Cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn
Các Website khác - 09/07/2009

Chúng ta ai cũng muốn có một gia đình êm ấm và hạnh phúc. Nhưng đạt được điều này không phải dễ. Không ít người đã bỏ cuộc, những người còn lại chịu đựng vì con cái, vì sợ dư luận xã hội, vì những tính toán riêng, vì không còn cơ hội khác…

Có một số nguyên tắc cơ bản để xây dựng mối quan hệ bền vững trong hôn nhân.

Tình yêu. Có những người yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, những người khác thì cần có thời gian để tìm hiểu rồi yêu nhau. Trong trường hợp nào thì tình yêu cũng hợp nhất và liên kết hai người. Về mặt lí trí thì tình yêu biểu hiện ở sự hiểu nhau (hai người có thể khác nhau nhưng lại rất giống nhau), về tâm hồn - là sự đồng cảm (bạn biết người kia nghĩ gì cả khi người đó không nói ra), về thể xác - bằng đụng chạm thân thể.

Sự quan tâm, chăm sóc. Biểu hiện bằng trách nhiệm của hai người với nhau, người này lo cho người kia, làm cho người kia hài lòng từ những cái nhỏ nhặt nhất. Bạn thực sự biết chăm lo cho người khác khi mà bạn cho rằng nếu người bạn đời của bạn có gì thì bạn cũng có cái đó, và sự thiếu thốn của người ấy cũng chính là thiếu thốn của bạn. Sự quan tâm, chăm sóc càng nhiều thì người bạn đời càng cảm thấy bạn là chỗ dựa vững chắc. Và như vậy, quan hệ của các bạn sẽ được gắn bó bền bỉ hơn.

Sự hiểu nhau. Đó là khả năng bạn nhìn thế giới bằng con mắt của người bạn đời. Điều đó không có nghĩa là bạn phải biết câu trả lời của tất cả những câu hỏi mà bạn đời quan tâm, mà thực chất là bạn cảm nhận rằng những khó khăn của người kia là khó khăn của chính bạn và hai người cùng nhau giải quyết.

Sự tôn trọng. Tôn trọng quyền, ước muốn và nhu cầu của người bạn đời. Bạn không đánh mất mình nếu như bạn tập sống cho hợp với ý nguyện của người bạn đời, tôn trọng những gì riêng tư của người ấy.

Lòng biết ơn. Đàn ông và phụ nữ, ai cũng có nhu cầu được đánh giá đúng những gì mình dành cho người khác, thỉnh thoảng nhận được một lời cám ơn. Lòng biết ơn phải xuất phát từ đáy lòng và phải trở thành một phản ứng tự nhiên trong cách ứng xử của bạn. Bạn có thể thể hiện bằng lời nói, bằng một nụ hôn hay chỉ bằng một cái nhìn âu yếm, biết ơn khi người bạn đời của bạn nấu một bữa ăn ngon, dọn cho bạn cái bàn làm việc, là cho bạn cái áo, thay cái bóng đèn cháy hay kèm cho con học. Bạn có thể nói: “Không có anh (em) thì em (anh) không biết xoay xở thế nào” hoặc “Những việc này lẽ ra em (anh) - là bạn – làm mới phải”, hay “anh (em) thật tuyệt vời”…

Sự chấp nhận. Không có ai hoàn hảo, cũng không ai giống nhau (nhất là đó lại là hai người khác giới). Chấp nhận có nghĩa là bạn nghĩ rằng với tất cả những ưu điểm cũng như nhược điiểm của người bạn đời của bạn có, anh ấy (cô ấy) xứng đáng với bạn. Thay vì đòi hỏi người đó phải thế này, thế nọ, bạn hãy học tha thứ cho những lỗi lầm của anh ấy (cô ấy).

Lòng tin. Khi không có lòng tin, bạn có xu hướng luôn rút ra những kết luận sai lầm về những việc làm hoặc ý định của người bạn đời. Lòng tin giữa hai người chỉ có được khi bạn chắc chắn rằng dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng không bao giờ phản bội anh ấy (cô ấy). Muốn người khác yêu thương, chung thủy và tin tưởng bạn thì trước hết bạn phải xứng đáng với niềm tin ấy.

Ham muốn. Ham muốn là điều hết sức quan trọng trong quan hệ vợ chồng. Nếu không có ham muốn thì không thể có sự bắt đầu, xây dựng và phát triển một mối tình. Nếu hai vợ chồng không còn ham muốn tình dục thì đó là tín hiệu rằng hôn nhân đang có trục trặc. Lúc đó hai người cần phải xem lại để cải thiện tình thế để quan hệ được thắm thiết, có như vậy thì hôn nhân mới bền vững được.

Và cuối cùng, bạn nên nhớ:

“Hạnh phúc như ngọc trong đá

Không đến với ai chỉ hời hợt đi qua”

Kim Ngọc
(Bài viết có một số đoạn trích dịch từ tạp chí “Ánh hào quang” của Bun-ga-ri)