"Sở thích tức thời" và tình yêu... "tương đối"
Các Website khác - 08/12/2008
Một cô nàng có thể “bồ kết” ngay lập tức khi nhìn vào một bộ váy đẹp và muốn sở hữu nó, cũng như thế một anh chàng có thể tán tỉnh cô nàng khi vừa thấy “hợp nhãn” và thậm chí ngỏ lời yêu ngay lần đầu hẹn hò. Điểm chung của họ là gì? Là khi thấy thứ khác đẹp đẽ và vừa mắt hơn, họ ngay lập tức bỏ đi “cái ở nhà” và lao vào chinh phục cái mới.

Sở thích tức thời.
Khi trẻ, thường con người ta có đến năm bảy mẫu người được đề ra là “hình mẫu” cho một nửa của mình. Nếu con gái thường sẽ là: “đẹp trai, cao to, có học thức, gia đình khá giả...” Con trai chẳng kém cạnh: “Xinh, ngoan, đảm đang…” Nhưng thường những mẫu người mà họ đưa ra chỉ có trong... tiểu thuyết hoặc đơn giản là nằm trong giới thần tượng. Nhất là con gái, bất cứ anh chàng ca sĩ, diễn viên nào mới nổi đều có thể nằm tầm ngắm của con gái. Biểu hiện là săn lùng hình ảnh, băng đĩa, những bài báo có nói đến anh ta. Tuy nhiên, diễn viên, ca sĩ thời nay nhiều như nấm sau cơn mưa nên khi hình tượng về chàng này chưa sụp đổ đã được thay thế bởi một chàng khác, hoàn hảo hơn, hợp thời và dễ thương hơn.
 
Dù đã có bạn gái rồi...

Vòng vo về chuyện thần tượng chỉ là để nói lên “sở thích” của những người trẻ bây giờ. Nó chẳng có một quy luật nào cả mà chỉ cần “nhìn một cái là thích”. Giới trẻ hiện nay “thích” nhau ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Một cô nàng trong một năm cặp với năm, bảy anh chàng cùng lúc. Còn các chàng thì đem những chiến tích “cưa cẩm” của mình ra làm thước đo trên tình trường và trong những vụ nhậu nhẹt với bạn bè. Nó không thể gọi là tình yêu mà đơn giản chỉ là “sở thích”. Vì sao? “Vì em có thể thay đổi nó mà chẳng cần chớp mắt.” Một boy vẫn còn mặc áo đồng phục trắng cười xòa. Vì “đơn giản như đan rổ” nên khi hết thích là người ta “đá” ngay lập tức chứ chẳng để lại làm gì cho vướng mắt. Thích thì tạm gọi là yêu còn khi chán hết thích rồi thì “bỏ”.

Tình yêu tương đối?

“Chỉ là tương đối thôi”, tương đối vì nó không đủ sâu sắc để níu kéo bất cứ cái gì thuộc về hai người đang yêu đó cả. Vì “chỉ là tương đối thôi” nên mới có cái gì không hợp nhau gây ra cãi vã hay một chút xích mích là họ ngay lập tức chia tay mà chẳng cần lưu luyến. Làm gì có ai hoàn hảo, vì thế khi họ thấy một ai đó hơn người yêu của mình đến tán tỉnh họ ngay lập tức đem ra so sánh với người yêu hiện tại, cân đong đo đếm rồi sẵn sàng “tán” lại. Hai người yêu nhau đó nhưng đi trên đường mắt chàng lại chẳng nhìn người yêu mà chỉ chăm chăm nhìn mấy cô chân dài, còn các nàng vẫn thiết tha và không ngại đong đưa với những chàng trai khác. Và chỉ vì là tương đối nên khi được hỏi là: “anh/em có người yêu chưa thế?” Họ sẵn sàng lắc đầu mà chẳng cần suy nghĩ đến người yêu của mình.
 
... nhưng chỉ cần thấy ai đó xinh xắn là ngay lập tức họ sẽ...

Tạm kết.

Chính vì những cái “thức thời” và “tương đối” này mà số “gia đình trẻ” li dị ngày càng gia tăng. Số những “anh chồng” tuổi học trò đi “ăn chả” những bà vợ thèm “ăn nem” cứ nhan nhản. Họ có yêu nhau đấy, nhưng yêu không nhiều. Nói cách khác, tình yêu đó chỉ đủ để nuôi họ trong một thời gian ngắn ngủi, còn để nuôi sống cả một gia đình với đủ thứ bên cạnh như trách nhiệm với con cái, với người thân thì quả thật là như muối bỏ biển.

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua”

Nếu tình yêu không đủ thì ngay cả vấp phải hòn đá nhỏ bên đường cũng ngã quỵ chứ đừng nói đến việc “leo đèo lội suối". 

                                                                                                                                Theo Kênh 14