Tuổi "dế cơm" và những điều đáng tiếc
Các Website khác - 03/10/2008

 

 

Hanoinet - Tuổi mới lớn, hay tuổi "dế cơm" (dậy thì) là lứa tuổi trẻ con đã qua, người lớn lại chưa tới, rất ương bướng, nhưng cũng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương về tâm lý nhất. Hiện không ít phụ huynh do bận kiếm sống, ít có thời gian gần gũi con, để các em tự tò mò về tình yêu, tình bạn và quá thơ ngây trước mối quan hệ khác giới. Để rồi những "dại dột" của lứa tuổi này phần nhiều là những hậu quả đáng buồn.

 

Một bà mẹ đã kể rằng, con gái bà mới 15 tuổi yêu một người đàn ông gấp đôi tuổi cháu đã có vợ, nhưng cô bé cứ một mực tin rằng đó là người đàn ông tốt nhất trên đời, chẳng qua vì hoàn cảnh lấy phải người vợ không ra gì nên bất hạnh và anh ta không nỡ bỏ vợ con cũng chỉ vì "quá nhân đạo". Cô hồn nhiên nói với mẹ mình, "anh ấy bảo, đợi đến khi con cái lớn lên một chút, anh ta sẽ ly hôn để lấy con". Lời lẽ và thái độ của cô bé làm bà không còn tin vào tai và mắt mình nữa. Bà cũng không biết từ bao giờ, đứa con gái bé bỏng của mình đã thành đàn bà.

Đó chỉ là một trong số ít các trường hợp "yêu sớm" của trẻ bây giờ. Nhưng câu chuyện ấy buồn nhiều hơn là vui và người bị sốc luôn là những ông bô, bà mẹ. Chị An (Long Biên) những ngày này vẫn không hết ân hận vì đã không gần gũi con hơn, để bây giờ bé Hà trở nên nông nỗi này. Chị kể, cách đây không lâu, cứ thấy cháu đi sớm về muộn và không muốn cha mẹ đưa đón. Chị mới sinh nghi và tìm hiểu mới vỡ lẽ ra là cháu đã có người yêu, mà lại là một người lớn tuổi quen qua mạng. Nhưng mọi chuyện nào có vậy, cô bé mới 13 tuổi ấy đã ăn nằm với người đàn ông mà mình yêu ấy không ít lần. Chị An sốc, cấm tiệt con ở trong nhà, Hà không lấy thế làm ân hận, lại còn cho là mẹ quá đáng.

Theo một chuyên viên tư vấn ở trung tâm tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình, trung tâm thường nhận được những cú điện thoại như: "Hôm đi cắm trại qua đêm ở suối nước nóng, bạn trai cháu cứ đòi cháu "thử làm người lớn". Bạn hứa sẽ không làm cháu đau, bạn ấy còn nói lần đầu sẽ không có thai. Nhưng không phải như vậy. Hôm ấy cháu rất đau và bây giờ rất sợ. Bây giờ cháu lo không biết liệu có bầu không?"... Hẳn chúng ta đều hình dung ra không riêng gì các em, mà cả gia đình cũng phải sống trong tâm trạng khủng hoảng, đau khổ như thế nào khi con cái rơi vào những trường hợp đáng buồn như vậy?.

Có muôn vàn lý do để những đứa trẻ mới lớn này đưa ra để "biện minh" cho những việc làm đã lỡ của mình. Một điều đáng nói là, với trẻ em thành phố, dậy thì thường xảy ra sớm, rồi bắt nguồn từ sự tò mò trẻ con, từ thôi thúc của bản năng khi có tác động ngoại cảnh, phim ảnh và biểu hiện thì muôn hình vạn trạng. Rồi bị ép chứ không đồng ý, cả hai đều yêu nhau không kiềm chế được, bạn van xin phải chứng minh tình yêu, gặp chuyện buồn trong gia đình không vượt qua được.... Chuyện gán ghép nhau rồi trở thành chuyện yêu như thật trong các em tuổi 14-15 ở trường phổ thông là chuyện "thường ngày ở huyện", trong đó không loại trừ các em đang ngộ nhận tình bạn khác với tình yêu.

Nhiều người cho rằng, quan hệ lỏng lẻo giữa cha mẹ và con cái đôi khi đưa các em vào mối quan hệ yêu đương sớm. Trong khi nhiều bậc cha mẹ vẫn tồn tại những suy nghĩ, phong kiến như trao đổi, cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính là "vẽ đường cho hươu chạy". Vì thế họ không bao giờ trao đổi với con về điều này. Một phụ huynh ở Hà Nội tâm sự: "Tôi cũng thấy trao đổi với con cái về vấn đề đó là rất cần thiết nhưng tôi thấy ngại lắm, chuyện tế nhị mà. Ngày xưa bố mẹ tôi cũng có nói với tôi về chuyện đó đâu, mà có ai nhắc đến thì cũng đỏ ửng mặt lên xấu hổ lắm. Thôi thì kệ, đâu sẽ có đó, đến tuổi thì chúng tự biết hết ấy mà". Nhưng do bố mẹ không quan tâm hoặc ngại trao đổi, nên khiến con cái mất "khả năng đề kháng". Khi rơi vào những hoàn cảnh khó nói, trẻ chỉ biết làm theo bản năng. Cũng chính vì lý do này mà không may có thai, hay lỡ quan hệ với bạn trai, các cô gái cũng không dám hé răng nói với cha mẹ mà tự tìm cách "giải quyết".

 

Một bà mẹ rất lấy làm ngạc nhiên vì con mình yêu, bà bảo, thật không ngờ mới 14 tuổi đầu, yêu đương chúng cũng đau khổ, nhớ nhung, hò hẹn như người lớn, khiến tôi bàng hoàng hết cả người. Rồi từ chỗ đó, không ít người đã "giáo dục" con bằng cách nhốt lại hay đòn roi. Có ông bố gầm lên khi biết con yêu sớm rồi đánh con nát cả cái roi. Có bà mẹ ép buộc con gái phải dẫn mình đến nhà người yêu để "chửi cho cả nhà thằng khốn nạn một trận"... Nhưng rồi hậu quả để lại chỉ là con cái họ khủng hoảng hơn mà thôi.

 

Phạm Hằng