Intel thử nghiệm hệ thống WiMAX tại Đông Nam Á
Các Website khác - 23/09/2005

TTO - Ngày 22-9, Intel đã giới thiệu về chiến dịch Asian Broadband. Đây là dự án xây dựng thử nghiệm hệ thống mạng không dây tốc độ cao WiMax tại các nước Đông Nam Á. Trong dự án này Intel sẽ tiến hành cố vấn cho các nước Đông Nam Á những vấn đề liên quan đến hệ thống mạng không dây cũng như hỗ trợ các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến hệ thống WiMax.

Hệ thống mạng không dây của Intel sẽ được cài đặt vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ, các cơ quan công cộng cũng như trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục... Dự án xây dựng thử nghiệm này sẽ được phát triển trên một quy mô rộng, nhằm giúp khoảng cách giữa người dân và các cơ quan nhà nước được xích lại gần hơn. Việc áp dụng hệ thống mạng không dây tốc độ cao WiMAX là nhằm mục tiêu phát triển nền kinh tế, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em, đẩy mạnh giáo dục, và xóa đói giảm nghèo tại các nước Đông Nam Á.

Việc xây dựng thử nghiệm hệ thống mạng không dây tốc độ cao WiMax sẽ được bắt đầu tiến hành trong năm nay tại các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái lan, Phillipines và sẽ tiến hành thử nghiệm vào năm sau tại Việt Nam, Indonesia.

Tại Thái Lan, ngoài các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y học và các ngành kinh doanh nhỏ, WiMax còn được sử dụng vào các ứng dụng của công nghệ thông tin như VoIP. Những lợi ích mà hệ thống mạng không dây đem lại sẽ giúp các nước Đông Nam Á rút ngắn được khoảng cách về tốc độ phát triển với các nước trên thế giới.

THANH TRƯỜNG (Theo ITMedia)