Chuyện giận hờn trong tình yêu
Các Website khác - 15/11/2004

Tránh cãi nhau hay xung đột càng ít càng tốt là điều ai cũng mong muốn khi đang yêu nhau, khi bước đường chinh phục người yêu hãy còn dài. Thông thường, những đôi tình nhân ít cãi nhau hơn các cặp vợ chồng, có thể vì họ còn là những thần tượng lớn của nhau, họ chưa gặp phải nhiều yêu cầu do đời sống hôn nhân đặt ra và nhất là chỉ vì chẳng ai muốn mất ai…

… Nhưng, theo một số chuyên gia tâm lý, nếu giận hờn là chuyện không thể tránh được, chúng ta hãy biến nó thành lợi khí xây dựng cho tình yêu. Nếu phải cãi nhau về một vấn đề gì đó chính đáng, có lý có tình và cả hai người cũng đều biết điều, biết cách… cãi nhau, thì tại sao lại không cãi nhỉ? Có khi xung khắc, giận hờn nhau sẽ giúp hai người bộc lộ được tấm lòng cũng như thấy rõ được vấn đề hơn, và với thiện chí, cả hai sẽ vượt qua sóng gió.

Giận hờn để thử lòng nhau

Tất nhiên bộc lộ thái độ bất bình, bực dọc thì không thể nào vui được nhưng đây vẫn là một liều thuốc để kéo dài thêm cuộc tình của bạn hơn là cứ một mình bực tức mãi. Vấn đề không phải các bạn đang là một đôi uyên ương tâm đầu ý hợp hay là một đôi “xa thì nhớ thương, gần thì cãi vã” mà là ở chỗ hai người đối phó với những xung khắc, mâu thuẫn giữa đôi bên có tích cực không hay cả hai đều không ai chịu ai. Thà là cãi nhau trước khi lấy nhau, để hiểu rõ về bản chất thực của nhau hơn và chấp nhận, còn hơn là sau này ván đóng thuyền rồi lại không nhìn nổi mặt nhau!

Không yêu thì đã không giận

Nếu người ta không cần nhau, người ta không cãi nhau. Tình yêu không thể phát triển và gắn bó hơn nếu vắng mặt những cơn giận hờn, nếu thiếu những giọt nước mắt của “phe kẹp tóc”. Nhưng nếu chính bạn gái là người có lỗi thì bạn cần phải sửa lỗi với thái độ phục thiện.

Mượn cơn giận để bộc lộ những bức xúc của bạn

To tiếng với người yêu là bạn đang bất bình với những gì người ấy đang đối xử với bạn. Chờ hiểu ý nhau là chuyện rất khó xảy ra, nên nếu muốn thay đổi thì bạn hãy nói thẳng vấn đề ra. Nếu không nói, người kia của bạn sẽ không thể biết được và bạn vẫn bị đối xử như cũ. Bộc lộ được sự bất mãn sẽ làm cho cuộc tình đi đúng đường và đây mới là điều quan trọng trong tình yêu.

Có giận hờn, cuộc tình mới bền hơn

To tiếng với người yêu không có nghĩa là cuộc tình của bạn đang có nguy cơ “nửa đường gãy gánh”. Trái lại, nếu cả hai đều có thiện chí và muốn lắng nghe nhau thì cuộc xung khắc chỉ là một hiện tượng tự nhiên để hai bên hiểu ý nhau thêm còn hơn là cứ nuôi dưỡng buồn bực mãi trong lòng để rồi khi bộc phát ra cũng là lúc đôi bạn phải chia tay nhau!

Giận hờn thế nào cho khôn ngoan?

Tình yêu không phải là một trò đùa, vì vậy những lúc tức giận nếu không khéo léo và tế nhị sẽ đưa đến những tai hoạ khôn lường. Vậy thì làm sao cãi nhau, giận nhau cho “đúng kiểu” đây?

Mặc dù không ai muốn, nhưng nếu đã rơi vào tình thế không giận không được, thì hãy giận làm sao cho tích cực để có kết quả tốt hơn. Cơn giận tự nó là một cái gì không rõ ràng. Nó trở nên tích cực hay tiêu cực là tuỳ theo thái độ của bạn bộc lộ. Với mục đích xây dựng, cơn giận là biện pháp để bạn có cơ hội bộc lộ những tình cảm tiêu cực mà không làm cho người yêu bị tổn thương.

Dưới đây là một số ý kiến về việc nên biểu lộ cơn giận của mình như thế nào để có tác dụng tích cực hơn:

1. Đừng biến chuyện nhỏ thành chuyện lớn

Có những chuyện lặt vặt không đáng xé ra to. Trong trường hợp này, nếu bạn cảm thấy cơn giận muốn bùng nổ, bạn hãy tự vấn mình: “Chuyện đó có thực sự quan trọng đến thế không? Liệu mình có thể làm khác đi được không? Khi mình giận như vậy, người khác có cho mình là đúng không?..”

2. Hãy cùng người yêu giải quyết vấn đề

Khi có chuyện bất mãn với người yêu, bạn cố tìm ra mọi lý lẽ thích đáng để bày tỏ và kết tội họ. Và ngược lại, họ cũng thường có phản ứng biện bạch chống lại những công kích của bạn. Tại sao bạn không ngỏ lời yêu cầu cả hai cùng hợp tác để giải quyết vấn đề đã làm cho bạn giận?

3. Đừng đặt nặng vấn đề thắng thua

Nên nhớ mục đích của vấn đề xung khắc là tìm ra một giải pháp tích cực hơn thay vì chú trọng vào yếu tố xem ai là người thắng cuộc.

4. Hãy bỏ câu nói phủ định: “Không bao giờ…”

“Em không bao giờ chịu nhường anh một chút!”, “Anh không bao giờ biết tế nhị với em!”… Không còn gì có thể làm cho người ta mất hết cả nhiệt tình cho bằng loại câu nói phủ nhận hoàn toàn đó. Có thể giận quá mất khôn, nhưng nếu có lỡ lầm như thế, bạn nhớ xin lỗi và nếu lần sau có gặp phải trường hợp nóng giận như vậy, bạn nên giữ bình tĩnh, nói năng nhẹ nhàng, tránh kiểu bốp chát thẳng thừng.

5. Không có gì bế tắc hoàn toàn, nếu bạn tỏ ra có thiện chí

Nếu bạn chủ trương gây sự chỉ là để xây dựng thì điều đó cần thiết cho mối tình của bạn lắm chứ! Bạn đừng ngại đối đầu với sự thật, nhưng nên nhớ là phải quả cảm và độ lượng. Sự góp ý thẳng thắn của bạn sẽ giúp cho tình yêu vượt qua được thử thách và càng bền vững, thắm thiết hơn.