Thương lắm, tóc dài còn đâu?
Các Website khác - 21/10/2008

Ngày nay, hễ ra phố là thấy các nàng không tóc cắt ngắn thì nhuộm đỏ quạch, vàng hoe, hung hung... kiếm được mái tóc dài buông mềm mại là không hề dễ.

Mái tóc dài ngày một hiếm

Những mái tóc dài hiếm hoi...

Khi mode tóc ép thẳng tuột Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam thì những mái tóc dài quen thuộc đã dần biến mất. Theo thời gian, từ giới teen cho đến sinh viên cho rằng đã ép là phải nhuộm mới “tây”.

Ra đường, người ta không khỏi giật mình với những mái tóc cắt ngắn, nhuộm vàng hung, xanh, đỏ rồi đỏ tía thậm chí xanh rêu, gảy highlight (chỉ nhuộm thật nổi một túm nhỏ) khiến những ai lần đầu chứng kiến phải giật mình hoảng hốt.

Gái Hà thành lại là dân Ngoại thương vốn năng động, lịch làm việc kín mít: đi học, đi làm, ghi hình... nhưng Hồng Nga, lớp k43 Khoa kinh tế và kinh doanh quốc tế vẫn chung thuỷ với mái tóc dài gần đến đầu gối được coi là khá hiếm hoi. Xuất hiện trước mặt bạn bè mái tóc Nga lúc búi cao, lúc cột túm, lúc đan kết và có nhiều lúc buông tự nhiên khiến ai nhìn thấy cũng phải xuýt xoa.

“Thích giữ cái gì đó riêng cho mình”, là lý do để Nga nuôi và giữ tóc. “Nhiều hôm mùa hè nóng nực, mồ hôi ướt đầm sau gáy, tóc búi cao thì nặng đầu, lúc như thế thấy những bạn tóc tém, thèm lắm”.

Nga thú nhận: Đã có lần bạn đưa đến tận hàng cắt nổi tiếng. Nhát kéo đầu tiên chạm vào tóc thì nước mắt, nước mũi Nga đã tèm nhem, tiếc ngẩn ngơ xin thôi không cắt thêm một milimét tóc nào nữa. Hồng Nga chia sẻ.

Theo Nga, để tóc dài rất đơn giản, cứ gội dầu và xả bình thường. Thỉnh thoảng mua vài nắm lá hỗn hợp chanh, sả về đun gội. Chỉ cần thế là Nga có thể buộc hay búi, tết gì cũng được. Tóc vẫn giữ hương tự nhiên và thẳng nếp.

Quan Nguyệt, Khoa địa lý, trường Đại học Sư phạm Huế sở hữu mái tóc dài gần 1m, thời cấp III từng là hoa khôi thanh lịch của trường lắm đận lao đao vì những phiền toái tóc dài đem lại.

Nguyệt kể, có khi đang đạp xe trên đường, tự nhiên có anh đuổi theo, đi kè kè bên chỉ để ngắm mái tóc dài, sợ nhất là có hôm còn bị một anh ép vào lề đường chỉ để... làm quen.

Tóc dài truyền thống vẫn là đẹp nhất

Thanh Mai, khoa Văn - Đại học Sư phạm Hà Nội I đưa ra lý do nuôi tóc dài đơn giản là vì người yêu thích. Cũng có lần định đi cắt nhưng người yêu nhất quyết không cho nên thôi.

Thanh Mai nhẩm tính nếu để tóc ngắn, mỗi năm phải đi cắt hai đến ba lần, mỗi lần mất trên dưới 50.000 đồng không phải bạn gái nào cũng chịu được. 

Thêm nữa mỗi lần ép tùy loại thuốc, tùy hàng cắt tóc mình chọn nhưng đều không dưới 200.000 đồng. Nếu nhuộm hay làm xoăn cho hợp mốt với chúng bạn thì mỗi thứ không dưới 300.000 đồng. Tính sơ sơ mỗi năm riêng mái tóc cũng hết ngót một triệu.

Khi đường phố các tiệm làm tóc mọc lên như nấm, chị em cũng đua nhau đi cắt, nhuộm đủ kiểu. Một trong những nguyên nhân khiến họ thay đổi là do đã trót ủ hóa chất vào tóc là phải đến tiệm chăm sóc thường xuyên.

Chị Mai Anh, chủ salon làm đẹp Mai Anh (số 152, đường Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng tóc đã nhuộm, ép (có hoá chất) cần phải được chăm sóc thường xuyên như: hấp, dưỡng bóng... nếu không hóa chất sẽ làm tóc xơ cứng, gãy ngọn và rụng.

Thế nhưng, cách đây không lâu cũng có một thời gian giới trẻ đua nhau đi nối tóc ngắn thành dài. Nối để xoăn đuôi, nối dài buông thẳng... Ngọc Anh, trường Đại học Luật Hà Nội được mệnh danh là cô nàng sành điệu thay đổi tóc liên tục đã phải thốt lên: “Cuối cùng kiểu truyền thống vẫn là đẹp nhất”.

Không hiểu quan điểm của Ngọc Anh có được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Nuôi tóc dài liệu có trở thành một xu hướng mới trong giới trẻ?

Nguyễn Hà