Các thiết bị DVD thế hệ mới đầu tiên không hỗ trợ sao chép
Các Website khác - 29/03/2006
Đầu HD DVD của Toshiba. (Digitaltech)
Đầu HD DVD của Toshiba. (DigitalTech)

Công nghệ quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) vừa được phê chuẩn không cho phép khách hàng sử dụng đầu video theo định dạng DVD thế hệ mới chia sẻ nội dung. Các nhà sản xuất hy vọng tính năng này sẽ được trang bị cho những phiên bản HD DVD và Blu-ray tiếp theo.

Chuẩn AACS (Advanced Access Content System) được áp dụng để bảo vệ nội dung ghi trên đĩa DVD độ phân giải cao. Tuy nhiên, các thành viên thuộc Hiệp hội AACS Licensing không thể tìm được tiếng nói chung khi xây dựng thông số về quản lý sao chép. Thông số này quyết định nhà cung cấp sẽ hỗ trợ người tiêu dùng chia sẻ nội dung như thế nào tới máy chủ gia đình, tới một đĩa DVD khác hay tới những thiết bị điện tử như máy nghe nhạc di động.

"Chúng tôi vẫn đang thảo luận về chính sách này", Richard Doherty, phát ngôn viên của Hiệp hội AACS Licensing, cho biết. "Bản chính thức chưa thể xuất hiện trong mùa xuân này".

Trong số những thiết bị DVD không hỗ trợ copy là đầu đĩa Blu-ray Elite BDP-HD1 của Pioneer (1.800 USD) và Samsung BD-1000. Ngoài ra còn có Toshiba HD-A1 (499 USD) và HD-XA1 (799 USD), được cho là sẽ có mặt ngay trong tháng 3 này. Tuy nhiên, Toshiba vừa tuyên bố rời ngày phát hành hai đầu HD DVD này sang tháng 4.

Giới quan sát cho rằng người tiêu dùng nên chờ những phiên bản sau, trừ khi họ không hề nghĩ đến chuyện lưu phim vào những thiết bị khác hoặc không cần sao dự phòng (back up).

T.N. (theo PC World)