Google giới thiệu phần mềm tìm kiếm trên máy tính
Các Website khác - 23/08/2005
Hãng tìm kiếm Internet Google vừa tung ra một phiên bản thử nghiệm trình tìm kiếm trên máy tính, được bổ sung thêm một số tính năng như một bảng thông tin (sidebar) dành cho cá nhân người dùng gồm thư điện tử, cổ phiếu hay tin tức.
Phần mềm mới này được Google giới thiệu ngày 22-8, còn bao gồm một công cụ kiểu tập giấy rời dùng để viết những câu ghi chú và các công cụ tìm kiếm thông tin trên máy tính của người dùng cũng như trong hộp thư Microsoft Outlook. Người dùng có thể tải miễn phí phần mềm có tên là Desktop 2 này từ website của Google

http://www.desktop.google.com/

Phần mềm của Google bao gồm ba bộ phận chính: Bảng thông tin, một thanh công cụ Outlook và "Quick Find", được thiết kế để giúp người dùng tìm kiếm các tệp trên ổ đĩa cứng của họ và kích hoạt các ứng dụng. Quick Find còn có thể được dùng để tìm kiếm trên Internet.

Google Desktop 2 cho phép người dùng thu nhỏ khoảng màn hình mà ứng dụng cần đến. Thay vì nhìn vào bảng thông tin, họ có thể sử dụng một cửa sổ "Deskbar" chạy dưới thanh tác vụ của Windows, hoặc một thanh "Deskbar nổi" có thể dùng chuột để kéo đi bất cứ vị trí nào trên màn hình và nổi phía trên các cửa sổ khác. Một nút bấm ở góc dưới bên phải của Deskbar sẽ giúp người dùng mở rộng Desktop để có thể xem đầy đủ bảng thông tin.

Còn công cụ bảng thông tin được thiết kế để tự động cập nhật thông tin nó hiển thị tùy theo sở thích của người dùng như hiển thị theo các website mà người dùng hay truy cập mà hầu như không cần phải cấu hình. Ngoài ra, trong số nhiều cửa sổ của mình, bảng thông tin còn cung cấp một cửa sổ xem trước thư điện tử.

Còn thanh công cụ Outlook được đưa ra với mục đích giúp người dùng tìm kiếm các bức thư điện tử qua thanh công cụ nhúng này mà không phải thoát khỏi chương trình thư.

Trong thông cáo của hãng, bà Marissa Mayer, giám đốc phụ trách sản phẩm dân dụng của Google nói: "Google Desktop là một phương thức mới, dễ dàng để thu nhận thông tin, thậm chí còn không cần phải tìm kiếm nữa".

Với động thái này, Google đã dấn thêm một bước vào lãnh địa cá nhân hóa mà Microsoft cũng như Yahoo hiện đang ngự trị, đe dọa sẽ thách thức hai hãng này trong việc trở thành một "cổng thông tin", hướng người dùng tới vô số chủng loại nội dung thông tin trên mạng Internet.

Theo CNet