Những cú ngã khi tình yêu tan vỡ
Các Website khác - 18/11/2008
Khi bước vào tình yêu, chia tay là điều không ai muốn. Vì vậy, sau một cuộc tình tan vỡ, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn vượt qua nỗi đau và mặc cảm thất bại của mình càng sớm càng tốt. Một trong những cách thức họ lựa chọn là lấp cuộc tình cũ bằng một tình yêu mới, bất kể tình yêu đến sau có thể phát triển lâu dài hay không
 
 

Yêu vội, cưới vội để quên tình xưa

Quỳnh Chi, 26 tuổi, nhân viên marketing, quen và yêu Hoàng Quân trong một lần đi dã ngoại và giao lưu với trường bạn. Mối tình sinh viên lãng mạn kết thúc sau ba năm khi Quân yêu một cô gái Việt kiều Mỹ.

Đau khổ với mối tình vỡ, Chi lên kạng chat tìm quên. Thông qua sự giới thiệu của người bạn, Chi quen Thế Anh, 28 tuổi, một Việt kiều Thụy Sỹ.

Thế Anh gần giống với Quân cả về tính tình lẫn cách nói chuyện. Chi như tìm lại được hình ảnh của Quân ở anh. Sau ba tháng tìm hiểu, Thế Anh về nước và làm đám cưới với Chi.

Gia đình và bạn bè bất ngờ trước quyết định vội vã của Chi. Họ hết lời khuyên can nhưng vô ích. Một năm sau, Chi theo chồng sang nước ngoài.

Không ít những cô gái vội lên xe hoa vội vã như Quỳnh Chi khi tình yêu tan vỡ. Cảm giác đau khổ và chới với khiến họ như người chết đuối gặp được phao khi tìm thấy người có nét hao hao người yêu cũ một thời.

Họ lao vào yêu vội vã để hàn gắn vết thương. Họ kết hôn nhanh chóng vì lo sợ mình để vuột mất tình yêu lần nữa. Họ yêu người mới qua hình bóng của người cũ, mặc kệ tình yêu ấy gượng ép thế nào.

Vớ phải ai cũng yêu ngay

Cũng đau khổ khi tình yêu tan vỡ nhưng Lê Trinh, 25 tuổi, nhân viên dịch vụ khách hàng của một công ty quảng cáo trên đường Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM, lại chọn cách lấp tình khác với Quỳnh Chi.

Trinh và người yêu cũ yêu nhau suốt những năm phổ thông và đại học. Sau khi người yêu đi du học, Trinh chờ đợi suốt hai năm nhưng khi người yêu về nước, cô chỉ nhận được lời chia tay phũ phàng.

Quá đau khổ, Trinh bệnh nặng và phải nhập viện suốt hai tuần. Trong thời gian đó, Minh Kha, 28 tuổi, nhân viên phát triển thị  trường của công ty đối tác, thường xuyên vào thăm và chăm sóc cô.

Minh Kha theo đuổi Trinh đã lâu nhưng luôn bị cô từ chối. Thế nhưng sau cú sốc quá lớn, Trinh đã nhận lời làm bạn gái Kha ngay sau khi xuất viện.

Trước sự ngỡ ngàng của bạn bè và đồng nghiệp, Trinh và Kha tay trong tay thật tình tứ. Mặc kệ những lời xì xầm lẫn can ngăn, Trinh vẫn đắm đuối bên Kha để xoa dịu vết thương đang nhức nhối của mình.

Nhiều lần, Trinh vòi Kha đèo mình chạy ngang qua nhà của người yêu cũ cho bõ tức.

Không chỉ có các Eva, ngay cả các Adam cũng chọn cách lấp tình để bù đắp nỗi đau. Phản ứng gần giống Lê Trinh nhưng có phần cực đoan hơn, anh Thu Phong, 32 tuổi, kỹ sư điện tử, trượt dài từ mối tình này qua mối tình khác để cố quên đi người yêu cũ.

Với vẻ ngoài lịch lãm và tính cách vui nhộn, anh Phong không quá khó khăn để tìm cho mình một cô bạn gái. Dù vậy, anh không quen ai quá ba tháng.

Phong tâm sự: “Tôi chẳng còn hứng thú đâu mà yêu tiếp. Hơn nữa, quen ai, tôi cũng chỉ nhớ đến người yêu cũ và so sánh họ với cô ấy nên cũng không lâu dài được”.

Kết quả là danh sách người tình của Phong ngày càng dài thêm nhưng thời gian mỗi lần yêu của anh ngày càng rút ngắn lại. Những cuộc tình một đêm diễn ra ngày càng nhiều. Phong cứ thế quay cuồng trong những cuộc tình chớp nhoáng, vội vã.

Tình lấp tình có phải là cách hay?
có thể thấy, hành động dùng tình lấp tình là một cách cư xử thiếu bản lĩnh của những người bị động khi tình yêu tan vỡ. Do bị động, họ chưa kịp chuẩn bị tâm lý và không đủ tỉnh táo để hành xử đúng mực.

Họ sợ bị cô đơn, sợ cảm giác bị bỏ rơi. Họ không đủ kiên cường để vượt qua rào cản của ký ức. Họ lao vào những cuộc tình mới để bù đắp khoảng trống trong tâm hồn nhưng liệu có thành công?

