Việc vặt giết chết cảm hứng
Các Website khác - 03/10/2008
Ảnh minh họa.

Giadinh.net - Đi du lịch là cơ hội để vợ chồng được nghỉ ngơi và tận hưởng những giờ phút "thăng hoa" với nhau; Là cơ hội để lấy lại "khí thế" cho cuộc sống vợ chồng sau những thời gian ngập đầu vào công việc, hoặc những trục trặc trước đó.

Nhưng không ít gia đình đã “chính thức trục trặc” sau những chuyến đi nghỉ như vậy. Một trong những nguyên nhân khá phổ biến là người phụ nữ quá lo lắng những chuyện lặt vặt, dẫn đến chất lượng “yêu” không được như ý.

Theo các chuyên gia tâm lý thì tự ôm lấy  tất cả công việc khiến không ít phụ nữ trở nên tụt hậu, thay tính đổi nết và làm mất không gian riêng của chính mình.

BS. Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Quyên, Trung tâm tư vấn Phương Thanh (Hà Nội) cho rằng: “Trong kỳ nghỉ của gia đình hay trong cuộc sống thường nhật được tự tay chăm sóc chồng con, nấu những bữa ăn gia đình... là hạnh phúc của đại đa số phụ nữ, nếu như họ biết cách tổ chức cuộc sống gia đình. Nhưng sai lầm lớn nhất của phụ nữ là tự mình làm hết công việc thậm chí cả trong những kỳ nghỉ.

Họ sẽ bị thiệt thòi rất lớn khi không còn thời gian để thư giãn và tâm trí để nâng cao bản thân, khiến mình ngày càng lạc hậu, hay gây rối, lôi thôi luộm thuộm trong mắt chồng. Điều này sẽ khiến các đức lang quân cảm thấy như  bị tra tấn trong cuộc sống chung và quá rảnh rang nên dễ nghĩ đến chuyện “đổi gió” ngay trong kỳ nghỉ. Khoảng thời gian mà lẽ ra anh ấy phải trọn vẹn là của bạn”.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Hương Trà, Trung tâm tư vấn Tâm tình bốn phương phân tích: “Tự trói mình vào những công việc không tên, tự biến mình thành một kẻ nô lệ cho gia đình thì sóng gió gia đình rất dễ nổi lên. Làm như thế là hạ thấp mình vì khi đó, trong mắt chồng người vợ sẽ trở thành người giúp việc nhà tận tụy.

Muốn giữ được hạnh phúc, người phụ nữ phải biết chăm sóc cho bản thân, tạo không gian riêng tư cho hai người. Nhất là trong kỳ nghỉ hay ngày nghỉ cuối tuần - những khoảnh khắc để họ dễ dàng thực hiện, vì khi đó, chàng hoàn toàn là của riêng bạn.

Không người đàn ông nào muốn người phụ nữ của mình trở nên xấu xí, cáu gắt hay xanh xao vì sự quá tải của công việc. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ phụ nữ phải là người chủ động tạo ra những không gian riêng tư. Trong trường hợp người chồng trong vai chủ động thì vợ phải là người nhiệt tình ủng hộ và cảm thấy thật sự hứng thú với nó khi mình lại được trở về với ngày xưa”.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống thường nhật, phụ nữ không nên bực tức im lặng lao động một cách cật lực và im lặng thắc mắc tại sao đức lang quân của mình không nhìn thấy đồ đạc đang biến màu vì bụi, rèm cửa đầy vết mốc.

Thay vì giữ nỗi bực tức hay phàn nàn với ai đó hãy khéo léo nói với chồng là mình đang cảm thấy quá tải việc nhà và thực sự cần sự giúp đỡ của anh ấy. Tạo ra một danh sách ngắn những việc cần anh ấy làm, cụ thể hóa từng công việc như rửa bát sau bữa tối, dọn nhà vào thứ bảy và trông con ít nhất một buổi sáng cuối tuần để bạn có thể nghỉ ngơi.

Đàn ông thích sự cụ thể và đơn giản. Trong bất kỳ công việc gì người phụ nữ phải làm trong khi người đàn ông của mình đang nhàn rỗi cũng nên kéo chồng vào cùng làm. Khi đó, phụ nữ sẽ thấy đỡ gánh nặng và tâm lý căng thẳng sẽ được giải toả. Hơn nữa, vợ chồng sẽ càng tình cảm hơn nếu cùng vợ làm và cùng nhau thủ thỉ một câu chuyện thú vị nào đó.

Để tránh rơi vào “ma trận” việc nhà, chị em hãy khéo léo kéo chồng cùng làm. Thay vì những lời nói cộc cằn, cáu gắt người vợ nên bắt đầu nhờ chồng giúp bằng bốn từ “anh ơi giúp em”… và nhờ những việc rất cụ thể như nhặt rau, rửa rau, tắm cho con... Khi đã kéo được chồng làm cùng việc nhà thì bước tiếp theo người vợ nên làm đó là chia công việc trong ngày và cho chồng lựa chọn.

Tuy nhiên, điều đức lang quân khó chịu nhất là cảm giác bị kiểm soát và làm theo đúng yêu cầu của vợ. Nên nếu nồi rau quá nhừ, quần áo là quá ẩu..., phụ nữ cũng không nên kêu ca mà hãy xác định trước nó sẽ không như ý. Nếu rau nhừ, quần áo không như ý tự đức lang quân sẽ nhận ra để lần sau làm tốt hơn.

Hạ mức chuẩn và khích lệ hợp thời là liều thuốc kích thích chồng bạn hăng say việc nhà hơn. Bên cạnh đó, giải pháp duy nhất để đàn ông quan tâm hơn đến vợ và chịu vào bếp là ân ái nồng nàn hơn. Vợ càng yêu chồng thì công việc không tên theo đó cũng được giảm tải.

Mai Hạnh


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA