10 năm tù vì gửi thư rác quảng cáo web sex
Các Website khác - 15/10/2007
 
Thư rác đang là một vấn nạn lớn của thế giới mạng.

Mức án trên là cái giá phải trả của 2 spammer cho việc phát tán hàng triệu thư rác quảng cáo cho web sex và thu lời hơn 2 triệu USD. Đây được xem là một trong những thành công đầu tiên của nỗ lực toàn thế giới trong ngăn chặn nạn thư rác trên Internet.

 

Jeffrey A Kilbride ở California và James R Schaffer ở Arizona, cùng 41 tuổi, vừa bị tòa án Arizona tuyên phạt mỗi người 5 năm tù giam và yêu cầu nộp phạt 1,3 triệu USD cho những thiệt hại mà họ gây ra. Đây là vụ xét xử đầu tiên căn cứ theo luật chống thư rác mới của liên bang Mỹ.

 

Công tố viên cho biết, cả 2 người đàn ông này đã bắt tay vào hoạt động phát tán thư rác với động cơ kiếm lợi từ 4 năm trước, và tổng số tiền thù lao nhận được lên tới 2 triệu USD. Trong thời gian hoạt động, họ đã tìm mua danh sách địa chỉ email của hàng triệu người sử dụng thư điện tử và sau đó gửi đi những thông điệp có chứa đường dẫn vào xem những trang web mang nội dung khiêu dâm. Vì vậy, những spammer này còn bị kết tội thông đồng với âm mưu rửa tiền và truyền bá nội dung đồi trụy.

 

Theo hồ sơ vụ án, trong 9 tháng đầu năm 2004 Kilbride cùng với Schaffer và một tổ chức liên đới đã cho phát tán đi hơn 600.000 thư rác. Đổi lại họ nhận được khoản thù lao căn cứ trên số khách viếng thăm website sau khi đọc thông điệp quảng bá. Để ngụy trang, những spammer này đã tìm cách sử dụng một số máy chủ ở nước ngoài, trong đó có Amsterdam, nhưng sự thực là nguồn gốc của các thư rác đó được bắt nguồn từ Phoenix (Mỹ).

 

Thư rác hiện được sử dụng phổ biến trên thế giới với mục đích tiếp thị sản phẩm và dịch vụ, trong đó còn có không ít những thư rác quảng cáo phim ảnh khiêu gợi và lừa bịp khách hàng mua sản phẩm hàng hóa kém chất lượng. Theo AOL, mỗi ngày nhà cung cấp dịch vụ này ngăn chặn lại được 1,5 tỷ email vô ích trước khi chúng kịp tới địa chỉ người nhận.

 

Vũ Anh Tú (theo Guardian)