Yêu thương nhau đến đâu ?
Các Website khác - 07/10/2009

Một trắc nghiệm tâm lý phản ảnh mức độ yêu thương lẫn nhau, ai yêu “đối tác” của mình hơn, cuộc sống chung liệu có kéo dài...? Và bạn hãy đọc một lưu ý quan trọng ở cuối bài.

Vợ chồng bạn chung sống đã lâu, nhưng mấy ai hiểu được thực sự mình thương yêu vợ đến mức độ nào hoặc ngược lại, vợ mình thương yêu mình ra sao. Bạn sẽ hỏi: Có cách nào, đầy đủ tính khách quan, giúp hai vợ chồng bạn “đo” thử lòng mình xem sao không?

Thì đây, một trắc nghiệm rất đơn giản, dựa trên sự hiểu các chi tiết trong cuộc sống của nhau bởi chính sự quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt ấy sẽ phản ảnh chính xác lòng yêu thương nhau.

Cách trắc nghiệm

Trong trắc nghiệm này, để bảo đảm thật khách quan, bạn hãy nhờ một người bạn:

1. Làm 8 tấm bìa cứng, chia thành 4. Cứ 2 tấm, anh ta ghi sẵn những câu hỏi giống hệt nhau (nếu chính bạn và vợ chưa biết những câu hỏi này thì càng tốt, và trả lời càng nhanh càng tốt).

2. Đưa cho bạn và vợ bạn 4 tấm đó để ghi câu trả lời. Nếu không biết, trả lời là không.

3. Thu lại những phiếu đó. Anh ta sẽ dùng phiếu ghi của bạn, để hỏi lại vợ bạn và ngược lại, dùng phiếu ghi của vợ bạn xác nhận lại câu trả lời của bạn. Từ đó ghi số điểm mà mỗi người đạt được.

4. Cộng điểm. Dùng số điểm này để đọc những gì mà các nhà tâm lý coi là lời giải đáp.

Cũng có thể không cần người bạn làm trung gian, mà sau khi ghi xong, hai vợ chồng chỉ việc đổi phiếu ghi và chấm cho nhau. Nhưng phải nghiêm khắc, đừng nhân nhượng mà mất tính khách quan.

Nội dung các phiếu

Phiếu 1
a. Bàn chải đánh răng của vợ/chồng bạn màu gì?
b. Khi đi ngủ, vợ/chồng bạn mặc gì?
c. Đồ lót của vợ/chồng bạn số mấy?
d. Vợ/chồng bạn thích món tráng miệng nào?
Tổng số điểm...

Phiếu 2
a. Nghỉ hè, vợ/chồng bạn thích đi đâu?
b. Buổi tối, vợ/chồng bạn thích làm gì nhất?
c. Nếu tiền không phải là mục đích thì vợ/bạn đam mê làm nghề gì?
d. Ngay lúc này đây, vợ/chồng bạn đang bận tâm về điều gì?
e. Vợ/chồng bạn sợ nhất là cái gì?
f. Điều gì mà hễ đụng đến là làm vợ/chồng bạn nổi nóng?
g. Điều gì trong số những thuộc tính ngoại hình mà vợ/chồng bạn muốn thay đổi nếu có thể?
Tổng số điểm...

Phiếu 3
a. Bạn có bao nhiêu người tình cũ trước khi gặp vợ/chồng bạn?
b. Vợ/chồng bạn có nhóm máu gì?
c. Bạn kể vài câu về các đôi giày mà vợ/chồng bạn có?
Tổng số điểm...

Phiếu 4:
a. Các bạn quen biết nhau bao lâu trước khi hôn nhau lần đầu tiên?
b. Bạn đã tặng vợ/chồng mình tặng phẩm gì trong dịp gần nhất?
c. Tên con thú yêu của vợ/chồng bạn là gì?
d. Điều gì mà vợ/chồng bạn coi là xấu nhất trong mùa hè vừa rồi?
e. Tên bà nội của vợ/chồng bạn?
f. Sinh nhật mẹ vợ/chồng bạn vào ngày nào?
Tổng số điểm...

Những câu hỏi quá đơn giản, phải không bạn? Mà tất nhiên chẳng ai trả lời được hết. Những gì không biết, ghi 0 điểm. Nếu trả lời đúng (vợ xác nhận hoặc ngược lại) được 2 điểm. Nếu vợ chồng bạn đã lấy nhau trên 3 năm, trong tổng số điểm của 4 phiếu, cộng thêm 2 điểm nữa.

