"Những người độc thân vui vẻ"
Các Website khác - 23/12/2008
Mới yêu, chưa hiểu về nhau nhiều, bạn trai Nhung đã muốn cưới. Cô đi đâu, với ai đều phải báo cho anh. Hình dung hôn nhân quá nặng nề, cô chia tay và đến giờ vẫn vui với cuộc sống một mình.
Phụ nữ độc thân không còn là chuyện ghê gớm để những người xung quanh tốn nhiều thời gian bình luận hay xót xa nữa. Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng “không hôn nhân” đang được thừa nhận, là cách sống, sự lựa chọn của không ít người.
 
Ảnh minh họa.
 
“Đời tôi do tôi quyết định”

Nhung, 32 tuổi, trưởng phòng kinh doanh một công ty có tiếng ở Hà Nội, kể: “Một ngày của tôi bắt đầu từ 6h, khi cô giáo dạy yoga đến nhà gõ cửa. Xong một tiếng học yoga, tôi ăn sáng, đánh xe đến công ty và kết thúc ngày làm việc lúc 18h. Lúc nào rảnh thì theo bạn bè đi chơi, tụ tập quán xá, xem phim, đọc sách. Thu nhập tạm gọi là cao, hiện tại, tôi cũng đang có người hẹn hò, vì thế tôi khá ổn định cả về đời sống kinh tế lẫn tinh thần. Khi bạn độc thân, bạn làm chủ mình hơn”.
 
Nhung từng “suýt” kết hôn ở tuổi 26. Mới yêu một thời gian ngắn, chưa hiểu về nhau nhiều, người yêu Nhung lại muốn cưới ngay. Mỗi lần Nhung đi đâu, với ai đều phải báo cho anh chàng biết. Hình dung cuộc sống vợ chồng thiếu thốn tình yêu, chỉ còn lại trách nhiệm, Nhung thấy sao quá nặng nề, và thế là nói lời chia tay. Nhung triết lý: “Mục tiêu hướng tới của mỗi người là hạnh phúc. Người ta có nhiều cách để đạt điều đó. Bạn tôi lấy chồng, sinh con nhưng cuối cùng thất vọng, đành ly hôn. Tôi cũng khát vọng hôn nhân, nhưng không lấy điều đó làm áp lực cho mình. Hôn nhân phải dựa trên nền tảng tình yêu, sự tin cậy, an toàn”.

Linh, một nhà báocùng hội độc thân, chia sẻ: “Tôi ham đi và viết. Nếu vướng gia đình, con cái sẽ không sương gió, giang hồ được nữa. Hai chữ trách nhiệm có thể khiến tôi điên rồ. Cá tính tôi mạnh, chưa người đàn ông nào khuất phục được tôi. Có lẽ cũng không mấy người đàn ông chịu lấy một người vợ lúc nào cũng thích tranh luận, việc nhà thì lười như tôi. Nếu chưa gặp hoặc không gặp được ý trung nhân thì tôi vẫn cứ yên tâm với tình trạng độc thân này. Có một mối quan hệ mà không hài lòng thì chỉ thêm khốn khổ”.

Buồn không hẳn vì độc thân

“Nhìn thấy bạn bè sau giờ làm tất bật với chuyện nhà cửa, cơm nước cho con cái, tôi thấy đó cũng là hạnh phúc, hạnh phúc được làm vợ, làm mẹ. Chắc chắn cuộc sống họ vẹn toàn hơn tôi. Tôi thèm được sống trong cảm giác đó. Nhưng xin đừng vì thế mà kết luận tôi cô đơn, trống vắng, thấy mình thiệt thòi hơn người ta. Hiện, tôi hài lòng với cuộc sống của mình. Tôi có nhiều mối quan hệ, công việc, tình cảm yêu đương. Cuộc sống của tôi phong phú, đầy ắp niềm vui”. Hồng, nhân viên kế toán, 33 tuổi, nói như vậy về suy nghĩ của mình khi bạn bè cùng độ tuổi đều có gia đình và con cái đi học mẫu giáo, lớp một cả rồi.

Con người, nhất là phụ nữ, ai cũng có những lúc cô đơn, yếu lòng, bất kể lập gia đình hay chưa. Nhưng khi nhìn một người phụ nữ độc thân buồn, người ta thường suy diễn là vì chỉ có một mình nên chênh vênh, tủi thân… Thực ra, phụ nữ độc thân có nhiều cách lấp khoảng trống hôn nhân. Công việc đôi khi chiếm gần hết thời giờ của họ. Những lúc rảnh, họ thường có nhiều cơ hội giải trí hơn như đi chơi, lên chùa, đan thêu… Trên nhiều trangweb dành cho người độc thân, chị em chia sẻ quan điểm sống, tìm cơ hội kết bạn, gặp gỡ, hoạt động từ thiện.

“Độc thân”, hai từ này từng đồng nghĩa với “ê sắc”, trạng thái bị động của những người phụ nữ được coi là vô duyên, kém phận. Nhưng thời nay, độc thân không còn là khiếm khuyết. Xa rồi hình ảnh vò võ đi về lẻ bóng, ôm nỗi cô đơn hoài niệm về một thời thiếu nữ oanh liệt. Rất nhiều phụ nữ độc thân hôm nay tự do quyết định cuộc sống của mình. Họ đã vượt qua được định kiến xã hội, không lo bị hội chứng tâm lý nào.

Tuy nhiên, sự tự chủ này thường chỉ phổ biến ở nữ trí thức chứ chưa thuộc về đại đa số chị em nói chung. Song dù sao, nhịp sống sinh động đầy ý nghĩa của họ cũng bước đầu khẳng định, tình trạng độc thân là hoàn toàn bình thường, không hề trái với quy luật cuộc sống.
 
Theo Gia Đình.Net