Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Sao không "đọc" thông tin về sức khỏe của nhau ?
Các Website khác - 24/03/2010

Sắp kết hôn, người ta chuẩn bị nhiều thứ. Song, thông tin về sức khỏe của nhau là cái rất cần cho cuộc sống chung lại thường bị bỏ qua để rồi sau đám cưới, không ít người cay đắng khi phát hiện bạn đời của mình có bệnh hiểm nghèo, nhiễm HIV, thậm chí không thể sinh con...

 

* Hiểu nhau, sau này khỏi ân hận...

 

23 tuổi, chị H. ở TP. Biên Hòa lấy chồng và trong 3 năm đầu sinh luôn 2 đứa con. Song, chỉ đến lần sinh thứ hai chị mới được biết mình đã bị nhiễm HIV. Thấy vợ vật vã, đau khổ, anh chồng mới thú nhận anh bị nhiễm HIV từ trước khi cưới chị, nhưng sợ mất người yêu nên anh giấu. Cưới rồi, thấy vợ quá mong có con, nên anh cũng... làm liều. Anh không nghĩ đến ngày đã đưa thêm vợ và các con vô tội của mình vào danh sách những người nhiễm HIV/AIDS.

Để có những đứa con khỏe mạnh, trước hết cha mẹ phải là những người mạnh khỏe.

Lâu nay, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân hầu như chưa được quan tâm. Người ta không đi khám sức khỏe khi chưa thấy bệnh và cũng ít khi nghĩ đến việc chuẩn bị sức khỏe sinh sản để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh. Do không khám sức khỏe tiền hôn nhân, nhiều cặp vợ chồng lấy nhau mà không biết "đối tác" có vấn đề về sức khỏe sinh sản (như vô sinh, mắc bệnh lây qua đường tình dục...), chỉ khi chuyện xảy ra, mới thấy việc đó cần thiết nhưng đã muộn.

 

Bác sĩ Phan Văn Thám, Trưởng khoa sản 2 Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nêu vấn đề: "Trên mỗi sản phẩm liên quan đến sức khỏe thường có dòng chữ "Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng", vậy tại sao trước khi kết hôn, hai người không cùng "đọc" một chút thông tin về sức khỏe của nhau? Biết rõ về tình trạng sức khỏe của nhau trước khi kết hôn, dù sức khỏe có "vấn đề" nhưng hai bên vẫn quyết định đến với nhau, tâm trạng cũng thoải mái hơn nhiều so với sau cưới mới phát hiện ra "đối tác" của mình có bệnh. Thực tế, hầu hết các trục trặc về sức khỏe đều có thể phát hiện trong những lần khám sức khỏe trước hôn nhân".

 

* Cần đưa vào quy định bắt buộc

 

Bác sĩ Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh, cho biết: "Ở các nước tiên tiến, khám sức khỏe là điều bắt buộc trước khi kết hôn. Do đó, nước ta cũng nên quy định: phải có giấy khám sức khỏe tiền hôn nhân mới cho đăng ký kết hôn, để các bên biết về tình trạng sức khỏe thực của nhau mà có quyết định đúng đắn. Vì thực tế, nhiều trường hợp khi về sống mới phát hiện ra bệnh của nhau hoặc vợ chồng có bệnh, cho ra những đứa con tâm thần, tật nguyền, có HIV... Đó không chỉ là gánh nặng cho gia đình mà còn cho cả xã hội. Về vấn đề này, các bạn trẻ cũng nên cởi mở hơn: coi khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều bình thường và cần thiết. Được tư vấn cụ thể sẽ giúp các bạn trẻ có sự thoải mái, sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân".

 

Bác sĩ Phan Văn Thám cho biết thêm: "Hiện nay ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh chưa có phòng chuyên khám sức khỏe tiền hôn nhân, nhưng các bạn trẻ chuẩn bị kết hôn vẫn có thể khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, khám cơ quan sinh dục ngoài và trong. Ngoài ra, các bạn trẻ cần tìm hiểu và nắm rõ các tiền căn về rối loạn tâm thần, bệnh truyền nhiễm, kém phát triển trí tuệ, bệnh tim, gan, thận... của mình và bạn đời, thậm chí còn nên biết tiền sử bệnh của gia đình "đối tác". Theo ông, thời gian khám sức khỏe trước khi kết hôn tối thiểu từ 3 - 6 tháng để nếu có bệnh sẽ chữa trị kịp thời, hoặc thấy không thể đến với nhau cũng có cách giải quyết.

 

Phương Liễu