Kết quả

>> Từ 42 đến 54 điểm: Các bạn là một cặp vợ chồng lý tưởng, rất quan tâm đến nhau. Hai bạn hiểu nhau rất rõ cả ưu, khuyết điểm của nhau và sẵn sàng chấp nhận tất cả. Các bạn có thể chia sẻ với nhau mọi chuyện, là những người bạn tâm tình khi vui cũng như khi buồn. Tinh yêu của hai bạn sẽ kéo dài và khó có người thứ ba chen vào dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

>> Từ 25 đến 41 điểm: Các bạn là một cặp vợ chồng giống như đại đa số các cặp vợ chồng khác, có đầy đủ sự quan tâm đến nhau, những gì không biết về nhau chỉ là tiểu tiết. Bởi chúng thường thay đổi. Các bạn đều tự tin về tình cảm của “đối phương” dành cho mình. Nhưng gần gũi nhau hơn nữa, chia sẻ những niềm vui chung thì vẫn hay hơn.

>> Từ 11 đến 24 điểm: Đừng sợ hãi. Điểm ít không có nghĩa là tình trạng hôn nhân đang lâm nguy, bởi còn phụ thuộc vào thời gian. Nếu hai bạn đã lấy nhau khoảng 10 năm thì tình hình là tồi tệ. Nếu dưới 5 năm thì vẫn còn khả năng cải thiện.

Nguyên nhân là do hai vợ chồng khác biệt nhiều về tính cách nên “không hợp nhau” như người ta thường nói. Hai người khó có thể ngồi tâm sự, chia sẻ nhiều điều. Nếu có thể, hai bạn tìm những cơ hội riêng tư với nhau dài ngày, như một kỳ nghỉ hè không có con cái đi cùng.

>>Từ 0 đến 10 điểm: Hôn nhân, SOS!!!
Khi cả hai vợ chồng biết quá ít những thông tin cơ bản về nhau có nghĩa là mỗi người sống trong một thế giới riêng. Sự gắn bó giữa hai người không còn nữa. Những khoảng cách xuất hiện không thể lấp đầy.

Các bạn hãy cố gắng tìm mối quan tâm chung, tìm cách “xích lại gần nhau”, rồi một vài tháng sau, trắc nghiệm lại bằng một số câu hỏi khác xem sao. Trước khi quyết định, nên một lần nữa đến tìm sự tư vấn của các bác sĩ tâm lý.

Chú thích quan trọng

Đây là bản trắc nghiệm mà các nhà tâm lý đã nghiên cứu kỹ lưỡng, với các câu hỏi có sự ràng buộc lẫn nhau. Nó không những đánh giá sự bền vững, mức độ thương yêu nhau của những cặp vợ chồng mà còn có ứng dụng khác, có lẽ được coi là quan trọng hơn.

Trên thế giới, luôn luôn có những vụ kết hôn giả để làm lý do nhập cư và xin vào quốc tịch của nước khác. Đám cưới có thể hoàn toàn là đám cưới giả, giấy giá thú giả và để phát hiện những sự hiểu biết về nhau trong quan hệ vợ chồng trên đây thì sẽ lộ ra dần qua những câu hỏi.

Chính vì thế mà Sở Nhập cư và công nhận quốc tịch Hoa Kỳ (US Immigration and Naturalisation Service, viết tắt INS) đã dùng trắc nghiệm này để kiểm tra hôn nhân là thật hay giả khi xét việc cấp Thẻ xanh (green-card) cho những người nhập cư theo vợ hoặc chồng.

Nhân viên Sở nhập cư sẽ đóng vai trò người trung gian để so sánh các phiếu kiểm tra, tính điểm cộng thêm một số câu phỏng vấn làm cơ sở để chấp nhận hoặc bác bỏ việc cấp visa và cấp thẻ cư trú tại nước họ.

Họ gọi Phiếu 1 là “Tiểu tiết” để xem cặp “vợ chồng” đăng ký nhập cư có chung sống dưới một mái nhà không. Phiếu 2 gọi là “Toàn cảnh”, có ý nghĩa tình cảm và tâm lý sâu sắc hơn, nói lên nỗi sợ hãi, lo lắng, mong muốn, nguyên nhân gây stress của bạn.

Điều đó liên quan chặt chẽ tới cuộc sống chung để kết luận hai người có hợp nhau không. Phiếu 3 chỉ là “Câu hỏi đánh lạc hướng”, khiến người được hỏi cảnh giác không lý do mà không giúp nhà điều tra rút ra một kết luận đáng kể nào.

Phiếu 4 mang tên “Hai người” giúp các nhà tâm lý đánh giá cuộc sống của hai vợ chồng có thực sự hạnh phúc không. Khi đã yêu thương nhau chân thành thì thường quan tâm đến quá khứ của nhau, phiếu này mang lại nhiều điểm nhất cho họ.
Tuấn Hà (st)