Ào ạt dựng trạm phát sóng "chui"
Các Website khác - 13/10/2007
Một trạm BTS được dựng trên nóc “chuồng cu” khiến hàng xóm mất ăn mất ngủ

Đây là vấn đề nóng ở TP Đà Nẵng, khi mà các doanh nghiệp viễn thông bất chấp sự khuyến cáo của chính quyền đã lắp đặt hàng loạt trạm thu phát sóng (BTS) chui!

Theo UBND quận Cẩm Lệ, từ đầu tháng 8.2007, người dân ở KDC số 4 Nguyễn Tri Phương (nối dài) liên tục phản ánh về tình trạng Chi nhánh Viettel tại Đà Nẵng xây dựng trạm BTS quá cao gây nguy hiểm cho nhân dân. Ban ngày Viettel lắp đặt bị ngăn chặn, thì đêm xuống doanh nghiệp này đổ quân đến lắp đặt ào ạt. Trước tình hình trên, UBND quận Cẩm Lệ đã gửi công văn xin ý kiến Sở Bưu chính - Viễn thông, Sở Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý và đã xử phạt... 3 triệu đồng.

Cũng tại khu vực này, 7 hộ dân sống trên đường Lê Bá Trinh (Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) gửi đơn kêu cứu việc Bưu điện Đà Nẵng lắp đặt trạm BTS trên tầng 3 ngôi nhà số 52 Lê Bá Trinh, trong khi ngôi nhà này chiều ngang chỉ có 3,5m không bảo đảm an toàn, nhất là khi mưa bão xảy ra. Ngày 27.9.2007, UBND TP Đà Nẵng giao quận Hải Châu xử phạt hành chính và buộc tháo gỡ trạm BTS này vì chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Còn chi nhánh HT Mobile tại Đà Nẵng cũng không khá hơn. Từ khi chính thức hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng đã được các cơ quan quản lý địa phương đồng ý cho lắp đặt 19 trạm BTS. Tuy nhiên, tháng 8.2007, người dân ở quận Thanh Khê phát hiện HT Mobile lắp đặt trạm BTS tại địa bàn không nằm trong danh mục 19 trạm đã báo cáo. Vì thế, HT Mobile bị UBND quận Thanh Khê xử phạt hành chính... 8 triệu đồng.

Theo các doanh nghiệp viễn thông, trước khi xây dựng trạm BTS, các doanh nghiệp đã có đơn xin cấp phép trình lên UBND TP Đà Nẵng, Sở BC-VT, Sở Xây dựng từ đầu năm 2007, nhưng vẫn không thấy hồi âm. Do chờ đợi quá lâu, trong khi đó số thuê bao di động và điện thoại cố định không dây phát triển quá nhanh, nên các doanh nghiệp đã tiến hành lắp đặt trạm BTS để bảo đảm nhu cầu thông tin liên lạc cho người dân (!).

Về phía cơ quan quản lý, Sở BC-VT cho rằng, đầu tháng 3.2007, Sở đã gửi công văn số 71/SBCVT-BCVT đến các doanh nghiệp viễn thông, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về trụ ăng-ten hiện có và dự kiến xây dựng mới, bao gồm: địa chỉ (cụ thể theo số nhà, tên đường), độ cao (so với mặt đất và mực nước biển), loại trụ (dây co hoặc tự đứng, trên nóc nhà hoặc dưới đất)..., làm cơ sở để UBND thành phố chấp thuận cho các doanh nghiệp lắp đặt trạm BTS. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói trên gửi báo cáo thông tin về trạm BTS không đầy đủ, hoặc trùng khớp nhau... Trước những vụ việc trên, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở BC-VT Đà Nẵng thông báo: "Những trạm nào chưa được sự chấp thuận phải dừng lại chờ ý kiến của UBND TP Đà Nẵng".

Bài, ảnh: Hữu Trà