Các quan niệm lý giải về ghen
Các Website khác - 07/07/2004

Trong cuộc đời, ai cũng có lần yêu và biết thế nào là ghen, tuy nhiên tại sao chúng ta lại ghen thì ít ai quan tâm đến. Dưới đây là các ý kiến khác nhau lý giải cho “ghen”.

Các nhà tâm lý học Manfred Schmitt (Trường Đại học Tổng hợp Trier) cho rằng: “Mỗi người đều muốn đạt được mục đích trong cuộc sống của mình, đó có thể là sự gắn bó cả đời với một người nhất định hoặc được người mình yêu mến quan tâm. Khi cảm thấy ai đó hoặc cái gì đó cạnh tranh, người ta sẽ rơi tình trạng báo động. Đó là cơn ghen”.

Vậy tại sao chúng ta lại ghen?

Ghen có sự khác nhau ở nam và nữ. Hầu hết ý kiến đều cho rằng: nam ghen vì tình dục còn phụ nữ lại ghen vì tình cảm.

Nhiều người cho rằng: Phụ nữ thường ghen khi người yêu hoặc chồng mình bắt đầu hình thành mối quan hệ tình cảm với người thứ 3; còn đàn ông chỉ ghen khi bạn tình có quan hệ tình dục với người khác. Điều này cho thấy đàn ông dường như muốn biết đối thủ của mình tài giỏi trên giường hay không, còn phụ nữ lại muốn biết liệu chồng mình có san sẻ tình cảm cho ai đó ngoài mình không.

Theo nhà tâm lý học Gary Brase (Trường Đại học Sunderland, Anh) thì ghen có liên quan mật thiết với tỷ lệ sinh sản. Ở những nơi có tỷ lệ sinh sản càng cao thì đàn ông càng ghen nhiều hơn. Ông đã nghiên cứu mức độ ghen tuông và ông cho biết rằng đàn ông Brazil rất hay ghen và theo ông họ ghen vì họ có tỷ lệ sinh sản cao.

Những người theo quan điểm ghen có khởi nguồn từ sự tiến hoá cho rằng vì đàn ông không bao giờ biết chắc liệu đứa con có phải là của mình hay không nên họ không muốn người đàn bà của mình có quan hệ tình dục với người khác; còn người phụ nữ thì thường dành nhiều thời gian và công sức cho việc sinh đẻ và chăm sóc con cái nên họ không muốn tất cả cố gắng của mình bị uổng phí nếu chồng có tình cảm với người đàn bà khác.

Tuy nhiên, một quan điểm khác lại cho rằng: Đàn ông hay ghen vì tình dục bởi nó gắn liền với sự cam kết về chung thuỷ trong tình cảm, mặc dù họ biết đàn bà có thể nảy sinh tình cảm mà không cần tình dục. Trong khi đó, phụ nữ lại lo âu về sự phản bội tình cảm bởi họ nhận thấy với đàn ông sự phản bội tình cảm dễ dẫn tới tình dục, mặc dù họ biết đàn ông có thể quan hệ tình dục mà không cần tình cảm.

Thực ra, những quan điểm này chỉ phản ánh được một phần nguyên nhân của ghen. Bởi vì, không đợi đến khi vợ có quan hệ tình dục với người khác, người đàn ông vẫn ghen lồng ghen lột khi thấy vợ “đong đưa” với chàng trai khác. Do vậy, đàn ông hay đàn bà đều ghen như nhau và đều bắt đầu khi cảm thấy bị “cắm sừng”!

Mai Hương (Tổng hợp theo Sức khoẻ gia đình)