"Thà cắt đau còn hơn để buồn"
Các Website khác - 03/11/2008

 

(Ảnh minh họa)

Tim tôi thắt lại vì mức độ dã man của một con người, cũng như lần tôi đọc truyện người đàn ông biết khách sạn vợ mình từng lui tới với tình nhân, đã cho chụp ảnh như một bức tranh nghệ thuật để trên bàn trong phòng ngủ. Người vợ vì dằn vặt lương tâm, đau đớn tinh thần cũng tự tử mà chết.

 

Đâu đó trên thế giới này còn bao nhiêu cái chết tủi cực như vậy? Có người vợ nào đang tâm hành hạ chồng mình đến mức tìm đến cái chết thế không? Và cũng có người chồng nào lương tâm cắn rứt do phản bội vợ, con mà tự tử hay chưa?  

 

"Cắt đau hơn còn để buồn", giá họ mạnh dạn từ bỏ để bắt đầu lại có lẽ tốt hơn.

 

Bạn tôi nói, đàn ông ngoại tình có khi chỉ là thoả mãn ham muốn bản năng, họ không có ý từ giã gia đình, có bồ song vẫn chỉn chu quay về nhà trở thành người chồng cần mẫn, người bố tâm lý. Còn nếu người đàn bà bồ bịch thì hẳn cuộc hôn nhân ấy đứng bên bờ vực thẳm, không gì cứu vãn nổi. Thứ nhất, về phía người phụ nữ, đã chán ghét chồng mình đến cực điểm, thứ hai người chồng sẽ không bao giờ tha thứ và chịu để người vợ bình an trở về, họ sẽ bị công kích bởi ích kỷ cá nhân. Tôi thấy vế thứ hai có phần đúng hơn.  

Tôi không khuyến khích hay có ý khen ngợi người phụ nữ có quan hệ ngoài luồng. Với tôi, dù là vợ hay chồng thì việc làm đó đều là sai trái, đáng lên án cả về mặt pháp luật cũng như lương tâm. Song tôi khâm phục những người phụ nữ dũng cảm dám giũ bỏ nỗi đau, khi người đàn ông không xứng đáng, không là bờ vai vững chắc cho họ nương tựa.

 

Hình ảnh người mẹ đơn thân nuôi con giúp các ông bố thấy rằng không có họ, những đứa bé vẫn tồn tại, lớn khôn. Dẫu vầng trăng sẽ khuyết nhưng còn hơn quãng thời gian thơ bé, chúng phải chứng kiến cảnh gia đình bất hạnh mà tổn thương đến tâm hồn.

 

Tôi sẽ nói với người bạn đời của mình: "Mọi thói hư tật xấu của anh, em sẽ xem xét và bỏ qua trong phạm vi có thể, chấp nhận nó như một phần của con người anh, khó có thể thay đổi. Riêng ngoại tình là việc anh có thể tự chủ được thì không đời nào. Dù chỉ một cơn gió nhẹ mang tin xấu đến tai em, sẽ không bao giờ còn cơ hội thứ hai nào nữa".

 

Đó là tôn chỉ sống và tôi tin mình sẽ không phải thoả hiệp với nó. Đâu thể dễ nhún nhường tặc lưỡi cho qua, để rồi mãi ôm hận về mối tình dang dở, thiếu trong sáng.

 

Người phụ nữ bao dung độ lượng, vị tha cho qua hết những lỗi lầm của đức ông chồng. Vậy mà đâu đó những tấm gương, họ hành hạ vợ về thể xác, dằn vặt về tâm hồn, không ngừng đay nghiến thậm chí dùng cả chính sách lặng im để "tra tấn".

 

Đàn bà dễ có mấy tay để mà nhỏ nhen và cam tâm làm thế! Chỉ là ngậm đắng nuốt cay, bề ngoài cười nụ, mà trong khóc thầm. Họ nhẫn nhịn, níu giữ hạnh phúc để con cái khỏi bơ vơ, ngược lại với những người chồng đôi khi sẵn sàng tung hê tất cả, chạy theo đam mê nhất thời, những cảm xúc bất chợt mà không bận tâm xem hệ luỵ sẽ là gì. Con cái với họ như những sản phẩm hỏng của hệ thống đã lỗi thời, nếu ngoan thì đó là thành quả, là công sức bấy lâu họ gánh vác, còn nếu con hư thì chắc chắn do mẹ nó nuông chiều. Đã ông bố nào tự vấn lại lương tâm xem mình đã quan tâm, dạy dỗ con cái hay chưa? Những đứa con của họ cũng chẳng cần cái hạnh phúc giả tạo mà họ cố "nhịn cơm sống" bên nhau. "Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra".  

 

"Cái gì vỡ là đã vỡ, thà nhớ về nó khi đẹp đẽ còn hơn chắp vá lấy được, để suốt đời nhìn thấy những mảnh vỡ". Tình yêu là vô giá, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tôi tin, tôi cũng như chị em phụ nữ và tất cả chúng ta đều có quyền hưởng một hạnh phúc trọn vẹn.

 

Thiều San Ly