Trả lời câu hỏi này, Lê Trinh mệt mỏi cho biết: “Yêu nhau được ba tháng, tôi phát hiện ra Minh Kha là người mê cờ bạc và trăng hoa”.

“Sau lúc đưa tôi về nhà, anh đều vòng xe, thẳng đến tụ điểm cờ bạc. Ở đó, rượu tây và những cô gái chân dài đang chờ sẵn để phục vụ anh đến sáng”.

Trinh chỉ biết chuyện khi có người gọi điện, yêu cầu cô trả nợ giùm Kha. Số tiền Kha nợ do đánh bạc xấp xỉ năm mươi triệu đồng.

Tá hỏa, Trinh tìm gặp người yêu để hỏi cho ra lẽ. Họ tranh cãi dữ dội. Kha đập bàn và quát vào mặt Trinh: “Cô là cái thá gì mà vặn vẹo tôi? Chẳng qua cô dùng tôi để dằn mặt thằng bồ cũ thôi mà!”.

Trinh sững người, đau đớn không nói nên lời. Họ chia tay ngay lập tức. Trinh chỉ còn biết tự dằn vặt mình đã không tìm hiểu kỹ về Kha trước khi quyết định đến và trao cho anh cái quý giá nhất của người con gái.

Vài tuần sau, thông qua bạn bè, Trinh biết tin người yêu cũ sắp lấy vợ. Càng nghĩ, Trinh càng chua xót và tiếc nuối cho những mất mát của mình.

May mắn hơn Lê Trinh, Quỳnh Chi khá hạnh phúc bên người chồng yêu thương cô hết mực. “Tuy nhiên, Thế Anh là Thế Anh. Hoàng Quân là Hoàng Quân. Tôi không thể nào yêu chồng trọn vẹn như đã từng yêu Quân được”, Chi đau khổ tâm sự.

Nhiều lúc ở bên chồng, Chi vật vờ như cái bóng. Những cử chỉ quan tâm, chăm sóc của Thế Anh càng làm Chi nhớ Quân quay quắt. Cảm giác tội lỗi với chồng và sự dày vò của tình yêu cũ khiến Chi bị rối loạn tâm lý, phải nhập viện điều trị.

Còn Thu Phong, anh gần như hóa điên khi biết tin một trong những bạn tình của mình có HIV. Hiện nay, anh đang chờ kết quả xét nghiệm và tự nhốt mình trong phòng với nỗi ân hận muộn màng.

Hãy dũng cảm vượt qua nỗi đau

Chia tay trong tình yêu cũng giống như một cơn bệnh nặng. Có người vượt qua và khỏi bệnh ngay nhưng cũng có người tự giam mình trong cơn bệnh suốt một thời gian dài. Những bạn trẻ dùng tình lấp tình thuộc dạng thứ hai.

Vội vàng yêu sau khi chia tay là một cách trốn chạy thực tế hiệu quả. Tuy nhiên, vì đó là sự trốn chạy  nên họ không thể nào vượt qua hoàn toàn nỗi cô đơn, thất vọng và những tổn thương của mình.

Họ hy vọng cuộc tình sau sẽ làm họ quên cuộc tình trước. Tuy nhiên, tình yêu không phải là công việc, một quyển sách hay bộ phim. Nó không thể bị thay thế hoặc làm lu mờ bởi người kế vị.

Bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ mới ngay sau khi chia tay. Tuy nhiên, mối quan hệ chỉ nên dừng ở mức bạn bè hoặc tìm hiểu.

Lúc này, mối quan hệ mới ở chừng mực vừa phải sẽ giúp bạn phục hồi lòng tự tôn. Bạn cảm thấy mình có giá trị và đáng được yêu. Cảm giác bị bỏ rơi sẽ được xoa dịu và giúp bạn thoải mái hơn.

Ngoài ra, mối quan hệ mới và khung cảnh mới sẽ mang sinh khí mới cho cuộc sống của bạn. Những ký ức cũ sẽ dần ngủ quên.

Tuy nhiên, nếu bạn vội vàng “nâng cấp” mối quan hệ mới thành tình yêu, bạn sẽ chỉ càng thêm nhớ người cũ và so sánh họ với người cũ. Vết thương chưa kịp phục hồi lại càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình yêu không xuất phát từ trái tim mà chỉ mang dáng dấp của chiếc phao cứu sinh sẽ làm tổn thương bạn lẫn người mới. Bạn trở nên ích kỉ khi kéo cả người mới vào nỗi đau không lối thoát của mình.

Bên cạnh đó, những quyết định vội vàng khi chưa thật sự bình tâm có thể khiến bạn phải ân hận về sau. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi đau tình yêu tan vỡ.

- Tham gia các khóa học hoặc các hoạt động cộng đồng để lấp đầy thời gian trống của mình.

- Thường xuyên gặp bạn bè trò chuyện, dạo phố, mua sắm, xem phim hành động, hài hước hoặc đi du lịch. Đừng bao giờ nằm vùi ở nhà một mình! Cảm giác cô đơn và buồn tủi sẽ “tấn công” bạn ngay.

- Chăm sóc bản thân và sắc đẹp một cách nhiệt tình. Đừng để mình trở nên xấu xí! Tình yêu đích thực có thể đến gõ cửa trái tim bạn vào một ngày bất ngờ.

                                                                                                                                                                                        Theo Phununet.com