AMD thách thức Intel so sánh sản phẩm chip lõi kép
Các Website khác - 24/08/2005
Một nhà máy của AMD.
Hãng bán dẫn Advanced Micro Devices vừa thách thức đối thủ Intel tham gia vào một cuộc thi công khai để xem hãng nào có sản phẩm vi xử lý lõi kép 64-bit dành cho máy chủ hoạt động tốt hơn.
Hãng này đã đăng quảng cáo trên một số tờ báo lớn ở Mỹ đề nghị tổ chức một cuộc thi đấu giữa một máy chủ sử dụng vi xử lý lõi kép tốc độ nhanh nhất hiện nay của AMD với một máy chủ nhanh nhất sử dụng loại vi xử lý tương đương của Intel.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, AMD đã đưa ra lời thách thức với Intel trên báo chí. Hồi tháng 6 vừa qua, hãng này đã đăng các quảng cáo dài cả trang báo đề nghị độc giả đọc các than phiền chống độc quyền của hãng này đối với Intel.

AMD cho biết, những lời quảng cáo đăng trên Nhật báo phố Wall, Nước Mỹ ngày nay và một số tờ báo khác cho thấy hãng này đang sẵn sàng chờ đợi để đối mặt với Intel.

Nếu Intel chấp nhận, cuộc thi sẽ được một phòng thí nghiệm độc lập giám sát với những phép đo lường tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất và điện năng tiêu thụ của mỗi loại vi xử lý.

Một vài nhà phân tích cho rằng các phép đo lường tiêu chuẩn về hiệu xuất chỉ làm rối trí bởi chúng ít khi phản ánh chính xác các điều kiện làm việc thực. Nhưng các hãng sản xuất lại thường viện dẫn những tiêu chuẩn này để thể hiện hiệu suất các sản phẩm vi xử lý của họ.

AMD cho rằng việc đối đầu trực diện giữa hai hãng cạnh tranh sẽ cho phép khách hàng có thể quyết định sản phẩm vi xử lý của hãng nào phù hợp với họ hơn. Hãng này cho biết họ cũng sẽ đưa ra một lời đề nghị trên mạng Internet, dường như để tăng thêm sức ép buộc Intel phải tham gia cuộc thi.

Cho tới sáng ngày 23-8, hãng Intel vẫn chưa có bình luận gì về việc này.

Các bộ vi xử lý lõi kép là các con chip có hai lõi xử lý được đặt trên cùng một miếng silicon, giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm lượng điện năng tiêu thụ của chip nếu so với các bộ vi xử lý lõi đơn. AMD đã công bố dòng vi xử lý lõi kép Opteron đầu tiên của họ vào đầu năm nay. Còn tuần trước, Intel cũng cho biết có thể đến cuối năm nay, họ cũng sẽ giới thiệu dòng vi xử lý lõi kép dành cho máy chủ đầu tiên, sớm hơn so với dự định ban đầu của hãng.

Theo Theo PC World