Mùa mua sắm: giúp bạn không bị "cháy túi"
Các Website khác - 13/01/2005

Không khí lễ hội đã náo nức đường phố và mùa mua sắm cuối năm đang đến: các cửa hàng được trang hoàng rực rỡ, các biển quảng cáo "Sale off - Ðại hạ giá" như quyến rũ mời mọc. Liệu có phải là lúc để nói về chuyện tiết kiệm không? Làm thế nào để không "cháy túi"

Năm lời khuyên sau đây có lẽ sẽ giúp ích cho bạn :

1. Lên danh sách những gì cần mua

Theo các chuyên gia tư vấn, nếu bạn đi mua sắm mà không có dự định rõ sẽ mua cái gì thì chắc chắn bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền. Bạn sẽ bị choáng ngợp trước các quầy hàng vô cùng sang trọng và đẹp đẽ, bạn sẽ bị quyến rũ, hút hồn bởi các chiêu khuyến mãi nghe rất êm tai. Các món hàng đều được trình bày thuận tiện để nhìn ngắm, cầm thử và thế là bạn bỏ nó vào giỏ từ lúc nào không hay. Cuối cùng bạn sẽ mua trùng lặp nhiều thứ có cùng công dụng, sẽ mua những thứ mà bạn không bao giờ dùng đến hoặc mua quá nhiều làm cho căn nhà bạn biến thành nhà kho đầy ắp, còn ví tiền của bạn thì rỗng không. Vì vậy việc lên một danh sách những thứ cần mua với số lượng rõ ràng là điều tối cần thiết.

2. "Khoanh vùng" số tiền dành để xài tết

Nếu bạn có 10 triệu đồng trong tay và bạn cứ nghĩ rằng không thể tiêu hết số tiền ấy được, nhưng chỉ sau mấy ngày rút dần ra mua sắm, nó sẽ hết nhanh tới mức bạn không ngờ. Ðể tránh tiêu tiền quá tay, bạn nên định ra một khoản rõ ràng dành cho việc mua sắm và nhất định không thay đổi kế hoạch ban đầu. Có như vậy bạn mới được an nhàn không lo lắng tới chuyện tiền nong sau tết.

3. Quà tặng

Không thể nhắc đến ngày lễ mà không nhắc đến quà tặng. Quà tặng làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa, nhưng ngày nay chúng ta có vẻ như là mắc bệnh "phú quý sinh lễ nghĩa". Tốt hơn hết bạn nên lên danh sách những người mà bạn muốn tặng quà (để khỏi quên) và số tiền bạn dành để mua quà tặng. Quà quý không phải ở chỗ nó đáng giá bao nhiêu tiền, mà ở chỗ nó thể hiện tình cảm của bạn và hợp với sở thích của người nhận. Vì vậy bạn nên dành chút thời gian cho việc lựa chọn quà thật kỹ thay vì mua những món đồ bất kỳ đập vào mắt. Quà do tự tay bạn làm sẽ được người nhận rất trân trọng.

4. Vui tết hay là “ăn"tết?

Dĩ nhiên để đón tết bao giờ cũng phải sắm sửa nhiều thư.á Nhưng có lẽ tạo ra một bầu không khí gia đình ấm áp, dành thời gian cho những người thân của mình sẽ mang đến cho cả gia đình bạn những ngày xuân vui vẻ hơn cả những túi đồ khuân từ cửa hàng về.

5. Mua sắm không giúp bạn thoát khỏi nỗi buồn

Sẽ chẳng một ai muốn thú nhận rằng trong lúc thiên hạ đang náo nức đón xuân còn mình thì buồn khổ. Nhưng nhiều người lại muốn trốn khỏi những bực bội hay cô độc, đặc biệt vào dịp năm hết tết đến, bằng cách mua sắm. Nhưng điều đó cuối cùng cũng chẳng giúp ích gì. Hãy biết nhìn thẳng vào những khó khăn của cuộc sống và vượt qua.

NGUYỄN DŨNG (Q10-TPHCM)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Đừng phán đoán vội vàng (13/01/2005)

▪ Hoa hồng tặng mẹ (12/01/2005)

▪ Những điều ba ước cho con (11/01/2005)

▪ Hãy mở cánh cổng rào cá tính! (10/01/2005)

▪ Cơ hội (10/01/2005)

▪ Những món quà vô giá (08/01/2005)

▪ Một phụ nữ Hà Nội "yêu" bằng "biển" (06/01/2005)

▪ Những ốc đảo cô đơn (02/01/2005)

▪ Bài học về tình bạn (01/01/2005)

▪ Chữ tín trên cả (02/01/2005)