Thuốc viên tránh thai khẩn cấp Postinor2
Các Website khác - 12/01/2005
Thuốc viên tránh thai khẩn cấp Postinor2

- Gần đây xem báo, cháu có thấy nói về Giải pháp Hoa hồng cho trường hợp ngừa thai khẩn cấp. Vậy đây có phải là viên thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor2 không? Nó được dùng như thế nào? Có nguy hiểm không? Hồng Loan, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

BS Phan Hồng Anh (giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em) tư vấn:

- Đúng như tên gọi, thuốc viên tránh thai khẩn cấp Postinor2 (còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp) là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, như sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi đang áp dụng biện pháp tránh thai nào đó. Viên thuốc Postinor2 có tác dụng ức chế sự rụng trứng của người phụ nữ.

Trong trường hợp trứng đã rụng, được thụ tinh và làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Nói cách khác thuốc này không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi có thai hoặc nghi ngờ có thai.

Postinor2 phù hợp với vị thành niên vì cách sử dụng không phức tạp, không biến chứng, ít tác dụng phụ, nếu có tác dụng phụ thường chỉ thoáng qua nhẹ, giá cả chấp nhận được. Thuốc còn phù hợp với đặc tính tình dục của tuổi trẻ là ngẫu hứng, bất ngờ, không dự tính trước. Đặc biệt sau khi bị lợi dụng, lừa gạt, xâm hại thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor2 sẽ hạn chế hậu quả xấu của cuộc phá thai khi đã quá muộn.

Để tránh thai, cần dùng 2 viên Postinor2. Liều thứ nhất: Uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp. Tốt nhất là uống trong giờ đầu. Nói chung uống càng sớm càng tốt, nhưng nếu lỡ để chậm đến 3 ngày (72 giờ) thì thuốc vẫn có hiệu quả tránh thai. Liều thứ hai: Uống thêm 1 viên, sau viên thứ nhất 12 giờ.

Postinor2 thích hợp với các trường hợp sau: Sau một cuộc giao hợp bất ngờ, không chuẩn bị trước việc tránh thai. Có sự nhầm lẫn khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai như: Quên uống thuốc tránh thai loại uống hàng ngày từ 2 viên trở lên, tính nhầm thời điểm an toàn khi áp dụng biện pháp tính vòng kinh, tiêm thuốc tránh thai chậm...

Xin lưu ý, mục đích của các nhà chuyên môn khi phát minh ra viên thuốc này là chỉ để tránh thai cho các trường hợp khẩn cấp, mà người phụ nữ có thể né tránh một cuộc nạo phá thai với nhiều nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng, thuốc có thể gây các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rong kinh... nên không được lạm dụng sử dụng thường xuyên.

Gần đây trên thị trường đã xuất hiện thuốc Posinight2 do Công ty dược và vật tư y tế Bình Dương sản xuất, với mẫu mã từ vỏ hộp đến vỉ hai viên bên trong gần giống với thuốc Postinor2 do Công ty Gedeon Richter (Hungary) sản xuất.

Theo đại diện của Công ty Gedeon Richter, hai thuốc này cùng chứa hoạt chất là 0,75mg levonorgestrel nhưng kết quả kiểm nghiệm cho thấy tạp chất trong Posinight2 có hàm lượng cao và độ hòa tan kém rõ rệt so với Postinor2. Do vậy, khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp, người tiêu dùng nên lựa chọn loại thuốc Postinor2 để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong tránh thai ngoài ý muốn.