Người trẻ “chọn” cô đơn
Các Website khác - 23/04/2008

 

Từ "mặt nạ cô đơn" ban đầu Thu trở thành kẻ đơn độc thật sự trong cuộc sống do chính mình tạo nên. (Ảnh chỉ có tính minh hoạ).

Và có những bạn coi đó là model, xu hướng mới ăn theo từ những hình ảnh học sinh trung học lạnh lùng trong truyện tranh nhật Bản, phim Hàn.

 

Style cô đơn…

 

"Mình cũng có một thời gian thay đổi hoàn toàn theo xu hướng ấy. Từ avatar cho tới theme, từ entry tới ảnh đều mang một mầu nâu xám, trầm buồn không dứt. Cũng không có lý do gì đặc biệt cả, chỉ tự dưng muốn thay đổi bởi style ấy mang đến cho mình cảm giác bất cần đời, lạnh lùng và thấy mình mạnh mẽ hơn" - đó là giãi bày của Huỳnh Ngọc, 18 tuổi, sinh viên năm nhất ĐH KHXH&NV.

 

Và để thỏa mãn style của mình Ngọc đã lục tung các trang web ảnh để sưu tập đủ bộ những hình ảnh cô đơn cho mình, diễn đàn được Ngọc sử dụng nhiều nhất chính là 360o themes, ở nơi đó Ngọc tâm sự cô như tìm được sự trống rỗng của mình khi nhìn vào những bức hình cô gái ngồi thả chùm bóng bay sặc sỡ một mình, tìm được cảm giác đè nặng mơ hồ khi nhúng những bản nhạc buồn vào blog…

 

Thậm chí không chỉ có những cô bạn gái yếu đuối mới thích style cô đơn đó, mà ngay cả những anh chàng như Tùng Lâm - 20 tuổi sinh viên Cao đẳng Bách Khoa - cũng bị quyến rũ  bởi cảm giác cô đơn đó: "Mặc dù mọi chuyện xung quanh mình đều tốt đẹp, có bạn bè tốt, bạn gái đáng yêu nhưng nhiều lúc mình muốn chỉ có một mình thưởng thức những bản nhạc buồn và ngắm nhìn vô số bức hình khói thuốc vô hồn. Muốn mình ở trong cái khuôn cô đơn đau khổ lạnh lùng nên nhuốm cho blog một màu như thế. Thậm chí hình nền trong di động mình cũng để một hình ảnh rùng rợn buồn bã".

 

Còn có những cô gái trẻ như Minh Thu, chỉ mới 17 tuổi là học sinh cấp 3 tràn đầy sự vô tư cũng bỗng trở nên lầm lỳ, luôn mặc áo sẫm mầu và khư khư chiếc head phone trên tai, đôi mắt thả lơ lửng. Bạn bè kháo nhau rằng: "Thu tự ám ảnh mình bằng vài bài hát ướt át, bộ phim mùi mẫn... với hình ảnh cô nữ sinh lạnh lùng bất cần đời, rồi sinh ra cô đơn. Bệnh trầm cảm đã chớm xuất hiện trong con người cô khiến gia đình và bạn bè hết sức lo lắng. Nhưng nếu Thu không tự thoát ra mà tiếp tục đẩy bản thân vào vòng xoáy tưởng tượng thì sẽ kéo đến hậu quả đau đớn nhất là - tự tử".

 

 Style cho blog mang đậm màu sắc... cô đơn

 

Mặt nạ Alone

  

Cô bạn Huỳnh Ngọc cũng thú nhận rằng: Đôi lúc có cảm thấy cô đơn thực sự, nhưng đôi lúc là do ‎thích và cố tạo cho mình không khí u buồn. Tự mình gò mình vào cái khuôn cô đơn, đau khổ lạnh lùng, cố tỏ ra cô đơn cho kịp… xu hướng.

 

Có nhiều bạn còn viện ra vô số lý do cho cảm giác cô đơn của mình như anh chàng Lâm: Alone (một mình) hóa và ước không có bạn gái, người thân để đi không phải xin phép, về không phải báo cáo, trước khi đi ngủ không phải nhắn tin (gọi điện) "chúc em ngủ ngon", không bị làm gã  phu xe bất đắc dĩ, không phải đau khổ khi cãi nhau… Và Lâm cố khoác cho mình chiếc áo đen, lạnh lùng ngay cả khi chỉ còn một mình, dằn mình trong môi trường sôi động để được tiếng là "Hot boy" của trường.

 

Có lẽ dân teen hiện nay, một số bạn sống trong áp lực dày vò nhiều quá nên muốn tìm cách thể hiện sự cô đơn để được giải thoát, nhưng có không ít bạn trẻ nhiễm thói cô đơn một mình từ phim ảnh, truyện tranh với hình ảnh chàng trai/cô gái lạnh như băng nhưng rất cuốn hút người khác, gợi lên sự bí ẩn. Những cô gái như Thu luôn tự gắn cho mình căn bệnh trầm kha cô đơn chỉ do một lần tình cờ đọc câu chuyện Nhật Bản "Tiểu thư lạnh lùng" vậy là Thu quyết trung thành với nick name đó và phủ lên mình một khoảng cách với các bạn.

 

Điều đó không giúp Thu cuốn hút người khác bởi sự bí ẩn của mình, mà tệ hơn cô  ngày càng đa sầu đa cảm rồi nghĩ thân phận mình bất hạnh, lúc nào cũng cảm thấy không có ai bên mình. Gặp ai cũng thở dài thườn thượt than thở kêu ca chán nản. Bạn bè lúc đầu còn muốn an ủi, nhiệt tình vào blog động viên, sau thấy không còn gì để nói nữa nên lảng tránh và không gặp nhau nữa. Vậy là từ "mặt nạ cô đơn" ban đầu Thu trở thành kẻ đơn độc thật sự trong cuộc sống do chính mình tạo nên