Khi phụ huynh "kiểm duyệt" tình yêu
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Không ítteen gọi nhị vị phụ huynh là “cục đăng kiểm” tình yêu. Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện ra con đang yêu thì ngay lập tức ra “lệnh giới nghiêm”, “mới tí tuổi đầu đã yêu với đương, dẹp dẹp hết”.

Tình yêu không phải lúc nào cũng ngập tràn màu hồng. Bên cạnh những tình yêu có sự hậu thuẫn của bố mẹ thì không ít teen điêu đứng vì sự cấm đoán gắt gao của nhị vị phụ huynh.

 

1/ Gian nan khâu “kiểm duyệt” tình yêu

 

Không ít teen gọi nhị vị phụ huynh là “cục đăng kiểm” tình yêu. Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện ra con đang yêu thì ngay lập tức ra “lệnh giới nghiêm”, “mới tí tuổi đầu đã yêu với đương, dẹp dẹp hết”. Thế là ngay lập tức teen chông chênh, choáng váng. Không ít mối tình đã “cuốn theo chiều gió” vì không vượt qua được sức ép tinh thần quá lớn này.
K và G là một cặp đôi nổi tiếng ở trường THPT NG, chuyện tình của họ khiến nhiều người nhìn vào phải ghen tị. Nhưng rồi sóng gió nổ ra khi “thầy u biết chuyện”.
Bố mẹ K ra sức ngăn cấm K yêu G vì G là con riêng, chỉ có hai mẹ con G ở với nhau. Giải quyết nội bộ không xong, mẹ K phát tán “virus nói xấu”. Mẹ K dùng những lời độc địa nói về gia cảnh của G với người ngoài. Hai nhà gần nhau nên chẳng mấy mà những lời không hay đó đến tai mẹ G. Mẹ nói chuyện nghiêm túc với G, G thương mẹ trong khi K đã quá mệt mỏi với những sức ép từ phía họ hang nên cả hai chia tay trong nước mắt. Chia tay khi vẫn còn yêu nhau, vết thương này không biết đến bao giờ mới lành.

2/ Những con thiêu thân

Ảnh minh họa

Yến và Dũng (19 tuổi) yêu nhau từ năm lớp 10. Từ khi yêu vào Yến lột xác nhanh chóng. Từ một cô bé trầm tính, không chỉn chu trong ăn mặc Yến hay nói hẳn lên, rồi hết mốt này đến mốt kia, điệu thấy rõ. Chả trách Papa và Mama đánh hơi được ngay con gái mình đang yêu.
Tệ hại thay, Yến từ một học sinh ưu tú, lúc nào cũng có tên trong danh sách đi thi học sinh giỏi nay xuống hạng nhanh chóng. Trong khi đó bố mẹ Yến lại thuộc “hàng mặt lạnh”, vì thế một “sắc lệnh” cấm đoán nhanh chóng được ban hành.
Biết chuyện Dũng “ba máu, sáu cơn” nói với Yến: “Sợ gì, cần thiết đến nói thẳng vào mặt bố Yến ấy”. Yến nghe vậy lại tự hào người ta yêu mình sâu đậm. Giữa Yến và bố từ đấy ngày càng hình thành một vết rạn lớn. Nàng trở lên lì lợm, ngang ngạnh, bố mẹ góp ý gì cũng nhấm nhẳng cáu gắt. Cùng với đó kết quả học tập, thi thử Đại học của nàng vô cùng bết sê lết. Bài học đắt giá mà Yến phải chuốc lấy là vụt mất tấm vé vào Đại học năm vừa rồi, chuyện tình cảm cũng đầy trắc trở, suốt ngày giận dỗi, có thể tan vỡ bất cứ lúc nào. Yến không hiểu được người con trai tin cậy không chỉ là người yêu mình mà phải biết tôn trọng và yêu thương ngay cả những người xung quanh mình nữa.
Trang (18 tuổi) cao ráo, xinh xắn, học lực khá. Ở xóm ai cũng quý Trang vì cô bé nổi tiếng hiền lành, quan tâm đến mọi người. Nhưng rồi cô bé thường xuyên bỏ học đi chat, mẹ phát hiện ra Trang yêu một anh chàng qua mạng lập tức cấm đoán. Sau đó ai cũng phải sửng sốt khi cô bé bỏ nhà đi theo anh chàng đó. Nghe lời xúi giục của anh chàng, Trang gọi điện cho người nhà địa chỉ cụ thể trong thành phố Hồ Chí Minh để người nhà vào đón trong khi cô bé đang ngoài Bắc. Bố Trang đang ở nước ngoài nên cậu ruột bay thẳng vào Nam tìm em. Đến khi anh chàng kia chơi chán, đá cô bé không thương tiếc Trang mới thấy tủi cho phận mình. Họ hàng đón Trang về trong khi cô bé suy sụp tinh thần khủng khiếp.

4/ Những chú lính chì dũng cảm

Cũng gặp phải những cấm đoán từ phía bố mẹ vì hoàn cảnh gia đình B nhưng cặp đôi H và B chưa một phút nào mất niềm tin ở nhau. Ban đầu hơi buồn nhưng B đã luôn bên cạnh che chở cho H, cả hai hứa với nhau cố gắng hết mình để chứng tỏ cho bố mẹ thấy tình cảm của họ là trong sáng và chân thành. B và H lao vào học, B quan tâm đến H nhiều hơn trước. Thậm chí B còn khuyên H: “Không được trách bố mẹ, bố mẹ làm thế vì lo cho H thôi”. Nhờ B, H chăm chút đến những việc nữ công gia chánh nhiều hơn. Sự cố gắng của cả hai đã được đền đáp xứng đáng khi bố mẹ hiểu và chấp nhận. Kết quả học tập pro thì bố mẹ nào cấm đoán cơ chứ!

5/ Tip cho chiến binh vượt “Quỷ môn quan”

Với những con thiêu thân như Yến, Dũng và Trang chuyện bố mẹ cấm đoán cũng chẳng có gì lạ. Yêu là phấn đấu để cả hai cùng tiến bộ chứ không phải học hành sa sút hay chống đối bố mẹ. Đó là thứ tình cảm ích kỉ chứ không phải tình yêu. Còn với G và K, họ đã không đủ dũng cảm để đến với nhau. Để giờ đây nỗi đau vẫn còn đó chưa thể liền da. Chỉ có H và B, nhờ niềm tin và sự thấu hiểu lẫn nhau mà cả hai đã làm được một cú lội ngược dòng khiến bố mẹ phải công nhận những nỗ lực của cả hai. Sẽ thật may mắn nếu yêu mà được bố mẹ ủng hộ nhưng cũng đừng nản chí nếu vấp phải sự ngăn cấm ban đầu. Vì nếu đủ tự tin và quyết tâm để khẳng định sự lựa chọn của mình là chín chắn, các bạn sẽ có cơ hội được bên nhau “gian nan thử sức”. Còn gì đẹp hơn là một tình yêu trải qua phong ba bão táp vẫn đến được với nhau. Và khi đó tình yêu sẽ cứng cáp hơn rất nhiều đấy teen à!

Theo Kênh14