Để "bệnh sĩ" không ngáng đường về
Các Website khác - 16/12/2008
Nhiều ông chồng, bà vợ hay giải quyết xung đột bằng chiêu: tức quá, bỏ nhà đi! Tuy nhiên, lúc đương sự quay về, dù cả hai đã hết tức thì cái "sĩ" vẫn còn ngự trị. Vì thế, mâu thuẫn của vợ chồng chẳng thể nào khắc phục.
Đi dễ, về khó?
 
Chồng ra khỏi nhà đã nửa giờ, nhưng Lam Anh, một nhân viên ngân hàng, vẫn "đấu khẩu tay đôi" với ông. Chị liệt kê mọi tật xấu của chồng: nhỏ nhen, ích kỷ, gia trưởng... Nguyên nhân của cuộc chiến này là... chiếc lọ cắm hoa, vốn là vật kỷ niệm từ thời sinh viên. Một chàng sinh viên si tình khắc tên và tặng chị. Chị giữ lại chỉ đơn giản vì bình hoa đẹp.
 
Một hôm, chồng phát hiện ra kỷ vật của vợ. Anh ta hoài nghi: "Sao cô cất kỹ thế, chắc nó nhắc cô về dĩ vãng tươi đẹp?". Chị Lam Anh khăng khăng: "Nó chỉ là chiếc bình vậy thôi, chứ tôi nhớ nhung gì ai nữa". Vậy là cuộc chiến nổ ra. "Cô không vứt đi thì tôi đập nát nó”. "Tôi thách anh đấy! Hóa ra anh là một kẻ yếu đuối, sợ cả cái lọ hoa. Tôi sống với anh như thế nào, anh không biết à? Tôi tiếc cái công, cái tình đã dành cho anh...". Vợ chưa dứt lời thì chồng đã ra khỏi cửa.
 

Khi sự tức giận không được kiểm soát sẽ có những hành vi thái quá. (Ảnh minh họa)

 
Còn lại một mình, chị Lam Anh vẫn không muốn dẹp cái lọ hoa, để chứng tỏ chị chẳng có tình ý gì với người xưa. Hơn nữa, dẹp chiếc lọ khác nào... làm tăng tính gia trưởng của chồng. "Được đằng chân", anh ta sẽ "lân đằng đầu" thì sao?. Hôm đó, chồng đi qua đêm. Trong lo âu, chị có phần hối tiếc. Giá như chị ngọt ngào hơn... Nhưng nghĩ là vậy, chị vẫn kiên quyết không gọi điện cho chồng, vì như thế chẳng khác nào tự nhận mình có lỗi.

Khi cơn giận nguôi ngoai, chị hình dung lúc chồng về sẽ chuẩn bị một bữa ăn thật ngon, sẽ kể chuyện thằng con lém lỉnh, sẽ bàn với anh nên đi du lịch dịp Tết ở đâu... Chị hình dung ra cảnh vợ chồng cười hỉ hả và anh thì lí nhí nhận tội. Chồng chị sẽ cảm kích trước sự bao dung của vợ, sẽ hối hận thật nhiều khi bỏ nhà ra đi.

Thế mà, khi chồng "vác mặt" về nhà, chị lại thở hắt ra một câu: "Ủa, tôi tưởng anh đi luôn rồi chứ?". Chồng không thèm trả lời, vào nhà tắm "dội nước ầm ầm" rồi trở ra hỏi vợ: "Chẳng có gì ăn à?". Làm sao chị có đủ kiên nhẫn với "kẻ" vô tư như thế? Chị lớn giọng: "Đây không phải là nhà hàng, nhà trọ miễn phí và tôi không phải là người phục vụ nhé”. Mâu thuẫn cứ thế lại tiếp tục tăng lên.
 
Dọn đường về nhà

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hiên (Hội LHTN VN) cho rằng, đàn ông kém chống trả trong những trận cãi nhau với vợ, thêm vào đó lại thiếu kiềm chế nên họ bỏ nhà ra đi để trốn... bão. Nhưng khi trở về, có nghĩa là cái đầu đã "nguội" rồi, chính các ông nên chủ động sáng tạo ra cách "dọn đường" về nhà an toàn. Đừng quan trọng hóa vấn đề, song cũng đừng làm như chẳng có chuyện gì xảy ra, để tránh "khuấy" vào sự tự ái của các bà vợ. Các ông cũng có thể cùng "về" với một người mà bà vợ rất quý, nể, một người trung gian biết cách hòa giải.

Còn tâm lý của các bà vợ rất... mâu thuẫn. Vừa mong muốn chồng quay về, vừa "chảnh", muốn cho chồng một bài học kiểu: "Không có anh, tôi vẫn sống khỏe re!". Chính cách cư xử này khiến các ông chồng... phát chán và muốn tiếp tục đi bụi.

Người vợ biết cách làm lành, nhưng không có nghĩa là bỏ qua. Chọn thời điểm thuận lợi, vợ chồng sẽ cùng nhau "họp", không phải để phân định thắng thua, mà để rút kinh nghiệm.

Nếu các ông chồng ra đi, rồi trở về đã khó, thì đường về của các bà vợ lại càng khó khăn hơn. Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hiên có lời khuyên: "Lúc quá giận, nếu các bà vợ bước chân ra khỏi nhà thì nên đến một nơi nào mà ông chồng biết rõ như: nhà mẹ ruột, chị em ruột, hoặc bạn thân thiết... rồi nhờ người thân gọi điện "thông báo" cho chồng. Đừng chủ quan, vì có khi chuyện cũ đã "nguội" nhưng chính các ông lại làm nóng lên: "Cô đi đâu suốt đêm?". Nếu không có đủ "nhân chứng, vật chứng" rõ ràng, thì bà vợ dễ lâm vào tình trạng "tình ngay, lý gian".

Bà Trần Thị Minh Thu (P.25, Q.Bình Thạnh), có kinh nghiệm: "Thấy con gái ôm con về, tôi tìm cớ gọi điện cho con rể: "Mẹ con nó về thăm bà ngoại, sao không thấy bố thằng cu?". Theo bà, đó là cách "thông báo" cho con rể.

Trên thực tế cũng có nhiều cặp vợ chồng biết cách phòng chống nạn "bỏ nhà ra đi". Ông Trần Minh, cán bộ hưu trí phường 5, Q.Gò Vấp chia sẻ: "Vợ chồng tôi trước khi lấy nhau, đã cùng xây dựng một "nội quy" dành cho vợ chồng. Trong có có mục "Giận quá có thể bỏ đi, nhưng không được qua đêm". Lúc đó, vợ tôi cười: "Thế thì, anh phải thêm vào điều: không được cãi nhau vào buổi tối".

Bà Nguyễn Thị Thương - Giám đốc Trung tâm Tư vấn ly hôn & gia đình, nhận thấy: "Có những sự việc nhỏ nhặt nhưng phát sinh ra bất bình, chia rẽ vợ chồng. Kéo căng sợi dây thun nó sẽ đứt, hoặc khi người đối diện bất ngờ buông tay, người còn lại sẽ bị sợi dây bắn vào mặt. Hãy nhẹ nhàng để sợi dây trở về vị trí cũ. Đối với những ông chồng, bà vợ "tức quá, bỏ nhà đi bụi", người đi, người ở hãy mở lòng ra, bình tĩnh lại. Tình yêu và sự thông cảm sẽ giúp các bạn dọn đường vào nhà”.
 
Theo Báo Phụ nữ TPHCM