AOL và cuộc chiến giành thị phần tin nhắn
Các Website khác - 23/09/2005

Cuộc chiến giành thị phần trên thị trường tin nhắn sẽ còn khá nóng bỏng trong thời gian tới.
TTO - Sự ra đời của trình tin nhắn (IM) Google Talk, nhanh chóng gây ảnh hưởng đến thị phần tin nhắn. Trong khi MSN đang ráo riết chuẩn bị cho phiên bản 8 sau khi phát hành bản MSN Messenger 7.5 thì AOL cũng đã lập kế hoạch cho Triton, phiên bản kế tiếp của trình AIM nổi tiếng của mình sẽ được đưa ra mắt vào mùa xuân năm sau.

Triton, tên gọi thay thế cho phiên bản kế tiếp của AIM 5.9 sẽ được phát hành phiên bản thử nghiệm vào tháng tư năm sau. Giống như các phiên bản trước của AIM và thêm các tính năng mà các trình tin nhắn hiện nay đều có là đàm thoại cuộc gọi và qua video.

Triton là một chiến lược rất quan trọng của AOL, nhưng tầm quan trọng của Triton ở AOL không chỉ gói gọn trong khả năng nhắn tin. Dưới áp lực từ Công ty mẹ Warner là phải tạo ra lợi nhuận trong việc đối phó trước sự sụt giảm của số người đăng ký, AOL đang chuyển hướng tăng sự chú ý vào Web mở rộng nơi mà nhiều nhãn cầu hơn, nghĩa là doanh thu quảng cáo lớn hơn.

Với 43 triệu người sử dụng AIM hàng tháng, dịch vụ này đã trở thành mục tiêu trung tâm của chiến lược hỗ trợ phụ trội mới. Triton sẽ được kết hợp với phần lớn các thuộc tính Web của AOL dựa trên cuộc phát động chính thức mùa đông này.

Có ý kiến nói AOL vẫn giữ hướng cộng đồng hình thành America Online. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng khi người sử dụng nó không còn bị rào cản trong mạng “đóng” của AOL. Những chức năng của AIM như là mục tán gẫu được trình bày trên AOL.com và AOL Search.

Chuyên gia phân tích của viện nghiên cứu Jupiter, David Card nói: “AOL là những bậc thầy của đặc tính hoà nhập cộng đồng và là hoạt động trung gian của nội dung ổn định mang tính truyền thống, nhưng chúng cần cho mọi người biết về nó và cần để mọi người đánh giá về nó.”

AOL được biết đến từ lâu như là ISP với công cụ đào tạo và đang nỗ lực để tận dụng AIM giúp nó thay đổi hình ảnh. Trong khi AOL bị giới hạn trong những người đã từng sử dụng Web thì AIM vẫn là mạng tin nhắn phổ biến nhất.

Cuối cùng, Triton bao gồm cửa sổ AIM được tân trang như ngày nay được thiết kế để giới thiệu với người sử dụng sự mở rộng nội dung của AOL và nhắm vào thế hệ trẻ hơn với những tiêu đề dí dỏm. AIM cũng được tập trung lại như là nhãn hiệu đủ uy tín với AIM Mail, AIM Blogs và nhiều cái hơn nữa.

Thêm vào đó, công ty lập kế hoạch để tạo cho AIM là “cánh cửa trước”(giao diện) của nhiều dịch vụ khác của nó, từ AOL Mail đến Web radio, thậm chí là dịch vụ điện thoại Internet. Bên cạnh đó, Triton sẽ đóng vai trò phê bình trong các nỗ lực đó của nó.

Thế hệ khách hàng kế tiếp của AIM được xây dựng trên nền tảng có điều chỉnh, nó sẽ cho phép AOL thêm những tíng năng phụ trội. Đầu tiên, Triton sẽ tập trung vào những yếu tố cốt yếu như: văn bản, giọng nói, tin nhắn hình ảnh. Nhưng modules sẽ mở rộng khả năng tới mức tối đa cho khách hàng với tầm nhìn inbox nhỏ gọn cho người sử dụng, nội dung hình ảnh được sắp xếp có trật tự và nhiều cái hơn nữa.

Microsoft đang tiếp cận với MSN Messenger. Công ty này kết hợp chặt chẽ với dịch vụ mới Spaces của nó và Hotmail hình thành Consumer IM Client. Trong khi đó Google lại thiết kế ra Google Talk trên hầu hết Gmail

AOL dường như đi đúng đường hơn để chống đỡ trước sức cạnh tranh gay gắt như thế.Đến mùa xuân năm 2006, Triton II dự kiến sẽ cho ra đời dịch vụ gọi điện thoại VoIP tên là AIM Talk Plus. Những người sử dụng AIM trực tiếp từ cửa sổ IM sẽ có thể gọi đến những số điện thoại cố định. Skype đã từng khởi đầu với cách thức gọi điện từ PC đến PC, được xem như một dịch vụ thông dụng và Yahoo cũng đang khảo sát ý này.

Những phần bổ sung thêm cho Triton II bao gồm những modules cho AIM TV, những đài Radio thêm vào với những kênh XM, cùng với module do nhà thiết kế tạo ra. Triton sẽ cho bên thứ 3 mở rộng phần mềm theo ý muốn của họ.

Nhưng bây giờ, AOL đang nỗ lực mang đến cho nó hình ảnh hấp dẫn hơn với chuỗi nội dung vô cùng lớn và những dịch vụ cho người sử dụng Web nói chung. Với cuộc phát động trở lại của AOL.com vào mùa hè này, công ty vừa bắt tay vào chiến dịch mới “khách hàng mở” với hy vọng rằng nó sẽ lấy lại danh tiếng của nó như là người tiên phong về Web.

Ông Card cho biết thêm: “AOL cần chứng tỏ rằng nó có thể giành lại khách hàng của mình và giữ chân khách hang. Đó sẽ là một thách thức lớn cho họ”

Người dùng có thể tham khảo thêm thông tin và tải về AIM Triton phiên bản 0.5.21 Beta tại đây.

TRẦN THANH TRỰC