Đừng trao mình cho quỷ dữ
Các Website khác - 26/03/2008

Thế giới mạng mênh mông, gây bao ảo giác. Vì lầm tưởng, nhiều teen đã vô tình “trao mình cho quỷ dữ".

Cách đây vài năm, dân tình xôn xao vụ một cô bạn đang là sinh viên trường ĐH MTCN (Hà Nội) bị bạn chat đến nhà “thăm” rồi sau đó giết cả cô và cuỗm đi số tài sản kha khá.

Thời gian gần đây, những trò như “cứu net” nở rộ. Biết bao cô gái chỉ vì đùa nghịch, chỉ vì thử sức cuốn hút của mình, thậm chỉ chỉ vì 6.000đ tiền thiếu net mà kêu cứu bạn chat. Rồi sau đó không những bị bạn chát hãm hiếp mà còn biến thành một vật “mồi chài” để nhóm bạn chat moi tiền những tên con trai “khoái” cứu net khác.

Online, sau một hồi nói chuyện có vẻ đã “ngâm ngấm”, hiểu nhau, bạn chat xin webcam để còn biết mặt biết mũi. Ờ thì cũng muốn trao đổi để xem “đằng ấy” nhìn xấu đẹp ra sao. Mục đích của mình thì vô tư là thế. Bỗng một ngày, lướt web, chẳng may đánh nhầm trang web đen rồi tụi bạn nhắn tin báo, hoảng hốt vì ảnh mình bị ghép với những thân hình vô cùng sexy và kích dục với những lời mời chào, đọc qua thôi cũng đủ xấu hổ.

Chát là một công cụ giao tiếp, trao đổi bạn bè. Nhiều teen vì vô tình đã "trao mình cho quỷ ác" - Ảnh minh họa

Mới đây (23/3), một cậu trai 23 tuổi (TP.HCM) bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang giao cấu tình dục với một bé gái chỉ mới 14 tuổi. Được biết, năm 2007, H.N (tên thủ phạm) một lần lang thang trên mạng đã làm quen được với N.T.P (tên nạn nhân, mới chỉ là học sinh lớp 8). Nhiều lần hẹn hò, đi chơi với nhau, tên N. luôn tìm cách ve vãn, đòi P. phải “làm trò mèo” với mình nhưng không thành (khi đó, P. mới chỉ 13 tuổi). Lợi dụng P. sợ sự nghiêm khắc của bố mẹ (nếu biết P. bỏ học để đi chơi với bạn chát), N. đã xin số điện thoại của nhà P. rồi sau đó ép buộc P. phải quan hệ với y nếu không muốn bị y mách. Sau khi đã chiếm đoạt được P., N. lấy lí do không muốn mất P. nên bắt P. phải chụp ảnh mà không có một mảnh vải che thân. Kế từ đó, N. sử dụng những bức ảnh của P. như một công cụ hữu hiệu, biến P. trở thành nô lệ tình dục của mình.

Tính từ ngày đầu tiên (25/12/2007) đến ngày bị lực lượng công an bắt (23/3/2008), N. đã nhiều lần quan hệ tình dục với P., một người còn đang ở tuổi vị thành niên. Thiết nghĩ, nếu không có sự ập bắt bất ngờ ngày hôm đó, không biết P. còn phải chịu cảnh bị hành hạ về thân xác và tinh thần cho đến bao giờ?

Thế giới ảo không phải không có những tình cảm thật và những mối quan hệ chân chính. Tuy nhiên, đối với teen, khi còn bồng bột và thiếu kinh nghiệm, các bạn nên biết cách “phòng tránh” để không bị những thủ đoạn lọc lừa và kẻ xấu xa lợi dụng. “Tự vệ” luôn là cần thiết. Khi bắt đầu một mối quan hệ trên mạng, teen hãy lưu ý những điểm sau:

- Tuyệt đối không cho biết số điện thoại, địa chỉ nhà, lớp-trường hay những thông tin cá nhân nếu bạn và đối tượng chưa có nền tảng quan hệ bền vững.

- Khi hẹn hò, nên chọn chỗ đông người, rủ thêm bạn bè đi cùng cho chắc. Khi đối tượng có ý muốn rủ rê đi xa hơn hoặc tới những nơi bạn không biết, chỗ vắng vẻ, hãy từ chối và xin phép trở về nhà ngay. Nếu có bạn bè và anh chị, hãy nhờ họ đến đón để tuyệt đối an toàn.

- Không cho người lạ vào nhà khi bạn chỉ có một mình.

- Khi bị đối tượng đe doạ, tuyệt đối không vì sợ sệt cha mẹ mà tạo cơ hội cho đối tượng lợi dụng. Hãy thông báo ngay cho người lớn, họ sẽ tìm cách giải quyết giúp bạn. Vì rõ ràng, cha mẹ bạn sẽ sẵn sàng tha thứ cho việc bạn ham chơi chứ không bao giờ muốn bạn bị kẻ khác hãm hại.

- Chat chỉ nên là công cụ giao tiếp, trao đổi bạn bè. Không nên vào các phòng chat hoặc nói chuyện với các nick lạ, trừ khi nick đó chứng minh được sự cần thiết và đứng đắn của mình (như nick của một người bạn cũ lâu ngày, nick mới của một người bạn trong list...). Hãy chứng thực bằng cách liên lạc trực tiếp với người ấy (gọi điện, xem web chẳng hạn).

Hãy thận trọng để bảo vệ chính mình. Nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều chỉ vì vài phút giây “non trẻ”, “ngây thơ”.

Theo