Bí kíp cho hôn nhân vĩnh cửu
Các Website khác - 17/02/2009

Điều thứ nhất, cái giường không phải là "chiến trận". Ngay cả khi bạn chưa dàn xếp ổn thỏa trận tranh cãi, bạn cũng không nên tiếp tục chuyện này trên giường.

"Dù tức nổ đom đóm, chúng tôi cũng quyết định ngưng chiến để ngủ. Tuy không hôn chúc nhau ngủ ngon nhưng chúng tôi khá thoải mái" - một người chồng cho biết.

2. Nói chuyện lịch thiệp

Nhiều người vợ tiết lộ, những cụm từ như “cảm ơn”, “xin lỗi”, “anh vui lòng”, “em có thể” chỉ dùng trong lúc yêu nhau, còn khi là phu thê thì không cần khách sáo nữa.

Nhưng thực tế, “khi bạn nói chuyện với chồng, đừng tỏ ra thô lỗ. Thói quen cục súc làm vợ chồng mất đi sự tôn trọng và ngọt ngào với nhau. Còn phép lịch sự giống như dầu trơn cho mối quan hệ hàng ngày. Nó khiến mọi thứ trở nên êm ái” - một người vợ đã kết hôn 50 năm chia sẻ bí quyết.

Ngoài ngôn ngữ, những hành vi lịch sự mỗi ngày cũng có tác dụng củng cố tình cảm vợ chồng, như cất áo khoác, mở cửa, kéo ghế cho chồng ngồi mỗi khi anh ấy trở về nhà. Anh ấy sẽ thấy mình quan trọng, đồng thời không quên ơn vợ.

3. Liên kết với các cặp vợ chồng hạnh phúc

Chuyên gia tâm lý cho rằng, hoạt động giao tiếp với những cặp đôi hạnh phúc rất có lợi cho vợ chồng bạn. Khi vợ chồng tiếp xúc với những cặp đôi khác (cùng thu nhập, quan điểm sống), cả hai sẽ có thái độ tích cực về đời sống gia đình. Những cặp đôi lạc quan sẽ tạo cho vợ chồng bạn sức mạnh và hứng thú duy trì mái ấm vĩnh cửu.

4. Thư tình viết tay

“Thư tình là tuyệt tác nghệ thuật để kết nối tình cảm vợ chồng sâu sắc. Thư tay sẽ trở thành tài sản vô giá để bạn gìn giữ và cùng cười vui vẻ mỗi khi đọc lại cho chồng” - Lila Fallgatter (tác giả cuốn sách "Điều thú vị của thư tay") cho biết.

Lila cũng cho rằng, trước khi có tin nhắn điện thoại và email, các cặp đôi trao gửi thư tay như biểu tượng của tình yêu bất diệt. Không ít cặp đôi cho rằng, thư tay trong thời đại này thật ngớ ngẩn và điên rồ nhưng không hẳn vậy. Bạn có thể chọn những tờ giấy có họa tiết đẹp, dán kèm bức ảnh vợ chồng hoặc đôi cuống vé phim trong lần gần đây. Ghi chú thêm vài dòng kỷ niệm, bạn sẽ tạo nên “bảo tàng yêu thương” của chính mình.

5. Ngủ như hồi còn độc thân

Nếu ông xã thuộc nhóm thích gác chân hoặc "cướp chăn" trong khi ngủ, bạn nên học cách chia đôi lãnh thổ trên giường. Bạn tậu thêm một chiếc chăn giống như cái cũ, rồi mạnh ai người nấy ngủ. Nếu chồng bạn mắc chứng ngủ ngáy hoặc trở thành “cú đêm” (chơi khuya, về muộn), giải pháp chia giường tạm thời cũng là gợi ý nên xem xét.

6. Nắm tay nhau

Thời gian trôi qua thì cử chỉ nắm tay vẫn được coi là dấu hiệu ổn định của hôn nhân. Khoác hoặc nắm tay nhẹ nơi đông người giúp khẳng định tình yêu và sự tin cậy vợ chồng. Bạn có thể học cách nắm tay chồng lịch sự bất kỳ khi nào: lúc đi dạo, đang lái xe, xem tivi… Bạn sẽ duy trì được năng lượng lãng mạn như hồi "xuân thì".

7. Cắt giảm than phiền

Độ mật thiết vợ chồng xuất phát từ sự chia sẻ mọi thứ. Thậm chí nhiều người vợ thích cho chồng biết “tâm can” rầu rĩ của mình. Tuy nhiên, lời phàn nàn chỉ nên dừng ở mức độ cho phép. Nên nhớ, chia sẻ là để cả hai cùng thoải mái, còn than phiền chỉ tạo thêm áp lực cho đối phương.

8. Tâm sự về "chuyện ấy" như bạn thân

“Người vợ thử cố gắng mang đến điều tuyệt vời trong phòng the và không nên hậm hực nếu anh ấy kém cỏi” – Charlotte (tác giả cuốn sách "Những lưu ý khi làm vợ") hướng dẫn.

Theo đó, vợ chồng nên duy trì cảm giác thân mật như những người bạn - thẳng thắn chia sẻ ham muốn, tích cực hợp tác và luôn bao dung.

9. Ghi nhận sự quan tâm của chồng

Với không ít người vợ, cử chỉ thương yêu của chồng phải thật lãng mạn. Ví dụ, anh ấy phải đặt chỗ trong nhà hàng sang, mua tặng vợ hàng hiệu… mới đáng để ghi nhận. Tuy nhiên, nếu anh ấy pha cafe sáng, rửa xe, lau bàn… cho vợ, bạn nên bày tỏ thái độ cảm kích. Những câu như “Anh thật tuyệt”, “Anh vừa giúp em việc lớn đấy”… sẽ khiến chồng mát lòng.

Theo Zing