Tình dục cũng là nghệ thuật
Các Website khác - 22/11/2008

Tôi đã đọc tâm sự của chị Thanh trên VietNamNet, là một bác sỹ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tôi tự thấy có trách nhiệm trao đổi với chị. Thông qua VietNamNet, ý kiến của tôi có thể sẽ giúp chia sẻ với nhiều phụ nữ có hoàn cảnh và tâm trạng như chị.

 

Nguồn: tintuconline.com.vn
Trước hết, tôi thật sự cảm thông với hoàn cảnh và tâm trạng của chị hiện nay và cũng hoàn toàn ủng hộ nhu cầu, khát khao của chị, đó là nhu cầu chính đáng và phải được xem là lành mạnh, hợp đạo đức trong xã hội ngày nay. Xã hội mà ở đó chúng ta đang đề cao sự tôn trọng con người với tính cá biệt, trong mọi cố gắng nâng cao dân trí, nâng cao sự hiểu biết về con người và cuộc sống của cá nhân đặt trong môi trường xã hội cũng là để giải phóng con người với tư cách là chủ thể của hạnh phúc và sáng tạo.

 

Tình dục học hay sức khỏe tình dục từ lâu đã được thế giới ghi nhận với tư cách là 1 ngành khoa học thuộc y học, ở Việt Nam điều đó cũng không xa lạ, Nhà nước chính thức đưa giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vào học đường, trong đó có phần nội dung nói về hành vi tình dục, cùng với đó, nhiều diễn đàn và các phương tiện truyền thông chính thống cũng hướng dẫn và bàn luận công khai về vấn đề này.

 

Nói như vậy để thấy rằng, chia sẻ hay trao đổi về tình dục của các cá nhân với nhau, của cá nhân với cộng đồng là một hành động đáng khích lệ, qua đó sẽ giúp nâng cao hiểu biết, giải tỏa tâm lý, thay đổi thái độ và hành vi theo hướng kiểm soát được các vấn đề để xây dựng một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc.


 

Các nghiên cứu về tình dục thuộc nhiều ngành khác nhau đều thống nhất đưa ra quan điểm rằng, tình dục hợp lý và mãn nguyện là liều thuốc giúp con người mạnh khỏe, tươi trẻ, yêu cuộc sống và cảm giác hạnh phúc, tình dục còn được xem như một thứ động lực giúp con người phấn đấu chinh phục các đỉnh cao trong công việc và sự nghiệp, là ngọn lửa hun đúc niềm say mê, sáng tạo.


Có thể tạm chia tình dục học làm 3 trường phái: Tây phương, Ấn Độ và Trung Hoa. Tuy cách tiếp cận vấn đề và phương pháp nghiên cứu có khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất ở phương diện coi tình dục là hoạt động tổng hợp của con người, nó được cấu thành bởi nhiều yếu tố: thể chất, tâm lý, tình cảm, văn hóa. Sự khoái cảm tình dục, đặc biệt ở phụ nữ là một phản xạ thần kinh phức tạp mà dẫn truyền xung động không đơn thuần chỉ do hệ thần kinh, do yếu tố cơ thể mà nó cần một thứ xúc tác mạnh mẽ, khắt khe, cá biệt ở tinh thần và tình cảm, thậm chí sâu xa hơn, nó còn là sự giao thoa, hòa quyện giữa đất, trời và con người.

 

Khoái cảm tình dục đỉnh cao, theo cách nhìn nhận như vậy có thể nói là kết quả của giây phút thăng hoa bất ngờ tạo nên bởi những yếu tố biến ảo trong đó sự va chạm thể chất, sự rèn luyện hay mong muốn của con người nhiều khi trở nên ít ý nghĩa. Nói một cách cầu toàn, tình dục mãn nguyện thực sự là một tác phẩm nghệ thuật do đôi bạn tình cùng sáng tác và thưởng thức, đã là nghệ thuật thì chỉ có thể chờ mong một sự đồng điệu tự nhiên giữa 2 tâm hồn, 2 thể chất, 2 nền văn hóa được tác thành trong một hoàn cảnh tự nhiên không định trước.


