Làm mẹ khi mới 5 tuổi
Các Website khác - 01/11/2004

Cha mẹ bé Lina Medina tưởng cô con gái 5 tuổi của mình có khối u to trong dạ dày. Trưởng làng Andes, tỉnh Ticrapo, một trong những tỉnh nghèo nhất của Peru ở độ cao 2,250 mét, không tìm ra nguyên nhân của khối u, đã khuyên cha bé đưa em đến bệnh viện.

Chỉ một tháng sau đó, cô bé hạ sinh một cậu con trai, nặng 2,7kg bằng phương pháp mổ. Vừa tròn 5 tuổi 7 tháng và 21 ngày vào ngày 14-5-1939, Medina trở thành người mẹ trẻ nhất trên thế giới và trong lịch sử y học. Vào thời điểm này, Chính phủ Peru hứa trợ giúp nhưng lời hứa này không thành hiện thực.

6 thập kỷ trôi qua, Medina vẫn sống cùng chồng trong một ngôi nhà lụp xụp tại một quận nổi tiếng trộm cướp với biệt danh “Tiểu Chicago” tại thủ đô Peru. Bà sống ẩn mình, không muốn khơi lại quá khứ đau buồn. Cậu con trai Gerardo mà bà sinh ra khi 5 tuổi đã qua đời năm 1979 khi mới 40 tuổi. Bác sĩ sản khoa, ông Jose Sandoval, rất quan tâm đến trường hợp của bà. Ông viết cuốn sách “Làm mẹ khi mới 5 tuổi” nhằm khơi lại mối quan tâm của công luận về câu chuyện của Medina và hi vọng chính phủ Peru có thể trợ giúp và cung cấp tài chính cho bà dù đã quá muộn. Sandoval đã trình vụ này lên văn phòng của đệ nhất phu nhân Peru Eliane Karp, yêu cầu chính phủ trợ cấp lương hưu cho bà mà theo lời các quan chức là có thể thực hiện được.

Dựa trên các tin bài được đăng cũng như một số cuộc phỏng vấn thân nhân Medina, trong cuốn sách của mình, Sandoval đã tái hiện lại toàn bộ câu chuyện. Cho đến nay không ai biết bố của đứa bé là ai. Có giả thiết cho rằng bé mang bầu là do bị hãm hiếp. Trong lịch sử y khoa, Medina được coi là cô bé trẻ nhất có cơ quan sinh dục phát triển hoàn chỉnh như phụ nữ trưởng thành. Hai tuổi rưỡi em đã hành kinh, có mang lúc 4 tuổi 8 tháng. Cha em bị bắt tạm giam do nghi ngờ loạn luân nhưng sau đó đã được thả vì thiếu chứng cứ.

Nhiều bác sĩ, cảnh sát và cả một đoàn làm phim đã đến làng Andes để điều tra. Sau khi bà mẹ trẻ sinh con, đã có ngay nhiều lời đề nghị giúp đỡ, trong đó một doanh nhân Mỹ hứa giúp 5,000 USD. Tại một hội chợ ở New York, người ta đề nghị giúp cô bé và đứa trẻ 1,000 USD mỗi tuần. Một doanh nghiệp Mỹ cũng đề nghị chi tiền vé máy bay cho gia đình bé sang Mỹ để các nhà khoa học nghiên cứu cũng như lập quỹ trợ giúp bé suốt đời. Nhưng chính phủ đã huỷ bỏ mọi lời đề nghị tốt đẹp trên, tuyên bố Medina và cháu bé “đang bị nguy hiểm về mặt đạo đức” và lập ra một uỷ ban đặc biệt để bảo vệ họ nhưng chỉ 6 tháng sau, vụ việc này đã bị lãng quên và không ai giúp đỡ họ. Năm 1972, Medina kết hôn và có 1 con trai, 33 năm sau đứa con đầu lòng.

Mặc dù bà Medina luôn hoài nghi về tương lai của mình và từ chối trả lời phỏng vấn của hàng truyền hình Reuters, nhưng bác sĩ Sandoval rất lạc quan. Ông tin rằng câu chuyện sẽ “kết thúc có hậu”, vợ chồng bà Medina sẽ được trợ cấp của chính phủ cho phần đời còn lại của mình.