Những điều đàn ông nên biết về tinh trùng
Các Website khác - 17/11/2008

Nam giới sẽ bị vô sinh nếu chỉ có dưới 13,5 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch, dưới 32% tinh trùng có khả năng di chuyển, dưới 9% tinh trùng có hình dạng bình thường.

Ảnh minh họa

Ngoài hình dáng truyền thống là cái đầu oval tròn và đuôi dài, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể bắt gặp một số tinh binh có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn đầu tròn hay méo, hoặc phình to quá mức.

Phần đuôi có thể bị xoắn hoặc có hai đuôi. Một số "chàng" thậm chí còn bị cụt đuôi. Những dị thường này đều có thể làm suy yếu khả năng hoạt động và tìm tới trứng của chúng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự biến dạng đó, chẳng hạn sự bất thường của tinh hoàn ngay từ lúc mới sinh, hậu quả của chứng giãn tĩnh mạch hay một đợt sốt cao, mạch máu ở bìu quá lớn.

Việc sử dụng các loại thuốc cấm, không theo hướng dẫn của bác sĩ và bệnh viêm nhiễm đường sinh dục cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi hình dạng tinh trùng. Tuy nhiên, sự biến dạng này có thể chỉ là nhất thời. Bạn nên khuyên ông xã làm tinh dịch đồ 4-6 tuần một lần để xác định sự thay đổi hình dáng là nhất thời hay vĩnh viễn.

Năm 2001, bác sĩ David Guzick, chủ nhiệm bộ môn Sản Phụ khoa, thuộc Đại học Rochester, Mỹ và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu tinh trùng của 765 cặp vợ chồng vô sinh và 696 cặp có con.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phái mạnh có thể có con nếu đáp ứng đủ hai điều kiện. Đầu tiên là trong 1 ml tinh dịch có hơn 48 triệu tinh trùng. Điều kiện thứ hai là khoảng 63% lượng tinh trùng trong số đó phải di chuyển được và hơn 12% phải có hình dạng bình thường.

Nam giới sẽ bị vô sinh nếu chỉ có dưới 13,5 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch, dưới 32% tinh trùng có khả năng di chuyển, dưới 9% tinh trùng có hình dạng bình thường.

So với hai chỉ tiêu đầu, con số chênh lệch 3% ở tiêu chuẩn cuối cùng về hình dáng thật sự không đáng kể. Nhưng chính điều đó lại cho thấy hình dáng có ảnh hướng không nhỏ đến khả năng duy trì nòi giống của các quý ông.

Trên thực tế, nhiều người được xác định có tinh trùng kém chất lượng vẫn có thể có con. Vì vậy, nếu bạn chẳng may sở hữu những chàng thương bệnh binh, đừng vội mất hy vọng. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, tinh dịch được xem là bình thường chỉ cần đáp ứng hai tiêu chuẩn: có 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch và có ít nhất 1/2 trong số đó có thể di chuyển được.

Tiêu chuẩn này không hề đề cập đến hình dạng tinh trùng. Đó là lý do các bác sĩ thường bỏ qua việc kiểm tra hình dạng khi làm tinh dịch đồ cho bệnh nhân.

Hàng loạt nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thuốc lá với sự giảm sút số lượng và biến dạng tinh trùng. Do đó, tốt nhất bạn nên chia tay với ống khói này càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng điện thoại di động vì nói hơn 4 tiếng mỗi ngày sẽ làm giảm mật độ tinh trùng, khiến chúng kém lưu động và có hình dạng bất thường.

Theo Tiếp Thị và Gia Đình