Ông “tăng ba” đừng để bà “lãnh đạn”
Các Website khác - 15/09/2010
Chị Kim Thu kể, trước khi chồng chuyển sang nghề tài xế, đời sống gối chăn của vợ chồng chị rất mặn nồng. Nhưng giờ thì anh hững hờ, lạnh nhạt, thường tìm cách tránh né. Thậm chí, nhiều đêm chồng chị còn đi suốt nên chị nghi anh có “bà nhỏ”. Chị sụt sùi: “Đêm qua, tôi thử “tấn công”, anh sượng sùng móc ra một cái bao cao su, dù tôi đã triệt sản bảy năm nay. Tôi hạch hỏi, khóc lóc, anh ấy không chịu nói gì, chỉ tỏ thái độ như bực tức, tự trách mình”.
 


 

35% ông xỉn đi tìm “hoa”

 

Được sự hướng dẫn của chuyên viên tâm lý, chị Thu cũng tìm được cách để chồng thổ lộ chuyện anh đã đi với gái bán hoa và chịu cùng chị đến Trung tâm tham vấn xét nghiệm tự nguyện Chân Trời Mới (Q.3).

 

Khi tham vấn viên hỏi về cách thức dùng bao khi quan hệ với gái mại dâm (GMD), anh Minh Cần, chồng chị Thu, thú thật: “Tôi cũng không nhớ tôi đã đi với ai và có dùng bao không nữa. Thú thật, tôi đã loạng quạng sau chầu bia ôm để ăn mừng nhóm đồng nghiệp vượt doanh thu. Bạn bè chung bàn vừa mắt mấy em tiếp viên, đòi đi tiếp tăng ba. Mình là ma mới, chơi không hòa đồng sợ bị nhóm tẩy chay”. May mắn, anh Cần nhận được kết quả âm tính. Để chắc ăn, anh còn đi xét nghiệm nhiều lần, ở nhiều nơi và sau bảy tháng mới dám “tái hòa nhập giường nhà”.

 

Nghe lời cảnh báo của anh Cần, mấy anh tài xế cùng đi “tăng ba” hôm ấy cũng âm thầm đi xét nghiệm, chỉ anh chàng Dũng bia là vỗ ngực, tự tin: “Anh mày voi quật không chết, sợ gì mấy con vi rút tí ti. Mà anh đâu có đi với em út bị bệnh. Anh chọn toàn gái sạch không hà”. Vậy nhưng, hỏi thế nào là “sạch” thì Dũng ú ớ, chỉ cần thấy em út có vẻ mơn mởn, khỏe mạnh là “Ok”, lâm trận không cần “bảo hộ lao động”.

 

“Trông mặt mà bắt hình dong”, Dũng đã giẫm phải “quả sầu riêng” không rõ từ lúc nào. Làm lái xe đường dài, sống rày đây mai đó, xa vợ con, anh ăn “bánh” quen thành nghiện nhưng chủ quan, không phòng vệ cho vợ. Vợ anh lại cứ hồn nhiên tin chồng. Mang thai con thứ hai, vợ anh Dũng đi xét nghiệm máu theo yêu cầu của bác sĩ, bất ngờ nhận được tin sét đánh: dương tính.

 

“Tại TP.HCM, 35% nam giới được điều tra tại các quán nhậu trong độ tuổi 18-40 thừa nhận có quan hệ tình dục với GMD trong vòng ba tháng qua”. Con số đáng giật mình này được bà Trịnh Thu Hằng - Phó trưởng đại diện Tổ chức Dịch vụ dân số quốc tế (PSI) đưa ra tại Hội nghị điều phối hoạt động phòng chống HIV/AIDS, diễn ra ở Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TPHCM ngày 11/8.

 

Chương trình Truyền thông can thiệp toàn diện trên nhóm khách làng chơi cũng đang được PSI thực hiện, vì nhóm khách làng chơi hiện là nhóm có tỷ lệ nhiễm mới cao nhất so với các nhóm nguy cơ khác. Bà Thu Hằng cho rằng, nếu không giới hạn trong ba tháng qua mà kéo dài hơn, trong sáu tháng hay một năm qua thì con số sẽ còn cao hơn nhiều chứ không dừng ở mức 35%. Nếu quan hệ tình dục không an toàn với GMD, nam giới sẽ là cầu nối lây truyền đan chéo giữa GMD và bạn tình thường xuyên (vợ, người yêu). Nguy cơ lây lan HIV ra cộng đồng vì thế sẽ rất cao.

 

Ông “tăng ba” đừng để bà “lãnh đạn”

 

Mỗi quý ông có một lý do khác nhau để “ăn bánh”: Khẳng định mình cũng là dân chơi, chiều lòng bạn bè hoặc “mối” làm ăn, nổi hứng khi ngồi gần “em út”, đi công tác xa nhà nhiều ngày, vợ chồng hục hặc, vợ “cấm vận” vì mắc bệnh phụ khoa, vợ mang thai hoặc còn non ngày tháng, vợ lớn tuổi giảm nhu cầu sinh lý… Sau khi quá đà, lỡ trớn, chẳng ông nào là không lo lắng về hậu quả, nhất là sợ vướng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Trung tâm Ánh Dương tuy đang thực hiện Dự án Sức khỏe phụ nữ (của tổ chức Sức khỏe gia đình thế giới phối hợp với Hội LHPN TPHCM), nhưng vẫn được rất nhiều khách hàng nam tìm đến. Hàng tháng, có khoảng trên 30 ông đến tham vấn, xét nghiệm tự nguyện và được hướng dẫn uống thuốc (chiếm khoảng 20% tổng khách hàng). Đáng nói là tất cả các ông đến đây đều tuyên bố “tởn tới già, từ nay chỉ biết có vợ”, nhưng thỉnh thoảng, các tham vấn viên vẫn bắt gặp những gương mặt quen.

 

Cưới vợ hơn một năm, anh thợ hồ Văn Chí (22 tuổi, quê ở Đồng Tháp) theo các công trình xây dựng ở TPHCM và bắt đầu tập tành ăn chơi, gái gú. Nổi hứng đi tìm “hoa” sau những chầu nhậu bí tỉ, anh “Hai Lúa” chẳng biết làm sao để “về tắm ao ta” khi kết thúc công trình. Đến Trung tâm Ánh Dương, anh mới biết từ hơn ba tháng, tính từ lúc có hành vi nguy cơ, mới đi xét nghiệm. Anh tính nát nước: Chẳng lẽ trốn biệt vợ mấy tháng trời? Chẳng lẽ về nhà mà phải chịu cảnh “cám treo, heo nhịn đói”? Rồi vợ có thắc mắc không? Nói sao để thuyết phục vợ dùng bao cao su? Lỡ bao rách hoặc bị tuột thì sao? Sau khi nghe tham vấn viên Ngọc Bích phân tích, gợi mở các hướng giải quyết, anh Chí đã dũng cảm thú thật với vợ. Lúc đầu, vợ anh làm dữ, đòi ly hôn nhưng cuối cùng, chị cũng tha thứ. Hai người đồng lòng lên kế hoạch “ngủ treo”, chờ đến khi có kết quả xét nghiệm. Kết quả dương tính! May mắn là vợ anh vẫn yêu thương, chăm sóc chồng chứ không vì thế mà xa lánh, ghét bỏ. “Anh ấy mắc sai lầm và đã gánh chịu nỗi lo về hậu quả. Điều đáng quý là anh ấy đã dũng cảm nói thật, có trách nhiệm với vợ. Nhiều ông chồng cố ý giấu chuyện vì ích kỷ, vì chủ quan hoặc vì không biết cách nói làm vợ không thể tự bảo vệ được, đến khi “lãnh đạn” thì chẳng còn cứu gỡ được” - vợ anh Chí nói.

 

Vô tình bắt gặp cuốn sổ theo dõi sức khỏe của chồng, chị Kiều Thanh sinh nghi, lục soát, kiểm tra đồ đạc, lại bắt gặp chiếc vỏ bao cao su nằm trong túi quần của chồng. Chị nén giận chưa nói vì sợ trách oan chồng. Sau bốn tháng về quê Bạc Liêu nghỉ hậu sản lên, chị vẫn thấy chồng cứ lấm le lấm lét thế nào. Ho, sốt, ngứa, da nổi mẩn đỏ vốn là “chuyện nhỏ” trước kia, nhưng giờ lại khiến anh rất hoang mang, lo lắng. Xa vợ lâu, anh cũng không sốt sắng chuyện gối chăn, cứ đổ thừa “sợ vợ đau, sợ có bầu trộm”. Chị gặng hỏi mãi, anh sụ mặt nói: “Lúc trước, anh có mượn dao cạo râu của thằng bạn. Giờ thấy nó bị ho lao, sụt cân nhanh, hỏi ra mới biết nó từng có thành tích chơi bời rất dữ nên anh lo bị nó lây HIV”. Dù không tin hoàn toàn lời khai của chồng nhưng chị Thanh vẫn trấn an, động viên, đưa chồng đi kiểm tra. Chị biết, sự có mặt của mình sẽ giúp chồng vượt qua những bất ổn tâm lý.

 

Khi được “xóa án”, anh hứa với chị sẽ “không bao giờ làm việc gì liên lụy đến vợ nữa”. Chị ngầm hiểu thâm ý của anh là “nói không với chuyện ăn vụng”. Chị Thanh rùng mình nghĩ, chẳng biết điều gì sẽ xảy đến với mình nếu chị không bắt gặp cuốn sổ của anh và không tạo cơ hội để anh bày tỏ nỗi lo. Rút kinh nghiệm, chị Thanh “cắn răng” để bao cao su vào cặp chồng mỗi khi anh đi công tác xa nhà (điều mà trước kia chị từng nghĩ là không bao giờ chấp nhận). Tuy nhiên, chị vẫn “nói lại cho rõ” với chồng, việc làm đó không có nghĩa là khuyến khích chồng ăn vụng. Chồng không phải lúc nào cũng trong tầm kiểm soát của vợ nên thông qua cái bao cao su, chị nhắc nhở anh rằng: “Em luôn cần có anh, các con luôn cần có mẹ cha. Anh phải tự bảo vệ mình để cả nhà được bình yên, hạnh phúc. Đừng vì một phút quá đà khiến cả nhà phải ôm hận”.

 

Theo Diệu Hiền

PNO