Yêu đồng giới và bế tắc của nữ công nhân
Các Website khác - 30/08/2008

Ra thành phố trốn tránh cái nghèo, nhưng nhiều nữ công nhân lại bị cuộc sống đô thị xô đẩy vào những khủng hoảng mới.
> Bi hài chuyện 'người đẹp' chuyển giới/ Những vụ án từ mối tình đồng tính

"Cuộc sống xa nhà cô quạnh quá, đứa bị người yêu bỏ rơi, đứa thì xanh rêu vì chưa từng biết đến mùi vị đàn ông, hết giờ làm việc chẳng biết đi đâu, làm gì. 6 đứa con gái ở chung một phòng chật, tắm chung, ngủ chung, rồi chuyện xảy ra lúc nào không biết...", Nhung thì thầm kể về lý do cô và Nga có tình cảm luyến ái với nhau.

Hai nữ công nhân đang sống trong một căn phòng chưa đầy 10 m2 trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM). Một người vai "chồng", người kia là "vợ", sinh hoạt như gia đình. Sau giờ làm việc, "chồng" lo sửa lại mái nhà bị dột, "vợ"dưới bếp, quét dọn nhà cửa.

Nga làm tại một công ty may trên đường Âu Cơ, còn Nhung làm trong một xí nghiệp sản xuất bánh tại đường Lũy Bán Bích (cùng quận Tân Phú). Sau khi phát sinh tình cảm luyến ái, không chịu được lời dị nghị của bạn bè, hai người dọn ra ngoài thuê nhà riêng.

Tin đồn rỉ tai nhau giữa những người đồng hương, bay về quê. Mẹ Nga chết ngất. Ông bố tuyên bố từ con. Đường về quê phút chốc bị bịt kín. Bế tắc, Nga và Nhung lao vào vòng tay nhau, đắm đuối như bất cứ đôi nam nữ nào gặp trắc trở trong tình trường.

Ngược lại với vẻ rụt rè nữ tính của Nhung, Nga có ngôn ngữ, cử chỉ "lai lai" đàn ông. Ngồi trước mặt người lạ nhưng Nga không e dè thể hiện những hành động tình tứ với "bạn tình". Liếc xéo "vợ", Nga cười cười: "Cô ấy dễ thương, nhõng nhẽo như trẻ con ấy, bắt chồng chiều dữ lắm...".

Nói đến chuyện quan hệ đồng giới, nhiều công nhân nữ thuê nhà trọ trên đường Bà Hom (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM) chưa quên một vụ đánh ghen tại đây. Chị Dung, quê Vĩnh Long, lên thành phố làm công nhân đã gần 10 năm nay. Chị cùng 5 công nhân nữ khác thuê nhà trọ sống chung. Được nửa năm thì có một cặp "tách tốp", quyến luyến nhau.

Lình xình nửa năm nữa bỗng nhiên một người trong cặp đó quay sang... liếc mắt đưa tình với chị Dung. Bao năm lên thành phố không có được người yêu, tự nhiên có người chăm lo, chiều chuộng từ việc giặt đồ đến chăm sóc lúc ốm đau, chị Dung thấy trái tim mình rung động. "Tình cảm" lâu ngày dồn nén nên "bùng". "Cuộc tình tay ba" vỡ lở. Chị Dung bị đánh một trận tơi bời, tóc tai quần áo te tua.

Sau lần ấy, bố mẹ bắt Dung về để gả chồng tại quê. Đám cưới cũng diễn ra rình rang, thế nhưng chỉ 3 tháng sau Dung đưa đơn ly dị. "Bấy lâu nay sống đời cùng giới, khi lấy chồng thiệt rồi em không thể cùng anh làm chuyện chăn gối được. Buồn, chia tay cho đỡ khổ cả hai", Dung khóc với bạn bè thân.

Từ ngày chia tay chồng, chị không còn mặn mà gì tới việc lập gia đình nữa. Giờ Dung vẫn làm công nhân, đã 39 tuổi, nhưng vẫn sống một mình.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước có hơn 1 triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương có tới 70% công nhân là người ngoại tỉnh. Nhóm lao động di cư chủ yếu làm việc trong các doanh nghiệp may mặc và da giầy, vì vậy trên 80% là lao động nữ. Hầu hết số công nhân này đều đi thuê nhà với giá điện, nước sinh hoạt cao.

(Theo Nông thôn ngày nay)