Tình yêu không có tội!
Các Website khác - 31/05/2008

Vì không “môn đăng hộ đối”…

 

Gia đình Hùng là một gia đình có truyền thống, gia giáo cả ba đời nay. Trong làng ngoài xã nhắc đến gia đình Hùng ai cũng tâm phục, kính nể. Ông nội là GĐNH Nông nghiệp tỉnh N, bố là hiệu trưởng trường cấp ba của huyện L, mẹ là một nhà văn lớn, riêng Hùng mới 27 tuổi nhưng đã đứng đầu của một chi nhánh xây dựng của tỉnh N. Gia đình Hùng có địa vị trong xã hội lại sống chan hòa với mọi người, ai cũng kính nể.

 

Bố Nga làm cái nghề mà xã hội lên án, pháp luật không cho. Đó là một tay buôn thuốc phiện đã làm hư đời con cái nhà khác, bao nhiêu thanh niên trai trẻ nghiện ngập cũng vì bố Nga lôi kéo. Bố Nga còn là một tay lừa lọc, xưa đã làm cho một cô gái trong huyện có con rồi bỏ rơi họ, cô gái đó quá đau lòng mà tự tử khi cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.

 

Hùng lại là con trưởng, độc đinh nên dù yêu Nga lâu lắm rồi nhưng hai người không thể cưới nhau được. Cũng đã có thời gian hai người chia tay, Hùng cũng đã cố yêu người con gái khác nhưng không có cảm xúc, rồi Hùng quay lại với Nga. Dù gia đình cấm tuyệt đối nhưng tình yêu của cậu dành cho Nga vẫn là mãi mãi.

 

My và Lãm lại khác. Lãm là một cậu sinh viên ngành địa chất mới ra trường trẻ, đẹp trai, đầy sức sống và niềm khao khát. Ra trường cậu về làm việc cho một huyện miền núi Tương Dương - Nghệ An. Công việc của cậu đòi hỏi phải đi nhiều, nhất là vào các vùng sâu, vùng xa miền núi, dân tộc.

 

Trời xui đất khiến thế nào cậu bén duyên với cô gái dân tộc Giao duyên dáng, xinh đẹp có mái tóc dài, làn da trắng như bông, tiếng hát cô véo von, trong trẻo khiến cho Lãm say tít. Như “Bùa mê thuốc lú” cậu quên hết, bằng lòng ở lại với My. Rồi My có thai, cậu không thể làm một kẻ có tội.

 

Lãm về thông báo với gia đình, bố mẹ cậu nghe tin mà chết điếng cả người. Bố Lãm kiên quyết không cho và cấm tuyệt đối, chỉ chấp nhận đứa cháu. Chính sự ngăn cản đã đẩy cậu đi đến con đường riêng của mình…

 

… Nhưng đó chỉ là một thử thách

 

Với Hùng khi gia đình càng ngăn cấm thì cậu lại thương và yêu Nga hơn. Bảy năm để hai người hiểu rõ nhau, bố Nga có tội nhưng Nga không có tội. Mỗi lần cậu đề cập chuyện Nga với bố mẹ là mỗi lần cả nhà to tiếng.

 

Bố Hùng rất kiên định thậm chí là bảo thủ “Yêu ai cũng được nhưng tau cấm tuyệt đối mày lấy con Nga. “Cha nào con nấy” nó mà về cái gia đình ta thì chỉ tội làm ô nhục gia đình thôi”. Hùng không thể làm đứa con bất hiếu nhưng cũng không thể từ bỏ tình yêu của mình. Cậu vẫn làm việc, vẫn yêu say đắm, như vợ chồng dù không “danh chính ngôn thuận”.

 

Còn Nga vẫn thường xuyên lui tới gia đình Hùng cho dù bị bố Hùng xua đuổi. Kết quả tình yêu của hai người là Nga đã có thai, bố Hùng không thể từ chối đứa cháu của mình đành chấp nhận cho hai người cưới nhau.

 

Gia đình Lãm là một gia đình nhà nề nếp, bố mẹ đều làm ở tỉnh. Vì uy tín và danh dự nên bố mẹ Lãm dứt khoát không chấp nhận cô con dâu người dân tộc lại không có nghề nghiệp, chức phận. Chỉ chấp nhận đứa cháu thì chẳng khác nào bố mẹ Lãm đẩy cậu vào bước đường cùng.

 

Tình yêu cậu dành cho My là một thứ tình yêu chân thật, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Chính sự vô lý của gia đình đã buộc cậu không thể làm cái điều thất đức và từ bỏ tình yêu của mình. Cuối cùng cậu đã cùng My xây dựng một gia đình nhỏ. Hai năm liền không được gặp con trai giờ có ngăn cấm thì chúng cũng đã “nên chuyện” nỗi nhớ con nên bố mẹ Lãm đã lên tận Tương Dương đưa vợ chồng và cháu trai về TP sinh sống.

 

Đó là hai câu chuyện có thật xảy ra ở địa phương tôi. Mọi người cũng đã đọc và cảm nhận. Riêng tôi, với góc độ người kể lại tôi cũng chỉ nhắn gửi tới những người bố người mẹ rằng: Tình yêu không có tội, đừng ép buộc con cái mình quá hãy để cho chúng tự lựa chọn tình của chúng. Một gia đình hạnh phúc chỉ khi được xây dựng trên nền tảng của một tình yêu đích thực.

 

Trương Hoa