Lãnh cảm – căn bệnh nguy hiểm khi yêu
Các Website khác - 20/11/2008
Nếu ở người đàn ông có ít nhất một lần trong đời bị bất lực thì lãnh cảm được xem như triệu chứng sinh lý tương tự đối với phụ nữ. Theo các chuyên gia bệnh học Mỹ, những dấu hiệu đầu tiên của chứng lãnh cảm là hiện tượng rất ít ham muốn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục vấn đề khi áp dụng những phương pháp sau
 
 

Duy trì sự cân bằng hormone

Là một loại nội tiết tố tâm lý, estrogen đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề chi phối tâm lý phụ nữ. Xáo trộn về hormone xảy ra ở độ tuổi 45 - 49, tức thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ, gây tác động rất lớn đến sự ham muốn, cảm khoái trong mỗi lần quan hệ cũng như tính khí của chị em. Ở nhiều phụ nữ, khi mức độ hormone giới tính giảm vào thời kỳ mãn kinh, thì sự ham muốn tình dục cũng giảm theo. Chính sự suy giảm nồng độ estrogen dẫn đến tình trạng khô âm đạo và giảm thiểu khả năng cảm giác trong chuyện chăn gối. Khi bước vào độ tuổi của thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ có thể tránh được các vấn đề trên, nếu sử dụng một số loại viên ngừa thai liều thấp có chứa estrogen tổng hợp hay áp dụng liệu pháp thay thế hormone. Tất nhiên việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa là hết sức cần thiết cho bất cứ quyết định nào của bạn về sức khỏe.

Tìm sự ngon giấc trong khi ngủ

Theo giáo sư tâm thần học Kethleen Blindt Sergrave (ở đại học Ohio), thì chính vấn đề ngủ không ngon và thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân của sự suy giảm ham muốn tình dục, nhưng lại không được mọi người chú ý đến. Việc điều trị tương đối dễ dàng, chỉ cần bạn cố gắng lên giường sớm hơn, từ 7 – 9 giờ mỗi đêm. Và tất nhiên, việc duy trì một thói quen đi ngủ đúng giờ cũng như thời gian biểu cho việc thức dậy mỗi sáng, tránh dùng các chất kích thích như rượu, cà phê trước 8 tiếng so với lúc đi ngủ, tập thể dục đều đặn 3 buổi/ tuần, không đi ngủ với dạ dày quá no, hoặc quá đói… sẽ cho bạn một giấc ngủ sâu và không mộng mị.

Tập luyện cơ thể

Bất cứ loại hình thể thao nào cũng có lợi đối với cơ thể con người. Theo những nghiên cứu mới đây, thì việc tập thể dục nhịp điệu 3 lần/tuần sẽ cho người phụ nữ cảm giác thích thú trong mỗi lần quan hệ. Với những bài tập đúng cường độ, phụ nữ sẽ tìm lại cảm khoái trong chuyện chăn gối. Với cả hai giới, sự luyện tập cơ thể luôn là phương cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe và duy trì cường độ, cảm giác trong chuyện gối chăn. Thế nhưng, khi bạn tập luyện quá sức với những bài tập nặng sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực đối với vấn đề này, bởi khi ấy mức estosterone trong máu giảm. Ở một số phụ nữ, việc luyện tập quá mức có thể sẽ làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt và điều này cũng có thể làm cho cơ thể mất đi khả năng điều tiết hormone, dẫn đến mất đi sự bôi trơn âm đạo. Theo một số chuyên gia, thì việc luyện tập quá mức cùng với chế độ ăn uống hạn chế, kiêng khem có thể làm giảm khoái cảm tình dục xuống một nửa. Và loại hormone có tên neuropeptidey trong não bộ sẽ tiết ra nhiều khi cơ thể chịu sức ép quá lớn, nó có thể là nguyên nhân của sự suy giảm ham muốn tình dục. Do vậy, bạn nên đi từ dễ sang khó, nhẹ sang nặng với những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng và từ từ gia tăng cường độ cũng như thể loại bài tập cùng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe cơ thể.

Tập một phong cách sống lành mạnhTheo chuyên gia tâm lý học Xavier Amandor ở New York, thì chính sự thu mình trong cuộc sống, tự ti về bản thân… là nguyên nhân của chứng trầm cảm, bao gồm cả mất hứng thú trong chuyện chăn gối. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy có mối liên hệ hữu cơ mật thiết giữa hiện tượng trầm cảm và chứng mất cảm khoái trong quan hệ tình dục. Và khi chứng trầm cảm được chữa trị dứt điểm, khả năng tìm được cảm khoái trong quan hệ tình dục thường đến rất nhanh.

Không lạm dụng dược phẩm trầm cảm

Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây những rối loạn về chức năng tình dục. Theo tiến sĩ Andrew Leuchter (ở Đại học Califonia), thì có đến một nửa các trường hợp sử dụng loại thuốc ức chế quá trình hấp thụ serotonin là nạn nhân của những tác dụng phụ của nó. Chính những viên thuốc này làm thay đổi hormone serotonin và sẽ dẫn đến sự chi phối các chức năng tình dục. Khi sử dụng thuốc, bạn nên tham kiến bác sĩ về liều lượng cũng như các tác dụng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bác sĩ Jame Jefferson cho biết: việc ngưng tạm thời thuốc có thể giúp bạn lấy lại những khoái cảm tình  dục.

Tập chế ngự sự căng thẳng

Những tác nhân gây stress hàng ngày cũng có thể có sự liên hệ với chứng suy giảm khoái cảm tình dục, ở cả hai giới. Khi giận dữ, lo lắng hay căng thẳng, phân tâm thường làm cho phụ nữ rất khó có được sự khoái cảm, thích thú khi quan hệ. Tất nhiên, bạn cũng đừng ép buộc sự đáp lại trong quan hệ chăn gối trong các kỳ nghỉ, vì lúc đó cả hai cảm thấy nhẹ nhõm nhất, gác lại tất cả những lo toan, tất bật đời thường, và dồn hết tâm trí vào “chuyện ấy”. Bạn có thể khắc phục sự căng thẳng bằng cách ngâm mình trong bồn, tản bộ sau bữa tối hay chạy thể dục buổi sáng…

Sự tác động ở yếu tố tâm lý

Nhìn chung thì hiện tượng ham muốn tình dục dưới ngưỡng khoái cảm (hypoative sexual desie: HSD) dường như xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Mặc dù nguyên nhân thật sự của vấn đề hiện vẫn còn mơ hồ, song yếu tố tâm lý có lẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong. Bên cạnh đó, những rạn vỡ trong quan hệ vợ chồng, như sự nghi ngờ, ghen tuông thường được các chuyên gia xem xét trước tiên khi tham vấn khách hàng của họ.

                                                                                                                                                                           Theo Phununet.com