Hai mặt chữ "ghen"
Các Website khác - 16/11/2004

Ghen có muôn hình vạn trạng. Cái ghen của người khôn ngoan làm cho cuộc sống trở nên thi vị hơn, ghen của người dại có thể dẫn đến tan vỡ hạnh phúc, nhưng không ghen thì cuộc sống đôi khi lại quá tẻ nhạt...

Ớt không cay!

Mới đây tôi tiếp một vị khách - một người đàn ông trung niên - với yêu cầu tư vấn khá đặc biệt: Làm sao để vợ ghen tuông một chút trước các mối quan hệ của anh?

Theo lời kể, vợ anh thuộc dạng “máu lạnh'', không biết ghen là gì. Nhiều khi, để thử lòng vợ, anh đi sớm, về khuya hơn thường ngày; với đồng nghiệp nữ anh luôn tỏ ra ga lăng nhưng dù anh làm gì đi nữa, vợ anh cũng chẳng mảy may nghi ngờ, vẫn vui vẻ, chăm sóc chồng bình thường, nhiều khi còn hỏi thăm anh đã giúp cho cô X., cô Y. xong việc họ nhờ chưa? Trong khi nhiều đồng nghiệp nam xuýt xoa khen vợ anh là người biết điều, hiểu chuyện thì anh lại dằn vặt với câu hỏi: Hay cô ấy không còn yêu mình nữa? Trước những cạm bẫy đời thường mà người đàn ông dễ mắc phải thì một chút ghen tuông của cô ấy sẽ giúp anh thêm ý thức phòng tránh. Với trường hợp này, tôi khuyên vị khách của mình nên tâm sự hết với vợ. Một thời gian ngắn sau, vì khách gọi điện lại cho biết: Trước đây, vợ anh sợ nếu ghen bóng ghen gió anh sẽ nghĩ rằng cô không tin tưởng, tôn trọng anh nên cô không ghen tuông linh tinh. Giờ thì cả hai đều hiểu nhau. Anh không nghĩ đến chuyện phải ''thử thách" tình yêu của vợ nữa và dĩ nhiên chị vợ cũng đã nghĩ đến chuyện ''cho thêm gia vị'' vào món ăn hạnh phúc của mình.

Ghen quá hóa... điên

Trong số những vụ ly hôn ngày càng gia tăng hiện nay, những vụ ly hôn với lý do vì chồng (hay vợ) quá ghen chiếm một tỉ lệ đáng kể. Nhiều vụ án tình xảy ra cũng chỉ vì nguyên nhân ghen mù quáng. Một cô gái đến tư vấn bức xúc đến phát khóc cho biết cô rất yêu bạn trai nhưng đành nghĩ đến chuyện chia tay vì quá mệt mỏi với tính ghen của anh. Cô kể, chỉ cần nghe cô nói chuyện điện thoại với người đàn ông nào, dù là bạn đồng nghiệp hay bạn học, hơi lâu là anh chất vấn, hỏi han đủ thứ về người đó. Anh thường xuyên lấy điện thoại của cô để kiểm tra tin nhắn. Những lúc đón cô giờ tan sở, chỉ cần thấy cô đứng nói chuyện với đồng nghiệp nam nào là ngay sau đó anh kiếm cơ hội “dằn mặt” người đó rằng cô đã có chủ. Có lần cô đi với đám bạn cùng lớp và nhờ cậu bạn chở về. Sau khi biết cậu bạn đó chính là người đã một thời theo đuổi cô, anh đã nổi giận và đánh cô.

Ghen sao cho vừa?

Thực ra, ghen là một thuộc tính của tình yêu. Đôi khi ghen sẽ làm tăng thêm thi vị cho tình yêu. Song, có người ghen chỉ vì khẳng định quyền sở hữu của mình. Chỉ vu vơ bóng gió cũng đã nổi cơn ghen, nặng lời vì ghen, bạo hành vì ghen, thậm chí làm những việc đáng tiếc. Biết ghen đúng mức, đúng hoàn cảnh là cách để bảo vệ tình yêu, nó làm thức tỉnh phẩm chất đạo đức và trách nhiệm của người bạn đời. Ghen vì yêu thương khác hẳn với chuyện ghen chỉ vì muốn độc quyền sở hữu. Không có sự phân biệt giữa tình yêu của một vị thánh và một kẻ ăn mày nhưng ghen của một người có văn hóa, hiểu biết rất khác so với những người thiếu lý trí kém hiểu biết.

Không ai có thể phân định được ranh giới rạch ròi giữa ghen đúng mức với ghen quá mức, nhưng nếu ai cũng biết sợ ghen và... sợ bị ghen thì cuộc sống tự nhiên sẽ êm ả và thanh thoát.

Theo SGGPTB


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA