Suy nhược tình dục
Các Website khác - 10/06/2005

 
 Khi bạn có những trục trặc về vấn đề sức khoẻ tình dục, việc thăm khám là điều cần thiết. Tuy nhiên có thể do việc chưa hiểu rõ quy trình khám sẽ khiến bạn không tránh khỏi lo lắng. Với những thông tin về các giai đoạn thăm khám, chẩn đoán tình trạng suy nhược tình dục mà các bác sĩ thường áp dụng sau đây, hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn và không còn ''ca ma run'' khi đến gặp bác sĩ. 

Khám suy nhược tình dục gồm 5 bước: Tìm hiểu bệnh sử tổng quát, tìm hiểu chi tiết về bệnh sử tình dục, tìm hiểu những thay đổi về mặt tâm lý, khám bệnh và cuối cùng là xét nghiệm.

1. Tìm hiểu bệnh sử tổng quát:

 Mục đích là để tìm ra nguyên nhân, các yếu tố hoặc nguy cơ có thể dẫn đến các rối loạn chức năng tình dục như:

- Các nguy cơ tổn thương về mạch máu như bệnh đái tháo đường, bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành,...

- Đặc biệt là các bác sĩ sẽ lưu ý đến các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Bên cạnh đó là những yếu tố nguy cơ về thần kinh như rượu, bệnh đái tháo đường, tổn thương thần kinh, chấn thương tuỷ sống, tai biến mạch máu não, thoái hoá thần kinh ....

2. Bệnh sử tình dục:

Bác sĩ có thể sẽ tìm hiểu thêm thông tin ở bạn tình của bạn. Việc trao đổi có thể mang tính tế nhi và đôi khi cần phải thực hiện riêng để tránh sự khó nói cho hai bạn. Với các bạn nam bác sĩ sẽ chú ý đến tình trạng cương dương vật, các vấn đề có liên quan đến sự xuất tinh, tình trạng cực khoái, sự giảm sút hay gia tăng ham muốn tình dục, những căng thẳng, lo âu.... Đôi khi bác sĩ cũng sẽ đề cập đến các tác động liên quan đến cách thức quan hệ. Còn đối với những bệnh nhân nữ bác sĩ thường lưu ý đến tình trạng giảm ham muốn tình dục, sợ giao hợp, đau khi giao hợp, tình trạng hưng phấn và đạt khoái cảm, những lo âu, căng thẳng khi quan hệ ...

3. Đánh giá những thay đổi về mặt tâm lý:

Tức là tìm hiểu các yếu tố tâm lý như sự lo lắng, những phiền muộn âu lo, sức ép của việc có quan hệ tình dục, sức ép của môi trường tác động lên các hành vi tình dục, việc bạn chưa thực sự sẵn sàng cho việc chuẩn bị các kiến thức liên quan đến đảm bảo tình dục an toàn....

4. Khám bệnh:

Việc tiến hành khám cũng giống như khám cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác, vì thế bạn không nên quá lo lắng. Đây là bước quan trọng giúp để xác định và chẩn đoán bệnh cũng như để thực hiện bước tiếp theo. Bác sĩ sẽ tập trung thăm khám phần mạch ở bẹn, sức co của cơ hậu môn, đánh giá cảm giác quanh vùng hậu môn, các phản xạ của dương vật và âm đạo. Bốn cơ quan được đặc biệt chú ý khi khám đó là: Tthứ nhất là hệ thống mạch máu, số đo huyết áp, tình trạng tim mạch ở chi dưới. Thứ hai là tuyến tiền liệt, âm đạo, tử cung ... Thứ ba là hệ thống nội tiết và cuối cùng là các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5. Xét nghiệm lâm sàng:

Các bác sĩ có thể sẽ tiến hành các xét nghiệm thường quy như thử nước tiểu, thử máu. Và đặc biệt là các xét nghiệm tổng quát như kiểm tra hàm lượng hoóc môn nội tiết như Testosterone, Oestrogen, Progesterone, Prolactin, Cholesterol ,.... Trong một số trường hợp, cách xét nghiệm này rất có lợi cho việc chẩn đoán tình trạng suy nhược tình dục. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt như Doppler màu, chụp X- quang động mạch dương vật ... Nhưng thực tế bạn không phải tiến hành tất cả các xét nghiệm trên mà chỉ làm một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Vì thế, bạn đừng vội lo sợ khi nhận được thông tin về các loại hình xét nghiệm chẩn đoán trên.

Trên đây là một số vấn đề bác sĩ thường đề cập đến khi thăm khám. Vì vậy, bạn nên bình tĩnh và tránh lo sợ khi đến gặp bác sĩ. Tâm lý thoải mái và bớt căng thẳng sẽ giúp bạn cung cấp thông tin chính xác thông qua đó kết hợp với quá trình khám bệnh và các xét nghiệm bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán tình trạng bệnh đồng thời đưa ra hướng điều trị phù hợp. Việc bảo vệ sức khoẻ tình dục là yếu tố cơ bản để giữ gìn hạnh phúc gia đình bạn, vì vậy, đừng vì e ngại mà không đến gặp bác sĩ, bạn nhé!

Hoài An (Tổng hợp theo bác sĩ Hồ Đắc Duy)

Theo Tamsubantre.org