Phân tích như vậy, có thể làm cho chúng ta bớt kỳ vọng vào một thứ tình dục lý tưởng và có thể làm cho chúng ta nhẹ bớt gánh nặng tâm tư hoặc giảm thiểu những đòi hỏi thái quá về cơ thể.


Tuy nhiên, trong một hoàn cảnh cụ thể, những trạng thái tình dục xấu dưới mức có thể cho là bình thường tất nhiên sẽ có căn nguyên có thể tìm thấy. Đầu tiên cần phải nghĩ đến nguyên do từ yếu tố thể chất như: Có sự bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, có sự bất thường nội tiết, hoặc có bệnh lý tại cơ quan sinh dục hoặc có bệnh toàn thân. Thứ nữa, phải tìm đến các nguyên nhân tâm lý như áp lực cuộc sống, sự thiếu đồng cảm giữa 2 người, những hố ngăn về văn hóa. Tiếp nữa, có thể nghĩ đến nguyên nhân từ môi trường sống, tự nhiên và xã hội, thực tế có người hoàn toàn dị ứng hay mất hứng thú khi ngửi thấy 1 mùi gì đó, nghe thấy âm thanh gì đó hoặc nhìn thấy vật gì đó.v.v...


Trong hoàn cảnh cụ thể của chị Mai Thanh, tôi nghĩ, chị cần trao đổi cởi mở với chồng, với bạn bè thân, các chuyên gia tâm lý, các bác sỹ chuyên khoa để tìm và loại trừ nguyên nhân, khi biết rõ nguyên nhân tất sẽ có giải pháp khắc phục. Sự âm thầm chịu đựng, chôn chặt trong lòng, không những mang lại sự bất hạnh mà nguy hại hơn, lâu dài nó trở thành tâm bệnh, trầm cảm, thậm chí có thể mang hội chứng tâm thần phân liệt.

 

Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, phát hiện chồng chị có vấn đề về thực thể liên quan đến sinh dục, chị cũng sẽ tìm ra giải pháp thay đổi tư tưởng và thái độ của mình. Cái mà con người cần là tìm được cách lý giải thỏa đáng cho tình trạng thực của mình chứ không phải là cái sự thật đó, cũng giống như một người khuyết tật, khi nhận rõ đó là sự thật là sự không thể khác, người ta bỗng hài lòng với khuyết tật đó để người ta nỗ lực sống, nỗ lực phấn đấu và hạnh phúc, ít nhiều trở lại.


Thêm nữa, khi chị biết rõ nguyên nhân từ phía chồng, chị có thể càng hiểu, yêu và thương anh ấy hơn. Nghiên cứu cho rằng, đối với người đàn ông có 2 nỗi khổ tâm lớn nhất trong đời là nhận ra mình bất lực và bất tài. Bất tài còn có thể huyễn hoặc chính mình, chứ bất lực thì hiển nhiên phải thừa nhận.

 

Ngay cả khi chồng bị bất lực, người phụ nữ càng hiểu nỗi đau khổ và sự thiệt thòi của chồng để nhận ra trách nhiệm cùng san sẻ nỗi bất hạnh đó với chồng và xem như sự thiệt thòi của mình cũng còn bé nhỏ. Không chỉ học thuyết Mao Trạch Đông cho rằng tư tưởng là thống soái mà các nghiên cứu của phương tây cũng cho rằng, thái độ của con người thế nào thì sự vật nó như vậy. Chúng ta nhìn bông hoa với thái độ và tâm thế tràn trề tình yêu ta sẽ thấy bông hoa thật rực rỡ và ngược lại.


Chúc chị Mai Thanh sau mỗi ngày tìm thấy niềm vui và ý nghĩa cuộc sống. Ly hôn không phải là cứu cánh cho hạnh phúc còn lại của đời chị.


  • BS. Minh Tân