Xuất hiện virus lây lan từ điện thoại di động vào máy tính
Các Website khác - 23/09/2005
Các chuyên gia bảo mật máy tính đã phát hiện được những dấu hiệu đầu tiên về một loại virus dạng ngựa Trojan mới, giả dạng như một phần mềm lậu dành cho điện thoại di động và có khả năng lây nhiễm vào một chiếc máy tính cá nhân qua thẻ nhớ của điện thoại di động.
Ông Mikko Hypponen, Giám đốc bộ phận nghiên cứu chống virus của hãng F-Secure cho biết, mặc dù phần mềm phá hoại này không được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng tới người dùng, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện được một vụ tấn công tìm cách vượt ra khỏi phạm vi chiếc điện thoại di động. Ông nói: "Từ quan điểm nghiên cứu, đây là một loại virus hết sức thú vị".

Các virus dạng Trojan thường lây nhiễm vào thiết bị di động bằng cách giả dạng một phần mềm khác. Trong trường hợp này, virus được dấu dưới dạng một phiên bản trò chơi điện thoại di động mà người dùng có thể tải về từ mạng Internet.

Trong bản thông báo ra ngày 22-9, hãng phần mềm chống virus Trend Micro đã đánh giá mức độ nguy hiểm của virus dạng Trojan có tên là Sybos/Cardtrap.A này ở mức độ "thấp".

Virus này chứa một loạt các chương trình phá hoại, bao gồm một số virus lây lan giữa những chiếc điện thoại di động qua sóng Bluetooth hoặc dịch vụ tin nhắn đa phương tiện MMS. Nó có thể lây nhiễm vào các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Series 60 của Symbian, cũng như hệ điều hành Windows của Microsoft. Hệ điều hành hiện được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm của một số hãng chế tạo điện thoại di động như Nokia và Siemens.

Virus Sybos/Cardtrap.A sẽ tìm cách lây lan sang máy tính cá nhân bằng cách sao chép hai loại sâu máy tính Wnidows vào thẻ nhớ của điện thoại. Khi một người dùng đưa tấm thẻ này vào máy tính và bấm vào một trong hai file bị lây nhiễm thì một sâu máy tính sẽ được kích hoạt và tìm cách lây lan qua các máy tính khác qua mạng máy tính.

Các vụ tấn công vào điện thoại di động đang ngày một gia tăng, mặc dù với mức độ rộng rãi và nguy hiểm không bằng các virus và sâu máy tính. Hãng bảo mật F-Secure ước tính đã có tới 28 quốc gia thông báo về sự xuất hiện sâu máy tính Cabir, loại virus sử dụng sóng Bluetooth để lây lan giữa các điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Symbian. Một loại sâu khác, Commwarrior, cũng đã được phát hiện tại 19 quốc gia. Loại sâu này có thể lây lan qua cả sóng Bluetooth và các tin nhắn MMS.

Ông Hypponen cho rằng các cuộc tấn công vào điện thoại di động hiện vẫn trong giai đoạn sơ khai. Nhưng các chuyên gia bảo mật máy tính dự đoán rằng những vụ tấn công sắp tới sẽ trở nên phức tạp hơn, tương tự như virus máy tính. Ông nói: "Phải mất tới 15 năm để virus kiếm tiền đầu tiên xuất hiện trên máy tính cá nhân. Về phí điện thoại di động, tôi tin chắc rằng điều này cũng sẽ xảy ra mặc dù chưa phải là ở thời điểm này".

Theo Theo PC World