Những câu phàn nàn hiệu quả
Các Website khác - 13/10/2008

 

 
Ảnh minh họa

Hanoinet - Nếu bạn cáu gắt hoặc nói chuyện không thuyết phục, rất có thể bạn sẽ được nhận lại phản ứng khá khó chịu và gay gắt tương tự như: “Em hay cằn nhằn quá. Trong mắt em anh chẳng ra gì cả” hoặc còn hơn thế…

 

Khi bạn muốn "chỉnh" chàng, các cử chỉ, vẻ mặc, giọng nói, âm lượng, thời gian, lời nói… đều đóng vai trò nhất định.

Người yêu hay vợ chồng nói chuyện với nhau tưởng chừng như thật giản đơn. Nhưng thực tế là cả một nghệ thuật. Khi đối diện với nhau, các cử chỉ, vẻ mặt, giọng nói, âm lượng, thời gian, lời nói… đều đóng vai trò nhất định, đặc biệt là khi vợ chồng giao tiếp với nhau. Đàn ông nhiều khi dễ nổi nóng, người yêu hoặc vợ phải khéo léo để diễn tả được chủ đề chính của cuộc trò chuyện và kèm cả cảm xúc vào ý định của mình nữa để có tác dụng thuyết phục chàng.

Chẳng hạn, bạn muốn để chàng biết bạn rất thất vọng về thói quen hay cách ứng xử của chàng khi đi làm về, đi tập thể thao hay đi chơi cùng bạn bè…. Bạn muốn chàng biết rằng, hiện tại mình chẳng có vai trò gì và cảm thấy cô đơn mặc dù chàng không cố ý gây cho bạn những cảm xúc đó.

Nếu bạn cáu gắt hoặc nói chuyện không thuyết phục, rất có thể bạn sẽ được nhận lại phản ứng khá khó chịu và gay gắt tương tự như: “Em hay cằn nhằn quá. Trong mắt em anh chẳng ra gì cả” hoặc còn hơn thế…

 

Phản ứng của chàng khi nàng phàn nàn:

 

1. Chàng bỏ ngoài tai những lời cằn nhằn của bạn. Mọi sự vẫn như vậy.

2. Chàng bỏ vào phòng hoặc bỏ đi chơi đâu đó.

3. Chàng hành động theo kiểu trẻ con với giọng mát mẻ: “Anh biết rồi, anh là người chồng tồi…. Chẳng hiểu tại sao em lại sống được với anh?”

 

Những câu phàn nàn hiệu quả

 

Nếu bạn kìm chề cảm xúc một chút và nói những câu tương tự như sau, tình huống sẽ dễ chịu hơn nhiều:

1. Em biết anh đang rất chăm lo cho sự nghiệp và cần nhiều thời gian cho công việc. Em rất trân trọng điều đó vì em cũng đang ở trong tình huống như vậy…

2. Em biết anh muốn dành thời gian cho bạn bè, công việc và chút thời gian cho riêng mình. Em rất ủng hộ anh. Em cũng thích có thời gian cho riêng mình. Em muốn cả anh và em sẽ phân bố thời gian hợp lý để cả hai cùng thấy thoải mái.

3. Em rất tôn trọng anh và muốn hai vợ chồng sống hài hòa, hạnh phúc. Nhưng có lúc em cảm tưởng như em không quan trọng lắm với anh thì phải? Như vậy em sẽ buồn đó.

 

Những câu nói kiểu như thế này diễn tả được cả cảm xúc và mong muốn của bạn. Hơn nữa, chúng nhẹ nhàng và dễ lọt tai. Đơn giản vì chàng cảm thấy cần có sự cảm thông, chia sẻ và khó từ chối yêu cầu của nàng. Lời nói của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

 

Theo SK/Zing