Có nên xem chồng như... "chim bồ câu"?
Các Website khác - 17/12/2008
Trong buổi tọa đàm "Yêu là không ghen?", thảo luận về việc phụ nữ nên giữ chồng như thế nào, tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên (Viện nghiên cứu xã hội TP.HCM) cho hay : "Tôi nghĩ chị em nên xem chồng như... chim bồ câu."
"Đừng chăn nhốt mà hãy chăn thả, mạnh dạn tin tưởng vào mãnh lực của sân nhà, chuồng nhà và... bồ câu nhà. Trong ngày, chim bồ câu bay lung tung nhưng đến chiều lại về tổ, bay về đúng chuồng luôn, cấm có đi nhầm chuồng khác ! Chim nào tổ nấy. Rất tuyệt vời".
 
Thế nhưng...

Thế nào là "xem chồng như chim bồ câu"?

Trong một lần nói chuyện về đề tài Lòng chung thủy ở NVH Phụ Nữ TP.HCM, một số chị em có chồng bị "phở" cuốn phăng chia sẻ. Vì muốn giữ mái nhà trọn vẹn cho con cái, người phụ nữ đành chấp nhận làm ngơ, sống cuộc tình tay ba: chồng ở giữa, mình một bên, "tình địch" một bên. Đa phần đều cho rằng, vì tin chồng hết lòng chung thủy nên để chồng tự do bay nhảy, không kiểm soát, không thực hiện "giới nghiêm" và khi xảy ra cớ sự thì trở tay không kịp.
 

"Lạt mềm buộc chặt". (Ảnh minh hoạ)

Tại cuộc trò chuyện bên lề cuộc gặp gỡ doanh nhân thành đạt, chị Kim Lê - một nữ doanh nhân bản lĩnh trên thương trường - vẫn không giấu được nét mặt buồn rầu khi nói về hạnh phúc khiếm khuyết của gia đình mình: "Tôi thực sự đau khổ khi không giữ được người cha riêng cho các con tôi, nhưng tôi còn đau khổ hơn gấp nhiều lần khi biết rằng người đàn bà kia có một số mặt không bằng tôi. Vậy mà...".

Cuộc sống vợ chồng của chị có thể nói "thở với không khí kinh doanh", tưởng chừng như không có gì phù hợp hơn thế. Cả trên bàn ăn, hai vợ chồng cũng say sưa nói về lợi nhuận, về mức tăng trưởng hàng tháng, hàng quý của gia đình. Trong những lần đàm đạo hào hứng đó, người thứ ba đã xuất hiện dưới bóng dáng một đối tác giàu tiềm năng qua câu chuyện làm ăn của chồng, thường được chồng khen ngợi đủ điều nhưng chị không mấy quan tâm.

Đến chừng vỡ lẽ ra, bên cạnh những thương vụ chia chác sòng phẳng là những "phi vụ tình ái" đậm đà, tới nỗi họ đã có con với nhau. Chị biết phải làm sao ? Đã xem chồng như "chim bồ câu" rồi, chẳng những chim được bay lung tung mà khi trở về tổ, chim còn mang theo nàng chim khác và cả một chú chim con.

Bí quyết nằm ở ứng xử

Tất nhiên, hạnh phúc gia đình, sự bền vững của tổ ấm không phải chỉ do một mình chồng/vợ, mà phải từ sự hợp lực của hai người (đôi khi cần đến sự can thiệp non nớt của trẻ thơ nữa). Ở đây, "ưu tiên" bàn về vị trí "quản lý" của người vợ đối với người chồng.

Trong thực tế, không ít bà vợ bám sát phu quân khít khao đến từng tin nhắn qua điện thoại hoặc từng cái "meo", mẩu "chát". Những dấu hiệu khả nghi sẽ được đem ra truy vấn cho rõ trắng đen, mà nhiều khi chẳng thể nào rõ như ý muốn của đương sự, thế là chồng bị án treo. Một vài mối quan hệ đồng nghiệp của chồng cũng được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là các đồng nghiệp nữ, vì dư luận luôn sôi nổi với "tình công sở". Hơn thế, bây giờ lại còn thêm vấn nạn "tình online" qua một số game có sức kết nối cộng đồng rất lớn, để rồi sau thời gian cùng nhau "bôn tẩu giang hồ", một số đôi nổi hứng hẹn hò offline và biến tình ảo thành tình thật.

Các phu nhân nhạy cảm gia tăng chế độ kiểm soát chồng, từ mềm mỏng đến gắt gao, vì quan niệm rằng: chặt chẽ để bớt lo, khinh "địch" thì có ngày hối không kịp. Mặc kệ chồng khó chịu, nghẹt thở với sự giám sát nghiêm ngặt, nhiều chị vợ vô tư xem đó là biện pháp giữ chồng, bảo vệ tình yêu và hạnh phúc.

Bích Nhung, nhân viên tiếp tân của một khách sạn, phát biểu trong buổi thảo luận "làm sao nhận biết chồng ngoại tình?" tại lớp học hôn nhân gia đình của Nhà văn hóa Điện ảnh Tân Bình: mới đầu Brad Pitt là chồng của Jennifer Aniston, nhưng do cô không quan tâm đến mối quan hệ "phim giả tình thật" giữa chồng mình và "kẻ cướp mộ" Angélina Jolie, nên sau đó... mất chồng!

Một bạn khác nói thêm: Tổng thống cũng ngoại tình, nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh và cao tay ấn như bà Hillary Clinton, để bỏ qua "tội lỗi" của chồng mà vẫn giữ được sự êm ấm, nên thôi kệ, thà "siết chặt" một chút còn hơn...

Đời thay đổi khi ta đổi thay

Mới nghe qua câu "thiệu" này thấy cũng... nên thơ và dễ thực hiện. Những cặp vợ chồng nổi tiếng hiện đang đối xử với nhau như thế nào? Diễn viên Đức Thịnh cho biết, vợ anh - nữ diễn viên xinh đẹp Thanh Thúy – cũng không tha cho anh đâu, nếu anh có dấu hiệu đáng ngờ trong mắt vợ. Tuy nhiên, đó là sự kiểm soát ngọt ngào và anh hạnh phúc với sự kiểm soát đó.

                                                                                                                                          Theo Gia đình