bỏ ra hàng năm trời để chinh phục mà khi không yêu nữa có người làm như cái áo cũ cởi ra vứt đi là xong. Có những cuộc chia tay chỉ bằng một tin nhắn cộc lốc qua điện thoại khiến cho đối phương quá bất ngờ. Có người cứ thế lặng lẽ rút êm không một lời từ biệt khiến người yêu chẳng hiểu thế nào. Nhất là với những người đã "đầu tư" khá nhiều cho tình yêu lại càng bị sốc nặng. Có người đầu tư bằng tiền của, quà tặng, có người đầu tư bằng "vốn tự có" Bây giờ chỉ biết dương mắt nhìn người tình thản nhiên rũ áo ra đi hỏi không tức làm sao được. Cho nên khi còn yêu đương, tìm hiểu không nên dấn sâu vào những khoản nợ nần thì chẳng may có phải chia tay sẽ nhẹ nhàng hơn. Để tránh bị đột ngột nên rút lui từ từ, bằng cách giảm dần những cuộc gặp gỡ, hết sức tránh gây cho đối phương cảm giác bị "đá". Nếu để họ tự nói ra lời chia tay đúng với mong muốn của mình thì đó là đạt đến nghệ thuật.

Mặt khác, với người được gợi ý chia tay nên biết rằng chuyện yêu ai hay không yêu ai nữa là quyền của mỗi người và muốn hay không muốn chúng ta phải tôn trọng quyền đó của họ. Nếu bạn tiếc nuối thì phải tiếp tục chinh phục. Mà chinh phục không có nghĩa là ép buộc người khác phải yêu mình bằng những hành vi thiếu văn hóa như đem những gì riêng tư đã có với nhau ra giữa bàn dân thiên hạ. Những hành động xấu xa đó không bao giờ khôi phục được tình yêu mà chỉ làm cạn kiệt nốt những đơn vị tình yêu cuối cùng nếu có trong "ngân hàng tình yêu" của họ, thậm chí biến thành lòng căm thù.

Có thể nói, muốn biết bản lĩnh văn hóa đích thực của một con người đừng nhìn vào lúc họ yêu nhau vì khi đó ai chẳng tốt. Hãy nhìn vào cách cư xử của họ khi chia tay nhau. Lúc ấy mới thể hiện đúng bản chất con người thực của họ. Nếu hỏi tình yêu ngày nay ràng buộc bằng gì không có câu trả lời khác hơn là tình yêu. Nếu để sợi dây đó bị đứt thì không có cái gì ràng buộc được nhau mà chàng cố tình níu kéo càng thất bại ê chề. Nếu lại hành xử theo phương châm "không ăn đạp đổ" mối quan hệ mới của họ mà cũng giẫm đạp luôn cả nhân cách của chính mình và hậu quả là mất cơ hội đến với tình yêu khác.