Điều gì giúp gia đình bền vững?
Các Website khác - 17/12/2008
Chúng ta đang thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình bền vững. Đây là một bài toán hóc búa cho tất cả mọi cặp vợ chồng. Nó khó hơn tất cả những bài toán khó giải nhất trên đời, vì toán học có định lý, có công thức, còn bài toán xây dựng gia đình bền vững thì không có định lý, công thức nào cả.
Ngày nay, chúng ta yêu nhau như điên và cũng ly hôn như trò đùa.
(Ảnh minh họa)
Yêu không khó, nhưng thành vợ chồng và sống với nhau trọn đời là khó. Lập gia đình không khó, nhưng xây dựng gia đình bền vững là khó. Chỉ cần một lý do là có thể yêu nhau nhưng để bỏ nhau thì có vô vàn lý do. Cái gì làm tan vỡ gia đình? Đê lớn có thể vỡ vì tổ mối nhỏ. Gia đình tan vỡ nhiều khi cũng vì những lý do rất nhỏ.
 
Cái gì làm cho gia đình bền vững? Tình yêu ư? Không phải. Tình yêu có thể làm nên gia đình nhưng tình yêu không làm cho gia đình bền vững. Ông bà ta xưa lấy nhau có được yêu đâu, thậm chí trước ngày cưới chưa biết mặt nhau vậy mà họ sống với nhau trọn đời, con đàn cháu đống, truyền đạo lý, hồn cốt văn hoá của dân tộc như ngọn lửa truyền từ đời này sang đời khác.

Ngày nay, chúng ta yêu nhau như điên và cũng ly hôn như trò đùa. Không có một tình yêu vĩnh cửu. Tình yêu sẽ nhạt dần trong gia đình, thậm chí ngay trong tuần trăng mật tình yêu đã bắt đầu nhạt rồi. Ít có cặp vợ chồng nào giữ mãi được tình yêu nồng nàn như buổi đầu cầm tay nhau, hồi hộp trao nụ hôn đầu tiên cho nhau.
 
Nhiều gia đình ban đầu rất hạnh phúc nhưng hạnh phúc đó lại rất ngắn ngủi. Một gia đình bền vững có thể là một gia đình hạnh phúc và cũng có thể là một gia đình không hạnh phúc lắm, thỉnh thoảng vẫn “mặt nặng mày nhẹ” với nhau, vẫn “đá thúng đụng nia”, nhưng nó có sự bình ổn kéo dài, nó không có hạnh phúc nồng nàn, nhưng không thiếu những niềm vui nho nhỏ khi đứa con chào đời, khi con mọc cái răng đầu tiên, đi bước đi đầu tiên.
 
Và đặc biệt là sự hy sinh cho nhau và  hy sinh vì các thế hệ kế tục. Rất nhiều tình thế thực ra thì nên ly hôn nhưng họ không ly hôn vì thương con cái, đó là sự hy sinh. Trong đời sống hôn nhân, nếu thiếu sự hy sinh vì nhau thì gia đình không bền vững. Không phải tình yêu mà tình thương, trách nhiệm và đức hy sinh giữ cho gia đình bền vững.

Kinh tế có thể giữ gia đình bền vững ư? Càng không phải. Đúng là đã có nhiều cặp yêu nhau vì tình và bỏ nhau vì tiền nhưng không phải do nghèo mà họ bỏ nhau, kinh tế chỉ là yếu tố phụ trong việc đảm bảo cho gia đình bền vững. Nhiều cặp vợ chồng khi nghèo khó thì yêu nhau, sống vì nhau nhưng khi bắt đầu giàu có thì gia đình tan vỡ.
 
Chị Hương ở Thường Tín, cùng chồng lên Hà Nội, thuê một kiốt nhỏ để buôn bán hàng điện tử của Trung Quốc. Bao năm tháng vợ luôn ngược xuôi tuyến đường sắt Đồng Đăng – Hà Nội và sang Trung Quốc để tìm mối hàng, cất hàng còn chồng thì tất bật trên những chuyến tàu xuyên Việt để tổ chức mạng lưới tiêu thụ. Giờ họ đã có hai căn hộ ở ngay trung tâm thành phố Hà Nội và hàng nghìn cây vàng nhưng họ đã ra toà để ly hôn. Khi họ khai trước toà về tài sản, những người  có mặt trong phòng xử án đều ồ lên: “Giàu quá, đầy đủ quá vậy mà không hạnh phúc”.

(Còn nữa)
Khánh Hoàng